Cảnh giác chiêu trò bán mật ong rừng giả

Những người này thường đi một đôi, chở nhau trên xe máy để tiện len lỏi vào tận các ngõ hẻm nhỏ từ TP đến thôn xóm để rao bán mật ong. Với vẻ ngoài nông dân chân chất, những kẻ lừa đảo này thường tự xưng là đi rừng, tình cờ phát hiện tổ ong rừng. Với cam kết đây là mật ong rừng tự nhiên hoàn toàn nguyên chất, không phải mật ong nuôi, họ thường nhắm đến những người mua là người già, phụ nữ - những người có nhu cầu sử dụng mật ong để giữ gìn sức khỏe, nhan sắc.

Tác dụng của mật ong rừng đối với việc bồi bổ cơ thể, đẹp da, đẹp dáng thì ai cũng rõ. Người bán còn khôn ngoan hơn khi chỉ đưa ra 1-2 lít một lần, tạo tâm lý hàng quý hiếm cho người mua, chào giá không quá thấp nhưng rẻ hơn thị trường, khoảng 500.000 đồng/lít (giá thị trường ít nhất là 700.000-900.000 đồng/lít) khiến người mua thích thú.

Không ít người cả tin đã bị mắc lừa từ những chiêu trò này. Mật ong đem về mới biết đó chỉ là mật được pha chế bằng nước đường cô đặc, trộn lẫn một lượng nhỏ mật ong nuôi.

Người quen của tôi ở xóm 2 Bắc (Kim Nỗ, Đông Anh) kể lại hôm đó bà đang ở nhà thì người bạn hàng xóm gọi qua gấp, có người bán mật ong nguyên chất giá rẻ. Ban đầu bà không muốn mua vì không phân biệt được mật thật hay giả nhưng sau một hồi nghe lời đường mật, cộng thêm bạn bà mua hẳn 2 lít vì “chẳng mấy khi có người bán mật ong rừng, cố mua một vài lít mà dùng quanh năm” nên bà cũng mua theo. Về sau, hỏi một bác trong xóm trước làm Đông y mới biết đó đều là mật ong nuôi pha với nước đường.

Một trường hợp khác, cụ ông năm nay 67 tuổi, nhà ở Kiêu Kỵ (Gia Lâm) cũng đã mạnh tay mua 3 lít mật ong “rừng” với giá tưởng là rất rẻ, 450.000 đồng/lít. Đến khi phát hiện đồ giả thì chẳng thể nào tìm được người bán để mà bắt đền nữa.

Đây chỉ là số ít trường hợp gần đây tôi biết được. Chắc chắn với thủ đoạn trên, những kẻ lừa đảo đã dụ dỗ được rất nhiều người. Vì vậy người dân hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, đừng tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ và không bao giờ nên mua mật ong từ những người đi bán dạo. Ông bà đã có câu “của rẻ là của ôi”. Nếu có nhu cầu về mật ong rừng nguyên chất, mọi người nên tìm đến các cơ sở, cửa hàng, công ty cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng để được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm