Phân lô, bán nền lại bát nháo ở Khánh Hòa

Kiến nghị trên của UBND huyện Cam Lâm được đưa ra khi gần đây tình trạng tự tiện san nền, phân lô, bán nền diễn ra tràn lan, bát nháo tại địa phương này.

Theo ghi nhận và phản ánh của người dân, hàng loạt khu đất nuôi thủy sản, nhiều nhất là ven đầm Thủy Triều thuộc các xã Cam Hải Tây, Cam Thành Bắc đã bị san lấp, tự tiện mở đường, phân lô, bán nền. Nhiều đìa nuôi tôm rộng hàng ngàn mét vuông đã bị đổ đất san nền, mở đường, cắm cọc phân thành hàng chục lô đất, mỗi lô rộng 80-100 m2. Sau khi san lấp, phân lô, các chủ đất kết hợp với các sàn BĐS rao bán rầm rộ. Các khu đất này được các sàn giao dịch BĐS thổi phồng lên với nhiều thông tin mơ hồ như nằm trên bán đảo Cam Ranh, khu du lịch Bãi Dài… để đánh lừa người mua.

Phân lô, bán nền lại bát nháo ở Khánh Hòa ảnh 1
Nhiều khu đất ven đầm Thủy Triều đã bị san nền, phân lô để bán. Ảnh: ĐQ

Nhiều khu đất tại Trung tâm hành chính huyện Cam Lâm, gần sân bay quốc tế Cam Ranh bị một số sàn giao dịch quảng cáo với nhiều thông tin không có thật như thuộc các dự án nổi tiếng, gần các khu nghỉ dưỡng… Nhiều sàn đưa ra giá khá thấp khiến nhiều người mua ở xa bị sập bẫy.

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Cam Thành Bắc, gần đây tình trạng san nền, phân lô cũng diễn ra ồ ạt tại địa phương này. Nhiều khu đất sản xuất bị san nền, làm đường bê tông rồi rao bán công khai. Còn tại xã Cam Hải Tây, một số người đi mua gom các đìa nuôi tôm rồi đổ đất san nền, rao bán với giá trên trời.

Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm khẳng định phần lớn các khu đất tự san lấp, phân lô, bán nền trên đều trái phép, không có trong quy hoạch. UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp san lấp không đúng quy hoạch. “Nếu tình trạng các sàn thổi phồng các điểm phân lô để bán như thời gian qua, Cam Lâm rất dễ thành điểm nóng BĐS. Tuy nhiên, việc chấn chỉnh các sàn giao dịch thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng” - một lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm nói.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết sở đã mời hơn 80 sàn giao dịch, cơ sở kinh doanh, môi giới BĐS đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư… Tuy nhiên, một số chuyên gia BĐS cho rằng các biện pháp trên chưa đủ mạnh để chấn chỉnh nạn phân lô tràn lan mà không lập dự án đầu tư.

Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

(PLO)-  Báo cáo “Điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8-2022” của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố nhận định rằng rủi ro tín dụng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) có thể tăng trong bối cảnh phương thức huy động vốn thiếu minh bạch, định giá quá cao và phần nào do tình trạng đầu cơ.
Shophouse vẫn lao đao

Shophouse vẫn lao đao

(PLO)- Trong khi nhiều phân khúc bất động sản cho thuê đã khởi sắc trở lại sau dịch COVID-19 thì shophouse vẫn ế ẩm, khó tìm khách thuê.
Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

(PLO)- Lễ hội hóa trang lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới Venice với những màn hóa trang đầy bí ẩn cùng sự quy tụ của dàn sao Việt đình đám Phí Phương Anh, Osad, Hành OR hứa hẹn bùng nổ cảm xúc thăng hoa tại Tổ hợp tiện ích giải trí Regal Legend, Quảng Bình.