Chiến sự Nga-Ukraine 19-4: Ukraine nói phá huỷ 4 hệ thống S-400 Nga tại Crimea; Giám đốc CIA cảnh báo Kiev có thể thua cuối năm nay

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang; Ukraine gây thiệt hại lớn cho Nga tại Crimea; Nga huỷ loạt khí tài hạng nặng của Ukraine; Giám đốc CIA cảnh báo rằng Ukraine có thể thua vào cuối năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục nóng khi có tới 71 trận giao chiến giữa hai bên lực lượng trên khắp chiến tuyến.

Ukraine gây thiệt hại lớn cho Nga tại Crimea

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng trong ngày 18-4 các lực lượng Nga tổng cộng 6 lần nã tên lửa, 63 lần không kích, 41 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Các cuộc tấn công của Nga gây ra nhiều thương vong dân thường, khiến nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị phá hủy hoặc bị hư hại nặng nề.

. Tổng cộng có 71 trận giao chiến giữa hai bên lực lượng trên khắp chiến trường trong ngày qua.

Chiến sự Nga-Ukraine
Đống đổ nát sau trận không kích tại tỉnh Chernihiv ngày 18-4 mà Ukraine quy là do Nga làm. Ảnh: REUTERS

. Theo Bộ Tổng tham mưu, tại mặt trận Sivershchyna và Slobozhanshchyna (miền Đông Ukraine), quân Nga duy trì hiện diện quân sự ở các địa phương giáp Ukraine.

Các lực lượng Nga tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự ở các khu vực biên giới, tiến hành các hoạt động tình báo và trinh sát, pháo kích các khu định cư Ukraine và gia tăng mật độ các bãi mìn dọc biên giới tỉnh Belgorod (giáp với Ukraine).

. Tại tỉnh Donetsk, lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi 42 cuộc tấn công của các lực lượng Nga ở các TP Bakhmut, Novopavlivka và Avdiivka.

. Theo Bộ Tổng tham mưu, Không quân Ukraine đã tấn công 9 cụm nhân lực của quân Nga. Trong khi đó, các đơn vị tên lửa Ukraine đã tấn công 1 cụm nhân lực và 1 kho đạn dược của đối phương.

. Ngày 18-4, Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) cho biết tin Ukraine đã phá hủy nhiều đơn vị thiết bị quân sự của quân Nga trong cuộc tấn công vào sân bay quân sự Dzhankoi của Nga ở bán đảo Crimea ngày 17-4.

Cơ quan này cho biết rằng trong cuộc tấn công các lực lượng Ukraine đã phá hủy 4 bệ phóng S-400, 3 trạm radar, 1 sở chỉ huy các hoạt động phòng không và thiết bị giám sát không gian Fundament-M.

. Theo Ukrinform, tổng tổn thất về nhân lực của Nga trên chiến trường Ukraine kể từ ngày đầu chiến dịch quân sự đặc biệt lên tới khoảng 456.960 quân.

Nga huỷ loạt khí tài hạng nặng của Ukraine

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày 18-4 các lực lượng Nga đã phá hủy một sở chỉ huy và hai bệ phóng tên lửa đất đối không S-300.

"Trong ngày qua, đơn vị máy bay tác chiến/chiến thuật, lính tên lửa và pháo binh Nga đã phá hủy 1 sở chỉ huy của Bộ chỉ huy tác chiến phía Bắc Ukraine, 2 bệ phóng với radar chiếu sáng mục tiêu và radar dẫn đường của S-300, 1 hệ thống tên lửa đối không, kho đạn dược-vũ khí và nhiên liệu của quân Ukraine" - Bộ này cho biết.

Trong ngày qua, lực lượng Nga đã gây thương vong về nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine ở 126 khu vực khắp chiến tuyến.

. Bộ này cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của quân đội Ukraine ở TP Kupiansk trong ngày qua. Tại mặt trận này, quân đội Ukraine đã mất khoảng 30 nhân sự, một xe tăng, hai xe bán tải, một khẩu pháo Msta-B và hai khẩu pháo D-20.

. Tính riêng mặt trận Donetsk, các lực lượng Nga loại khỏi vòng chiến hơn 860 binh sĩ (chủ yếu tại các TP chủ lực Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka) cùng nhiều khí tài hạng nặng của Ukraine trong ngày qua.

Các khí tài hạng nặng bao gồm: xe tăng; xe chiến đấu bọc thép; hệ thống pháo tự hành AS-90 Braveheart (Anh sản xuất); pháo M777 (Mỹ sản xuất); khẩu pháo D-20; các kho đạn dược dã chiến; hệ thống tác chiến điện tử NOTA;...

. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Moscow đã bắn hạ 251 máy bay không người lái (UAV), 2 tên lửa đạn đạo Tochka-U và 33 tên lửa của MLRS Vampire (Ba Lan sản xuất) trong ngày qua.

Giám đốc CIA: Ukraine có thể thua vào cuối năm nay

Ngày 18-4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã gửi thông điệp cảnh báo tới các nghị sĩ quốc hội Mỹ, nhấn mạnh mạnh tính cấp thiết của việc phê duyệt gói viện trợ cho Ukraine, tờ The Kyiv Independent đưa tin.

MỸ.jpg
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns. Ảnh: AP

Ông Burns nhấn mạnh rằng với sự hỗ trợ quân sự, Ukraine có thể giữ vững vị trí của họ trên chiến trường cho đến cuối năm 2024. Nhờ vào gói viện trợ, Ukraine cũng sẽ có đủ sức mạnh để đối phó những đợt tiến công gần đây của Nga, cũng như khả năng Moscow mở tấn công quy mô lớn vào mùa hè sắp tới.

Tuy nhiên, ông Burns nhấn mạnh rằng nếu không có viện trợ này, có nguy cơ Ukraine thất bại đáng kể trước Nga và “bức tranh khi đó sẽ còn thảm khốc hơn rất nhiều”.

“Có một nguy cơ rất thực tế là Ukraine có thể thua trên chiến trường vào cuối năm 2024” - ông nói.

Theo ông Burns, nếu Quốc hội Mỹ không phê duyệt gói viện trợ, thì cục diện khi đó sẽ giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin chiếm thế thượng phong và “đề ra tiêu chí để thiết lập giải pháp chính trị" đối với cuộc xung đột.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm