Cây mai cổ thụ hơn 100 tuổi ở Bình Thuận được trả giá gần 6 tỷ đồng

Sáng 20-1, anh Đặng Quang Dũng (42 tuổi) ngụ xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, người đang sở hữu cây mai hơn 100 tuổi, cho biết vừa có một người từ Nha Trang trả giá 5,9 tỷ đồng để mua cây nhưng anh từ chối.

“Tiền bạc rất quan trọng nhưng tôi đã bứng cây mai lên rồi, đang chuẩn bị thuê xe vận chuyển đưa vào TP.HCM dự Hội hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022 tại công viên Tao Đàn từ ngày 27-1 đến 6-2 (từ 25 tháng Chạp đến mùng 6 tết). Tôi rất muốn nhiều người được chiêm ngưỡng lão mai độc, lạ bậc nhất Việt Nam này” - anh Dũng chia sẻ.

Còn người khách đến từ Nha Trang cho biết chưa từng thấy một lão mai nào có thân, dáng, rễ độc đáo như lão mai này và tiếc rẻ vì không đưa được cây mai về Khánh Hòa.

Cây mai cổ thụ chuẩn bị đưa đi dự Hội hoa xuân Tao Đàn.

Anh Dũng kể cây mai này ban đầu là của một cụ ông hàng xóm, năm 2000, lúc anh 19 tuổi, ông cụ nhờ anh rao bán giúp cây mai với giá 5,5 triệu đồng (gần 1 lượng vàng lúc đó).

“Thời điểm ấy cả gia tài của tôi chỉ có 500.000 đồng trong khi cây mai này quá đẹp, quá độc đáo. Nếu để người khác mua thì ân hận cả đời nên tôi đặt cọc luôn và về nhà năn nỉ gia đình bán đất để được sở hữu nó”.

Hơn 20 năm đưa về vườn nhà trồng, cây mai phát triển rất tốt và ngày càng đẹp. Theo anh Dũng, đây là cây mai xù nu đẹp, sần sùi, hoa đều 5 cánh không lai tạo, rất thơm và đặc biệt hoa mọc khắp nơi từ thân, cành thậm chí dưới rễ cũng có hoa.

Cây mai hơn 100 năm tuổi này có hoành gốc đến 1,13 mét, tán rộng 5 mét và cao 4,5 mét. Nhiều năm qua là một trong những cây mai siêu quý hiếm được giới chơi mai cổ cả nước săn lùng, trả giá rất cao nhưng anh Dũng quyết không bán dù gia đình cũng không khá giả gì.

Để chuẩn bị đưa cây mai cổ thụ tham gia Hội Hoa xuân Tao Đàn Tết Nhâm Dần, anh và những người bạn đã rất kỳ công, mất nhiều ngày đưa cây mai lên không bị ảnh hưởng đến bộ rễ rồi lặt lá để hoa nở kịp Tết.

“Do gốc cây quá to, bầu đất quá lớn, không có chậu cùng kích cỡ nên dự kiến sau khi đưa vào Công viên Tao Đàn, chúng tôi sẽ đúc chậu giả giữ bầu đất để cho mọi người cùng chiêm ngưỡng” - anh Dũng nói thêm.

Anh Dũng đặt tên cho lão mai cổ thụ của mình là “Tiên lão giáng trần” và hy vọng sẽ giới thiệu với công chúng yêu hoa mai cả nước về nguồn gốc mai xuất xứ từ Đức Linh, nơi nổi tiếng nhất Bình Thuận về mai vàng thiên nhiên 5 cánh.

Dưới đây là một số hình ảnh về lão mai đã sống hơn 1 thế kỷ:

Cây mai trước khi đào gốc

Gốc mai cực lớn được xem là lão mai quý hiếm nhất Việt Nam

Dưới rễ cũng có hoa

Anh Dũng và cây mai vừa được đào lên.

Lặt lá để hoa nở kịp Tết.

Hoa mai nở dưới gốc

Theo giới chơi mai cổ thụ, đây là cây mai có hình dáng đẹp và độc đáo rất khó có.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm