Cảnh giác với chiêu lừa cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID

(PLO)- Cơ quan BHXH TP.HCM khẳng định không có chủ trương yêu cầu người tham gia cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, một số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) thường xuyên nhận được cuộc gọi từ số lạ xưng là cán bộ cơ quan BHXH tại TP.HCM yêu cầu cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID. Đồng thời, yêu cầu kết bạn zalo để hướng dẫn điều chỉnh thông tin, nhằm mục đích khai thác thông tin cá nhân người dùng.

Gọi điện yêu cầu cập nhật thông tin

Anh MN, ngụ tại quận 12, TP.HCM cho biết, mới đây anh nhận được cuộc gọi từ số máy 0813832xxx, đầu dây bên kia là một giọng nữ xưng tên Mai gọi đến từ bộ phận quản lý hồ sơ của BHXH quận 12.

Người này cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống quản lý BHXH quốc gia phần thông tin cá nhân của anh N chưa được cập nhật và đồng bộ với CCCD mới.

Người xưng cán bộ BHXH yêu cầu anh N kết bạn zalo để lấy mã xác nhận của VssID. Sau khi có mã xác nhận thì mang đến trụ sở BHXH quận 12 nộp để cập nhận thông tin.

Do đang ở BHXH quận 12 nên anh yêu cầu gặp trực tiếp để được hướng dẫn. Tuy nhiên, người này kiên quyết không chịu gặp mà bảo anh N phải kết bạn zalo trước, lấy mã xác nhận sau đó mới nộp hồ sơ điều chỉnh sau. Biết không lừa được, nên đầu dây bên kia tự tắt máy.

ung-dung-VssID-BHXH.jpg
Cán bộ cơ quan BHXH TP.HCM đang tiếp người dân đến thực hiện một số thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Một trường hợp khác, anh NHH, huyện Hóc Môn cũng cho biết anh vừa nhận được cuộc gọi của một người xưng là cán bộ cơ quan BHXH tại TP.HCM.

Người này cũng thông báo là thông tin cá nhân của anh trên hệ thống ứng dụng VssID chưa đồng bộ và yêu cầu anh H kết bạn zalo với một người tên Ngọc để lấy lại mã ứng dụng VssID. Người này hướng dẫn, sau khi lấy được mã VssID thì lưu lại và cầm theo CCCD có gắn chip lên BHXH huyện Hóc Môn để cập nhật thông tin.

Sau khi kết thúc cuộc gọi, anh H đã gọi lên tổng đài cơ quan BHXH để xác nhận lại thông tin thì được biết cơ quan BHXH không yêu cầu người tham gia cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID.

BHXH TP.HCM không yêu cầu cập nhật thông tin trên VssID

Liên quan để việc nhiều người bị gọi điện thoại yêu cầu cập nhật thông tin trên VssID, một đại diện cơ quan BHXH TP.HCM khẳng định BHXH TP.HCM không có chủ trương yêu cầu người tham gia cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID; Đồng thời cơ quan này cũng khuyến cáo người dân và người lao động cần nâng cao cảnh giác để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

BHXH TP.HCM cũng đề nghị các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT và đơn vị sử dụng lao động thông tin cho người lao động là không kết bạn zalo hay bấm vào link lạ tránh bị lừa đảo.

Vị đại diện cơ quan BHXH TP.HCM khuyến cáo: Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời hoặc liên hệ đến Tổng đài Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam qua số điện thoại 19009068.

Ngoài ra, người tham gia BHXH có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của BHXH TP.HCM để biết thông tin liên lạc của Văn phòng BHXH TP, cơ quan BHXH quận, huyện và TP Thủ Đức.

3 cách tránh bị lừa khi cập nhật thông tin trên VssID

Để tránh bị lừa, người dân có thể tự thay đổi thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID.

Cách lấy lại mật khẩu VssID khi chưa đăng ký email hoặc đã đăng ký email nhưng không sử dụng được.

Với cách này, người tham gia có thể thực hiện ba bước sau.

Bước 1: Dùng số điện thoại đã đăng ký tài khoản VssID thực hiện cuộc gọi đến đầu số 1900 9068 (1.000 đồng/phút), sau đó nhấn chọn phím số 8 và làm theo hướng dẫn từ trợ lý ảo.

Bước 2: Cung cấp mã số BHXH cần lấy lại mật khẩu. Sau đó, trợ lý ảo sẽ kiểm tra trên hệ thống số điện thoại đang gọi và mã số BHXH cung cấp. Nếu trùng khớp với dữ liệu do BHXH Việt Nam đang quản lý, trợ lý ảo sẽ đọc mật khẩu mới chậm và nhắc lại thêm một lần để người dùng có thể ghi nhớ hoặc ghi lại.

Nếu thông tin cung cấp không trùng khớp, trợ lý ảo sẽ thông báo “số điện thoại và mã số bảo hiểm không khớp hoặc chưa đăng ký với cơ quan ΒΗΧΗ”.

Bước 3: Ngay sau khi được cấp lại mật khẩu mới, nên đăng nhập vào ứng dụng VssID để đổi mật khẩu mới để ghi nhớ dễ dàng và tăng tính bảo mật.

Cách thay đổi số CCCD trên hệ thống ứng dụng VssID, khi thực hiện thay đổi này, người tham gia cũng thực hiện ba bước.

Bước1: Truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/, chọn “Đăng nhập” điền các thông tin.

Bước 2: Khi đăng nhập thành công, chọn vào Thông tin tài khoản để thay đổi số CMND/CCCD.

Bước 3: Tại phần quản lý thông tin, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa số CMND/CCCD.

Khi hoàn tất việc thay đổi thông tin, người tham gia sẽ nhận được thông báo là bạn phải đến cơ quan BHXH gần nhất để xác nhận và hoàn tất việc thay đổi thông tin.

Cách cập nhật địa chỉ email trên hệ thống VssID, cách này người tham gia có thể thực hiện các bước sau: Bước 1: Truy cập trang Dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, chọn mục cá nhân và đăng nhập bằng tài khoản VssID.

Bước 2: Tích chọn thông tin tài khoản và điền thông tin email.

Bước 3: Ấn ghi nhận và nhập mã OTP được gửi về mục thông báo của ứng dụng VssID để hoàn tất cập nhật email.

BHXH TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm