Ukraine gắn giáp lồng bảo vệ siêu xe tăng Abrams trước UAV

(PLO)- Trước mối đe dọa ngày càng tăng của UAV, Nga và Ukraine đều tìm cách thích ứng và đã gắn giáp lồng bảo vệ xe tăng của mình. Đến cả siêu xe tăng Abrams – được coi là xe tăng tốt nhất ở Ukraine hiện nay – cũng được gắn giáp lồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xe tăng bọc thép hạng nặng M1 Abrams được coi là một trong những xe tăng tốt nhất và chắc chắn nhất ở Ukraine hiện nay. Tuy nhiên, trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), nếu không có giáp lồng bảo vệ thì ngay cả những siêu xe tăng như vậy cũng không thể di chuyển, theo trang Business Insider.

Siêu xe tăng Abrams gắn giáp lồng trước mối đe dọa UAV

Sự hiện diện áp đảo của UAV, gồm cả những chiếc có thể lao vào xe quân sự và phát nổ, đã trở thành một yếu tố quyết định trong cuộc chiến ở Ukraine. Cả Nga và Ukraine đang nỗ lực thích ứng mối đe dọa ngày càng tăng này.

Ukraine gắn giáp lồng bảo vệ cho cả siêu xe tăng Abrams
Xe tăng Abrams Mỹ cung cấp cho Ukraine được gắn giáp lồng tự chế. Ảnh: OSINTtechnical/X

Các xe tăng chiến đấu cùng các phương tiện bọc thép khác như Abrams và Bradley được Mỹ viện trợ cũng như các xe tăng phương Tây như Leopard của Đức hay những mẫu xe tăng hàng đầu của Nga như T-90M đôi khi làm mồi cho các UAV tấn công một chiều. Trong nhiều trường hợp, các loại vũ khí tinh vi trị giá hàng triệu USD lại bại trận trước các hệ thống có giá chỉ vài trăm USD.

Vì vậy, ngày nay, những xe tăng chiến đấu chủ lực thường được hàn thêm lồng lớn để ngăn chặn đòn tấn công của những chiếc UAV phát nổ. Một số giáp lồng trông có vẻ thô sơ và kém hiệu quả, nhưng những mẫu gần đây dường như tinh tế và chắc chắn hơn.

Những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội tháng trước cho thấy một xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine được trang bị giáp lồng tự chế.

Lồng được dựng xung quanh các cạnh và đỉnh tháp pháo, giúp xe tăng phòng thủ bên ngoài, tránh được đòn tấn công từ UAV phát nổ, đặc biệt là những UAV góc nhìn thứ nhất cỡ nhỏ.

Trước đây, những chiếc lồng chỉ che phủ một số khu vực cụ thể của xe – nóc xe tăng chẳng hạn, trong khi hai bên và phía sau lộ ra ngoài. Những chiếc lồng này cũng đã được nhìn thấy trong các cuộc xung đột khác, chẳng hạn như cuộc xung đột Israel-Hamas.

Một số hình ảnh gần đây cho thấy ngay cả những siêu xe tăng Abrams – vốn được coi là xe tăng tốt nhất mà Ukraine nhận được từ các đồng minh phương Tây – cũng cần thêm trợ giúp để ngăn chặn UAV và các loại vũ khí chống tăng khác.

Giáp lồng sẽ trở thành bộ phận cố định của xe tăng trong tương lai

“Ý tưởng này đã xuất hiện được một thời gian” – ông Mark Cancian, đại tá về hưu của Thủy quân Lục chiến Mỹ, hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (CSIS), nói về chuyện gắn giáp lồng cho xe tăng Abrams.

Ông Cancian nhắc đến việc Mỹ đã triển khai những chiếc lồng này xung quanh xe chiến đấu bọc thép Stryker tại Iraq và Afghanistan nhằm bảo vệ phương tiện trước súng phản lực chống tăng của đối phương.

“Hiện nay, với sự phổ biến của UAV, ý tưởng này sục sôi trở lại và tôi cho rằng điều đó trở thành một phần vĩnh viễn của xe bọc thép” – cựu đại tá Mỹ nói thêm.

xe-tang-abrams.jpg
Những chiếc xe tăng T-72B3M được trang bị giáp lồng đặc biệt của Lữ đoàn bờ biển số 126 của Nga tại TP Simferopol thuộc bán đảo Crimea. Xe tăng Abrams cũng được gắn giáp lồng. Ảnh: vpk.name

Tướng Mick Ryan của Úc đã về hưu, đồng thời là chiến lược gia cập nhật xu hướng trong chiến tranh, cho rằng không có gì ngạc nhiên khi thấy lồng được gắn trên xe tăng Abrams, cũng giống như lồng được gắn trên mọi xe tăng khác vào thời điểm này.

“Người Ukraine thông minh, thích ứng tốt và họ đang tìm ra cách tốt hơn để bảo vệ binh lính và duy trì sức mạnh chiến đấu” – ông Ryan nói.

Tuy nhiên, không chỉ Ukraine, người Nga cũng có khả năng thích ứng tốt, cũng đang triển khai những thứ tương tự, như “xe tăng rùa”.

Những hình ảnh về xe tăng và xe bọc thép được gắn giáp lồng của Ukraine và của Nga đã xuất hiện thường xuyên hơn khi các cuộc tấn công bằng UAV góc nhìn thứ nhất trở nên phổ biến hơn. Đây là kiểu xe tăng được lớp giáp kim loại bao phủ ở mọi phía ngoại trừ mặt trước, nơi khẩu súng nhô ra ngoài, giống như đầu một con rùa.

Giáp lồng mới gắn trên xe tăng Abrams của Ukraine có vẻ được thiết kế có mục đích hơn nhằm bổ sung thêm lớp bảo vệ và tăng cơ hội sống sót cho tổ lái.

Không có gì ngạc nhiên khi các thiết kế giáp lồng gắn trên xe tăng ngày càng tốt hơn, trong bối cảnh Nga và Ukraine tìm cách đổi mới và bảo vệ phương tiện chiến đấu cũng như binh sĩ trên chiến trường.

Những chiếc giáp lồng mà Ukraine và Nga đang gắn trên xe tăng và xe bọc thép dường như là nỗ lực cuối cùng để chống lại tên lửa chống tăng và pháo binh. Đáng chú ý, Nga đã triển khai những chiếc lồng như vậy trước khi sử dụng rộng rãi UAV để ngăn vũ khí chống tăng Javelin của Mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay, UAV là mối đe dọa lớn nhất và những tác động trên chiến trường Ukraine đang thay đổi cách mà quân đội nhiều nước đang nghĩ về chiến tranh.

Chuyên gia Cancian tại tổ chức nghiên cứu CSIS cho rằng vì UAV cũng như vũ khí chống tăng sẽ hiện diện ngày càng nhiều và lâu dài trong chiến tranh nên các thiết kế giáp lồng hay tính năng bảo vệ tương tự cũng sẽ trở thành một phần cố định trong thiết bị của phương tiện chiến đấu.

“Trong tương lai chúng ta sẽ thấy những cỗ xe tăng sẽ được tích hợp sẵn những chiếc giáp lồng hay sẽ là một bộ dụng cụ tiêu chuẩn để lắp vào” – ông Cancian nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm