Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình: Khó đào tạo ba chung

Liên quan đến việc đào tạo nguồn bổ nhiệm kiểm sát viên, thẩm phán và luật sư, báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp cho hay Bộ đã chỉ đạo Học viện Tư pháp xây dựng khung chương trình đào tạo chung (đào tạo ba chung) và dự kiến cuối năm 2014 sẽ thí điểm đào tạo 100 học viên. “Pháp lệnh đào tạo một số chức danh tư pháp đang được soạn thảo theo hướng đào tạo chung, đưa ra một sự lựa chọn mới để chúng ta dần dần khẳng định mô hình nào là tốt nhất” - Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết.

Về vấn đề này, Chánh án Trương Hòa Bình nói: “Học viện Tư pháp cũng đào tạo nguồn, nguồn đó đủ điều kiện thì tòa, viện tiếp nhận và đủ thời gian thì bổ nhiệm mà không phải qua đào tạo. Trong hệ thống của tòa, viện cũng có hệ thống đào tạo cán bộ, công chức của mình. Chúng ta phải thống nhất với nhau ý đó”.

Theo ông Bình, trên thế giới có hai nước đào tạo chung ba ngành là Nhật và Hàn Quốc. “Ở Nhật, học viện này là của tòa án. Họ có kỳ thi quốc gia đầu vào và đào tạo tại học viện này, đầu ra giống như thạc sĩ. Còn đào tạo nghề, lại là đào tạo chung thì khó…” - ông Bình nói. Cũng theo ông Bình, tất cả việc này có những vấn đề cả về lý luận và thực tiễn cần nghiên cứu thật kỹ, có sự thống nhất của liên ngành. “Những vấn đề lớn cần thận trọng, “cẩn tắc vô áy náy”, nếu ào ào làm, không hiểu nhau thì thành ra mâu thuẫn” - ông Bình nói.

ĐỨC MINH