Có nên sử dụng nhiều các loại thuốc giải rượu trong ngày Tết?

Ngày Tết, việc sử dụng rượu bia trong mỗi bữa tiệc là điều không thể tránh khỏi. Sau mỗi bữa tiệc uống nhiều bia rượu, cơ thể sẽ thường xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, để giảm các triệu chứng trên nhiều người đã chọn sử dụng các loại thuốc, thức uống giải rượu.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Đức, Trường ĐH Y dược TP.HCM, nhiều người tin rằng thuốc giải rượu có tác dụng "đánh bật" cơn say trong thời gian ngắn. Tuy nhiên theo vị chuyên gia không có thuốc gì giúp người uống rượu say mèm lại tỉnh táo như không uống gì.

PSG Đức cho biết, các loại sản phẩm giải rượu bia trên thị trường hiện nay có tác dụng chính là hỗ trợ một phần quá trình chuyển hóa rượu thông qua việc bổ sung một số vitamin, muối, đường… cho cơ thể.

"Hiện chưa có kết quả nghiên cứu nào khẳng định các loại thuốc giải rượu có tác dụng đào thải nồng độ cồn về 0. Việc uống các sản phẩm giải rượu là thực phẩm chức năng thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Song nếu sử dụng nhầm thuốc không rõ nguồn gốc, đặc biệt là trúng thuốc điều trị nghiện rượu thì cực kỳ nguy hiểm"- vị chuyên gia nói.

Cũng theo ông, trong y khoa có sử dụng các loại thuốc giải rượu song phải có sự chỉ định và điều trị sát sao của bác sĩ. Trong trường hợp muốn giảm say rượu thì có thể uống nước lọc, nước đậu xanh, atisô, nhân trần… nhằm cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, giúp quá trình đào thải rượu nhanh chóng qua đường tiểu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm