Cảnh báo: Sang Trung Quốc lao động 'chui' bị bắt cóc

Bộ Công an cho biết trong tháng 10-2019, Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) nhận được trình báo của một số gia đình về việc con em của họ sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc (TQ) lao động làm thuê đã bị bắt giữ để đòi tiền chuộc.

Cảnh báo: Sang Trung Quốc lao động 'chui' bị bắt cóc ảnh 1
Các lực lượng chức năng xuống địa bàn tuyên truyền những rủi ro, hậu quả đáng tiếc xảy ra khi xuất cảnh lao động trái phép đến gia đình nạn nhân. (Ảnh công an cung cấp)

Đầu tháng 10-2019, ông Vy Văn Toán (trú tại huyện Cao Lộc) báo con gái mình cùng một người bạn khi đang ở TQ lao động làm thuê thì bị một nhóm người bắt cóc.

Những người này dùng số điện thoại TQ gọi yêu cầu mỗi gia đình phải chuyển 20 triệu đồng; nếu không làm theo, con gái ông sẽ bị đánh đập và bán vào sâu trong nội địa TQ…

Vào cuộc điều tra, công an xác định nhóm thực hiện hành vi bắt cóc, tống tiền chính là những người Việt Nam đang sinh sống tại TQ.

Những kẻ này sẽ tìm cách bắt cóc, sau đó gọi điện thoại cho gia đình nạn nhân để tống tiền; hoặc thông qua việc biết nạn nhân bị mất tích, mặc dù không biết nạn nhân hiện đang ở đâu nhưng do có số điện thoại của gia đình nạn nhân nên đã chủ động gọi điện thoại yêu cầu chuyển cho chúng số tiền chuộc lớn. Một số gia đình nóng lòng, sợ hãi nên đã vội vã gửi tiền và bị chiếm đoạt.

Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên xuất cảnh trái phép sang TQ lao động làm thuê. Bởi đây vừa là hành vi vi phạm pháp luật, vừa đem lại rủi ro cho bản thân.

Người dân có nhu cầu xuất cảnh sang TQ cần tiến hành làm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và phải đăng ký với chính quyền địa phương địa chỉ nơi đến lao động, tránh đi lại ở những nơi vắng vẻ và gặp gỡ những người lạ mặt khả nghi.

Đồng thời, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với hành vi bắt cóc tống tiền của các đối tượng; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong công tác truy tìm đối tượng bắt cóc, tống tiền.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.