Philippines nêu lý do tăng hợp tác với Nhật, Mỹ, liên quan 'sự lựa chọn có chủ quyền'

(PLO)- Bộ Ngoại giao Philippines nêu lý do nước này thắt chặt quan hệ hợp tác ba bên với Mỹ và Nhật. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 18-4 cho biết quyết định tăng cường quan hệ với Nhật và Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước gần đây là một "sự lựa chọn có chủ quyền" của Manila, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr. đã họp thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên vào ngày 11-4 tại Nhà Trắng.

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thúc đẩy hòa bình và tăng trưởng kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và không nên bị coi là một mối đe dọa.

Philippines mỹ Nhật.jpeg
(Từ trái sang) Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại hội nghị thượng đỉnh ba bên hôm 11-4 ở Nhà Trắng (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES

Mặt khác, phía Philippines chỉ trích “các yêu sách chủ quyền biển quá mức và hành vi gây hấn” của Trung Quốc đang phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.

“Mọi người đều biết rõ nguồn gốc của căng thẳng trong khu vực. Trung Quốc nên suy ngẫm về hành động của chính mình ở Biển Đông” - Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Philippines cũng phản hồi tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh hôm 12-4 rằng Mỹ vịn vào “tâm lý Chiến tranh Lạnh” để tăng cường liên kết với các đồng minh trong khu vực.

“Những đề cập không chính đáng về Chiến tranh Lạnh đã làm giật gân tình hình và xuyên tạc mục đích hòa bình của hợp tác ba bên [Mỹ, Nhật, Philippines]” - Bộ Ngoại giao Philippines nói.

Phía Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản hồi về những tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm