Cẩn trọng khi đầu tư đất nền cuối năm

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và là phân khúc giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động giao dịch bất động sản (BĐS) giai đoạn cuối năm 2020, trung hạn 2021-2022. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phải cẩn trọng khi đầu tư vào phân khúc này.

Đất nền gặp nhiều thách thức

Theo báo cáo BĐS TP.HCM trong quý III-2020 của Savills Việt Nam, phân khúc đất nền đang đối mặt với nhiều thách thức hơn cả trong thời gian đại dịch do nguồn cung hạn chế. Ghi nhận chung, nguồn cung sơ cấp giảm 65% theo quý và giảm 58% theo năm, xuống còn 470 nền. Lượng bán quý III chỉ 170 nền, mức thấp nhất kể từ năm 2016, giảm 70% theo quý và giảm 64% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ bình quân giảm tương ứng chỉ còn 37%.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, mảng đất nền trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư trong tình hình dịch bệnh bùng phát vì các vấn đề pháp lý, uy tín của chủ đầu tư và thiếu các dự án quy mô lớn.

TS Khương cho biết riêng phân khúc đất nền tại TP.HCM là cực kỳ khan hiếm, mặt bằng giá cũng đã rất cao nên giao dịch rất ít. Nhà đầu tư buộc phải dịch chuyển dần ra các huyện ngoại thành, khu vực vùng ven TP.HCM.

Nhấn mạnh thêm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thông tin hầu hết nguồn hàng ở các phân khúc đều khan hiếm tại khu vực đô thị gần trung tâm. Điều này đẩy nhà đầu tư nhỏ lẻ đi tìm, khai phá những thị trường mới thuộc vùng nông thôn. Giá đất càng bị đẩy lên cao càng làm chùn bước nhà phát triển BĐS. Bởi lẽ giá đất quá cao khiến chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Đã có hiện tượng doanh nghiệp lớn rút lui sau khi vừa đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư dự án. 

“Giá đất nền tại những khu vực ven đô thị lớn ghi nhận nhích nhẹ. Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Có hiện tượng môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường. Vì vậy, nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường cần hết sức thận trọng” - ông Đính cảnh báo.

Cẩn trọng khi đầu tư đất nền cuối năm ảnh 1
Một dự án đất nền đang được phát triển ở vùng ven TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY

Khu đông, nam TP thống lĩnh thị trường

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết ba tháng cuối năm 2020 luôn là thời điểm bán hàng sôi động nhất của thị trường BĐS. Do đó, có thể xuất hiện tình trạng tăng giá nhẹ ở một số phân khúc nhưng bình diện chung là không xảy ra biến động lớn. Khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở dự án đã triển khai trước đó.

Theo ông Quốc Anh, đối với đất nền, sản phẩm giá trên dưới 1 tỉ đồng vùng ven vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm nhiều nhất của nhà đầu tư.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm này cần cân nhắc yếu tố vốn. Riêng nhà đầu tư có năng lực về tài chính, đây hoàn toàn có thể là một cơ hội tốt cho họ. Tuy nhiên, cũng cần chuẩn bị những kế hoạch dài hơi bởi không chỉ riêng đất nền mà các phân khúc BĐS khác, chúng ta cần biết đây không phải là thời điểm tốt để đầu tư lướt sóng. Đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, có số vốn từ 2 tỉ đồng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư đất nền, nhà phố ở các thị trường vùng ven.

TS SỬ NGỌC KHƯƠNG, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam 

Nói về khu vực tăng trưởng, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho biết một số địa bàn “vùng trũng” về giá vẫn thu hút đầu tư đất nền cuối năm như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh... Ngay cả những vị trí giáp ranh với các huyện này cũng đang được giới đầu tư nhắm đến. Nhóm đất nền “vùng trũng” giá thấp này có đặc điểm chung là đảm bảo kết nối về trung tâm thành phố, thời gian di chuyển trên dưới 1,5 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, một thực tế là giá đất tại các địa bàn “vùng trũng” đến nay cũng đã cao hơn trước khá nhiều.

Theo ông Quang, nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển mạnh theo các siêu dự án tại hai trục đô thị phía đông và phía nam, dù cả hai khu vực này khá rộng lớn. Tại đây, các siêu dự án quy mô lớn chưa từng có, được quy hoạch bài bản, môi trường sống tốt liên tục ra mắt thị trường.

“Dự kiến trong những tháng cuối năm, khu đông, nam TP.HCM sẽ đón thêm những dự án quy mô được phát triển bởi các chủ đầu tư có thương hiệu mạnh, dòng vốn lớn. Rất có thể đây sẽ là những siêu dự án hút dòng tiền đầu tư trên thị trường khi mà toàn TP đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung mới” - ông Quang dự báo.

Đất nền vùng ven vẫn hút nhà đầu tư

Theo dự báo của DKRA Việt Nam, trong quý IV-2020, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể duy trì mức tương đương so với quý III, dao động ở mức 6.500-7.000 căn. Khu đông và khu nam vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm, thậm chí là không có.

Đặc biệt, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với quý III, dao động ở mức 800-1.000 căn. Khu đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. 

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

(PLO)- Khu vực phía Tây Hà Nội nhiều năm qua có sự phát triển vượt bậc cả về cơ sở hạ tầng lẫn an sinh xã hội. Đặc biệt là quận Hà Đông đang trở thành trung tâm tài chính - kinh tế mới của thủ đô.