Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đảm bảo tiến độ, khu vực nào hưởng lợi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là một trong hai công trình trọng điểm, có khả năng làm thay đổi diện mạo kinh tế và du lịch của Bình Thuận. Khi dự án hoàn thành, La Gi được đánh giá là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất từ đại công trình này.

Giữ vững tiến độ trong mùa dịch

Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết dài 99 km, mặt đường hơn 32 m, quy mô 6 làn xe, vận tốc 120 km/h được khởi công cuối tháng 9-2020. Dự án có tổng mức đầu tư 12.500 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã hiện rõ hình hài (Ảnh Shutterstock)

Dù trong thời gian dịch bùng phát nhưng tiến độ thi công vẫn đảm bảo, không bị gián đoạn. Đến nay, tuyến cao tốc đang dần lộ diện.

Tại gói thầu XL–02 với chiều dài 10,6 km thuộc địa phận huyện Hàm Tân, nhà thầu Cienco4 đã huy động106 thiết bị xe, máy với khoảng 240 công nhân chia làm nhiều mũi, thi công cầu, nền đường cấp phối đá dăm.

Tại gói thầu XL-03 - gói thầu lớn nhất với chiều dài 35 km, qua huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), liên danh Vinaconex - Trung Chính đã huy động hàng trăm nhân sự, 220 máy móc, thiết bị và đang tổ chức 21 mũi thi công. Gói XL-03 đã hoàn thành lắp đặt 70% khối lượng các cống đúc sẵn, cọc khoan nhồi mố trụ cầu, đúc dầm lao dầm bản mặt cầu.

Tại gói thầu XL-04, đã trải đá dăm được 40% cung đường. Nhà thầu đang tập trung 5 mũi thi công cầu, 3 mũi thi công cấp phối đá dăm.

Ông Nguyễn Doãn Tân - Giám đốc điều hành dự án cho biết, đến cuối tháng 8, các gói thầu xây lắp đạt 1.532 tỉ/1.829 tỉ đồng (đạt 83,78% kế hoạch năm 2021). Dự án đã giải ngân đạt 1.532 tỉ/1.340 tỉ, đạt 112,48%.

Khu vực nào hưởng lợi nhiều nhất?

Trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc này đi qua, La Gi là địa phương được hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí ngay cửa ngõ của tỉnh - nơi đầu tiên tuyến cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết.

Để kết nối trực tiếp cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với La Gi, tỉnh đang triển khai hai trục đường kết nối cao tốc dẫn xuống QL1A ở khu vực huyện Hàm Tân. Theo đó, một trục sẽ nối cao tốc với ngã ba 46 trên QL1A, rồi từ đó đi thẳng đến thị xã La Gi theo QL55. 

Song song với trục này, trục đường còn lại cũng nối cao tốc với một điểm giao trên QL1A. Từ đó tiếp tục đi qua địa bàn các thị trấn, xã trên huyện Hàm Tân và kết nối vào QL55 để đến La Gi.

Cao tốc khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ TP.HCM đến La Gi còn 1,5 giờ, thời gian từ sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Phan Thiết đến La Gi chỉ còn khoảng 1 giờ, giúp La Gi trở thành thị trường bất động sản biển hấp dẫn ở Bình Thuận, tiếp cận hàng chục triệu khách du lịch quốc tế và các tỉnh thành phía Bắc.

Song song với tiến trình đưa La Gi lên thành phố thứ 2 của Bình Thuận trước năm 2025, những công trình hạ tầng càng tạo thêm lực đẩy cho khu vực này phát triển.

Theo đó là các “ông lớn” địa ốc đổ bộ vào La Gi với nhiều dự án lớn, tổng mức đầu tư hàng ngàn tỉ USD. Điển hình như dự án phức hợp đô thị thương mại - dịch vụ và du lịch biển Lagi New City mới đây.

Lagi New City do Tập đoàn Danh Khôi và DKRA Vietnam hợp tác phát triển theo mô hình phức hợp đô thị thương mại – dịch vụ và du lịch biển (ẢnhDKRA)

Nằm ở trung tâm thị xã La Gi, dự án có quy mô 43,4 ha và sở hữu 1,6 km mặt biển. Được phát triển theo những thành phố cảng biển nổi tiếng trên thế giới như Marseille (Pháp), Pattaya (Thái Lan) hay Nha Trang, Đà Nẵng tại Việt Nam, Lagi New City mang thiết kế hiện đại kết hợp cùng những dấu ấn đặc sắc bản địa.

Là dự án phức hợp đầu tiên xuất hiện ở La Gi, Lagi New City được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng góp phần thay đổi diện mạo và song hành cùng sự phát triển của thành phố La Gi trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm