Cặp đôi cưới 75 năm trùng tên siêu bão Harvey-Irma

Ông bà Harvey và Irma Schluter cưới nhau đã 75 năm. Tháng 7 vừa rồi ông bước sang tuổi 104, bà sẽ tròn 93 tuổi tháng 11 tới.

Ông bà vẫn còn nhớ rất rõ nhiều sự kiện lớn xảy ra trong thế kỷ 20, từ lần đầu tiên bà Irma nhìn thấy máy bay trong thời kỳ Đại suy thoái đến việc ông Harvey chứng kiến phi hành gia Neil Armstrong đi bộ trên mặt trăng (năm 1969).

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bà Irma thậm chí còn nhớ rõ thời tiết lạnh và nhiều mây ở khu nhà bà tại TP Spokane, bang Washington trong ngày Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát.

Tuy nhiên, cả ông Harvey lẫn bà Irma đều chưa lần nào chứng kiến tên mình được dùng đặt tên cho các cơn bão lớn hoành hành nước Mỹ những ngày qua.

Tên bão táp…

“Tôi không biết tại sao họ làm thế, chọn hai cái tên Harvey và Irma. Tôi không biết quá trình chọn tên như thế nào” - New York Times dẫn lời bà Irma nói ngày 6-9.

Ông bà Harvey và Irma Schluter trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày cưới hồi tháng 3. Ảnh: NEW YORK TIMES
Ông bà Harvey và Irma Schluter trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày cưới hồi tháng 3. Ảnh: NEW YORK TIMES

Lời giải thích thật đơn giản. Từ năm 1979, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã quyết định chọn tên nam giới và phụ nữ đặt xen kẽ cho các cơn bão xảy ra ở Đại Tây Dương. Có sáu danh sách tên được chọn và được sử dụng luân phiên. Vì thế tên cơn bão trong năm 2017 sẽ lặp lại cho một cơn bão khác năm 2023.

Chỉ các tên đã được đặt cho các cơn bão lớn, thuộc hàng thảm họa với thiệt hại và mất mát khủng khiếp mới được rút ra khỏi quỹ tên, không dùng đặt cho các cơn bão khác sau đó. Có thể kể tới các cái tên bị loại khỏi danh sách như Hazel thập niên 1950; Carla, Hilda, Inez thập niên 1960; Agnes, David thập niên 1970; Allen, Gilbert, Hugo thập niên 1980; Andrew, Mitch thập niên 1990; Isabel, Ivan, Katrina, Felix thập niên 2000.

Tên Harvey lần đầu tiên được đặt cho một cơn bão năm 1981, từ đó trở đi đã có sáu cơn bão mang tên này. Thường thì cái tên được dùng xen kẽ ngay sau tên Harvey là Irene. Tuy nhiên năm 2011, tên Irene được dùng đặt cho một cơn bão lớn tàn phá cả vùng Caribe và nhiều TP bờ biển phía Đông của Mỹ và nó được rút khỏi danh sách quỹ tên. Và cái tên Irma kế sau đó được chọn đặt cho cơn bão sau cơn bão Harvey.

Xét tính khủng khiếp của hai cơn bão Harvey và Irma, đây có thể là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng bộ đôi tên bão này được sử dụng cùng nhau.

… nhưng cuộc đời êm đềm

Ông bà Harvey và Irma gặp nhau vào thập niên 1940 khi ông Harvey đến thăm anh trai sống ở Spokane, gặp và say mê bà Irma lúc đó đang ở cùng chị gái trong căn hộ trong cùng chung cư để đi học. Ông Harvey ra sức theo đuổi và đòi cưới trong khi bà Irma trì hoãn.

“Suốt thời gian học ở trường tôi chẳng được yên. Tôi muốn đợi đến khi học xong nhưng ông ấy cứ thuyết phục tôi cưới sớm” - bà Irma nhớ lại. Hai người cưới nhau năm 1942 trong khi ông Harvey vẫn còn phục vụ trong quân đội.

Sau khi giải ngũ, ông Harvey đi làm thợ hớt tóc. Cô đơn một mình ở nhà, bà Irma quyết định nhận nuôi những đứa trẻ để bầu bạn. Những đứa trẻ này đa phần khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần. Mỗi đứa thường được ông bà nuôi trong một thời gian, đến khi cứng cáp thì rời nhà tự lập. Dịp kỷ niệm 75 năm ngày cưới của ông bà tháng 3 vừa rồi, báo The Spokesman-Review ở Spokane có bài viết rằng ông bà đã nhận nuôi cả 120 đứa trẻ trong hàng thập niên.

Ông Harvey mở tiệm cắt tóc riêng và theo đuổi nghề này trong 45 năm. Tuy nhiên, theo The Spokesman-Review nghề nghiệp chính và được ghi nhận của ông và vợ là trở thành cha mẹ nuôi của 120 đứa trẻ. Đến giờ, thời gian rảnh ông bà vẫn chạy xe lui tới, thăm viếng nhà những người con nuôi đã ra sống riêng.

Ông Harvey và bà Irma sinh ra và lớn lên vào đầu thế kỷ 20. Lúc đó radio là phát minh mới, truyền hình cáp thì phải hàng thập niên sau mới có. Hiện tại ông bà cho biết rất buồn khi nhìn thấy tên mình chạy trên màn hình tivi với các thông tin cập nhật chết chóc, tàn phá vì bão.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.