‘Chê’ bom phương Tây, Ukraine tự chế bom lượn đối phó Nga

(PLO)- Ukraine tự chế bom lượn, sẽ thử nghiệm trong vài tuần tới với hy vọng loại bom nội địa mới sẽ hiệu quả hơn khi đối phó Nga so với các loại bom lượn nhận được từ phương Tây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo trang Business Insider, Ukraine tự chế bom lượn của riêng nước này, cố gắng sánh ngang các loại vũ khí của Nga vốn gây ra cho nước này nhiều thiệt hại.

Ukraine hy vọng loại bom lượn mới mà nước này đang phát triển sẽ hiệu quả hơn các loại bom lượn nhận được từ phương Tây từ trước tới nay.

Ukraine tự chế bom lượn
Các mảnh vỡ của một quả bom tại địa điểm Nga tiến hành ném bom TP Saltivskyi của tỉnh Kharkiv (Ukraine) hôm 23-4. Ảnh: Ivan Samoilov/ Gwara Media/ Global Images Ukraine/ Getty Images

Chuẩn tướng Serhii Holubtsov - tư lệnh Không quân Ukraine cho hay Ukraine sẽ bắt đầu thử nghiệm loại bom nội địa này trong vài tuần tới.

“Chúng tôi hiện đang nghiên cứu chuyển đổi và sản xuất bom đã được hiệu chỉnh dựa trên các loại bom rơi tự do thông thường của chính chúng tôi” – ông Holubtsov nói về việc Ukraine tự chế bom lượn.

Bom lượn là loại bom có hệ thống dẫn đường, cho phép chúng được phóng đi một khoảng cách xa.

Loại bom này được coi là vũ khí chính trong cuộc tấn công của Nga nhằm vào nước láng giềng Ukraine. Máy bay Nga có khả năng thả bom ở khoảng cách an toàn, khiến Ukraine rất khó ngăn chặn.

Nga đã tăng cường sử dụng bom lượn trong vài tháng qua, mang lại cho nước này những lợi thế quân sự đáng kể.

Nga cũng đã sử dụng loại vũ khí này để tấn công khu vực Kharkiv, nơi nước này phát động một cuộc tấn công lớn vào tháng trước.

Nhiều chuyên gia đánh giá bom lượn đóng vai trò quan trọng giúp Nga chiếm TP Avdiivka hồi tháng 2. Đây được xem là chiến thắng lớn đầu tiên của Nga trong nhiều tháng.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay Nga sử dụng hơn 3.000 quả bom mỗi tháng để chống lại Ukraine.

Phương Tây đã cung cấp cho Ukraine một số loại bom lượn để đối phó Nga. Tuy nhiên, hãng tin Reuters hồi tháng trước cho biết những quả bom lượn được Mỹ viện trợ gặp khó khăn trước công nghệ gây nhiễu của Nga.

Điều này có nghĩa là nhiều quả bom đã trượt mục tiêu, theo Reuters.

Tướng Holubtsov cho biết có nhiều quyết định phức tạp được đưa ra liên quan tới bom do Ukraine tự sản xuất, trong đó có việc chọn cánh thích hợp, mô-đun GPS và mô-đun điều khiển.

“Một vài tuần nữa chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm lô bom đầu tiên này – những quả bom do chính người Ukraine chế tạo” – ông cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm