Thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Philippines: Trung Quốc triệu tập đại sứ Manila, đại diện ngoại giao Tokyo

(PLO)- Trung Quốc phản đối mạnh thượng đỉnh ba bên Mỹ-Nhật-Philippines trong khi Washington cho rằng “không có gì” để phản ứng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc với Mỹ, Nhật và Philippines sau hội nghị thượng đỉnh của ba bên giữa Washington với hai đồng minh châu Á diễn ra hôm 11-4.

Theo tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ-Nhật-Philippines, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr. đã chỉ trích hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trung Quốc triệu tập các nhà ngoại giao Nhật và Philippines

Ngày 12-4, Trung Quốc triệu tập các nhà ngoại giao Nhật và Philippines để bày tỏ sự không hài lòng trước những bình luận tiêu cực về Bắc Kinh được đưa ra tại thượng đỉnh ba bên Mỹ-Nhật-Philippines ở Nhà Trắng, theo tờ China Daily.

Trong cuộc họp báo hôm 12-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Lưu Kình Tùng đã gặp Chánh văn phòng Đại sứ quán Nhật tại Trung Quốc Yokochi Akira để đưa ra “lời tuyên bố nghiêm túc” về những bình luận trong thượng đỉnh.

Ngoài ra, ông Lưu cũng đã triệu tập Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jaime FlorCruz liên quan “những lời nói và hành động tiêu cực” của Manila về Bắc Kinh tại hội nghị.

Mỹ, Trung lời qua tiếng lại sau thượng đỉnh ba bên Mỹ-Nhật-Philippines
Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa), Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (phải) và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại thượng đỉnh ba bên Mỹ-Nhật-Philippines ở Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C, (Mỹ) ngày 11-4. Ảnh: REUTERS

Theo bà Mao, Nhật và Philippines có thể phát triển quan hệ bình thường với các nước khác, nhưng không được đưa sự đối đầu khối vào khu vực hoặc tham gia các cơ chế hợp tác gây tổn hại đến lợi ích của các nước khác.

Người phát ngôn này cho biết Bắc Kinh “phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi kích động và leo thang xung đột, làm suy yếu an ninh và lợi ích chiến lược của các nước khác”.

“Chúng tôi cực kỳ lấy làm tiếc và phản đối mạnh mẽ những nhận xét đó. Trung Quốc phản đối việc hình thành các vòng tròn độc quyền trong khu vực” - bà Mao nói.

Nhật và Philippines chưa phản ứng về động thái của Bắc Kinh.

Mỹ-Trung lời qua tiếng lại

Cũng tại cuộc họp báo này, bà Mao chỉ trích Mỹ “tấn công ác ý Trung Quốc”, “bám vào tâm lý Chiến tranh Lạnh” và thường xuyên đe dọa các nước khác bằng các hiệp ước liên minh song phương, sau khi Tổng thống Biden khẳng định cam kết “sắt đá” của Washington với Manila và Tokyo.

Bà Mao cho rằng những hành động như vậy vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và làm suy yếu sự ổn định trong khu vực.

Đáp lại, Mỹ cho rằng không có lý do gì để Trung Quốc coi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Philippines là một mối đe dọa, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho rằng những cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo nhằm “làm sâu sắc hơn và hồi sinh các liên minh và quan hệ đối tác hiện có, cũng như củng cố một số liên minh và đối tác mới”, chứ không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

“Không có lý do gì để Trung Quốc coi thượng đỉnh là mối đe dọa. Đây chỉ đơn giản là cuộc thảo luận khá thẳng thắn giữa ba đồng minh về những thách thức và những cơ hội chung mà chúng tôi đang cố gắng khám phá ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - theo ông Kirby.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm