Chiến sự Nga - Ukraine 20-5: UAV Ukraine tấn công căn cứ không quân Nga; Ukraine nói Nga giảm cường độ ở Kharkiv

(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine leo thang với hơn 90 cuộc giao tranh trong ngày; UAV Ukraine tấn công căn cứ không quân và nhà máy lọc dầu Nga; Nga nói Ukraine ngày qua mất cả ngàn lính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục nóng ran tại mặt trận Kharkiv và Donetsk.

Ông Zelensky: Nga không đạt được mục tiêu dàn trải quân Ukraine ở Kharkiv và Donetsk

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine rằng trong ngày 19-5 quân Nga đã tăng gấp đôi số cuộc tấn công vào TP Kurakhove (Donetsk) và giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn tại TP Siversky (tỉnh Chernihiv).

Tổng cộng, hơn 90 cuộc giao tranh đã diễn ra ở tất cả mặt trận trong ngày qua. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định rằng tình hình ở tiền tuyến còn khó khăn nhưng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Ukraine.

. Tại tỉnh Kharkiv - tâm điểm tấn công của Nga trong những ngày gần đây, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng hoạt động của quân Moscow trong khu vực đã phần nào chậm lại.

Chiến sự Nga - Ukraine 20-5
Binh sĩ Ukraine tham chiến tại tỉnh Kharkiv. Ảnh: GETTY IMAGES

Lực lượng phòng thủ Ukraine ở khu vực tiền tuyến này đang “tự tin giữ vững vị trí của mình, gây tổn thất đáng kể cho quân Nga và tiến hành các đợt phản công”, theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng lực lượng Ukraine đã giành được nhiều vị trí vững chắc hơn ở Kharkiv, theo tờ Kyiv Independent.

Ông Zelensky cho biết ông đã nhận được thông tin cập nhật trên tiền tuyến Kharkiv từ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Oleksandr Syrsky.

“Kết quả của những ngày qua và cả tuần qua là chúng tôi đã đảm bảo được những vị trí vững chắc hơn ở Kharkiv” - ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng nói thêm rằng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở tỉnh Donetsk, bao gồm cả khu vực gần TP Chasiv Yar, nơi trở thành một trong những mục tiêu chiến lược chính của Moscow.

Tổng thống Ukraine lưu ý rằng Nga đã không đạt được mục tiêu dàn trải lực lượng Ukraine dọc theo toàn bộ chiến tuyến ở các tỉnh Kharkiv và Donetsk.

Ngày qua, Văn phòng Công tố khu vực Kharkiv cho biết Nga đã tấn công tên lửa vào một trung tâm giải trí ở Kharkiv làm 6 người chết, 28 người bị thương.

. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, giao tranh tại các khu vực ở Donetsk tiếp tục nóng. TP Kurakhove chứng kiến 21 trận giao tranh trong ngày trong khi tại TP Kramatorsk, Nga đã thực hiện 13 cuộc tấn công vào các vị trí của Ukraine.

. Tại tỉnh Sumy, Cơ quan quản lý quân sự khu vực báo cáo rằng quân đội Nga đêm 19-5 đã tấn công các khu định cư và cộng đồng biên giới ở tỉnh này 9 lần, gây ra 21 vụ nổ.

UAV Ukraine tấn công căn cứ không quân và nhà máy lọc dầu Nga

Ngày 19-5, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã phối hợp với Lực lượng Hệ thống Không người lái (một lực lượng mới thành lập của Ukraine) phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ không quân Kushchevskaya và nhà máy lọc dầu Slavyansk ở tỉnh Krasnodar Krai (Nga), theo hãng tin Ukrainska Pravda.

Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin từ SBU rằng lực lượng Ukraine đã sử dụng “hàng chục” UAV trong đợt tấn công.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hay thương vong sau vụ việc mặc dù nguồn tin cho biết nhà máy lọc dầu Slavyansk đã tạm dừng hoạt động.

Đây là lần thứ hai căn cứ không quân và nhà máy lọc dầu trên trở thành mục tiêu của SBU trong những tuần gần đây. Ngày 27-4, UAV Ukraine được cho là đã tấn công vào “các cơ sở công nghệ quan trọng” và làm hư hỏng một số máy bay Nga.

Ukraine mất cả ngàn lính trong ngày

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga rằng lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 104 UAV, 12 tên lửa đạn đạo ATACMS và 4 quả bom Hammer của Ukraine trong 24 giờ qua.

Nga cũng tấn công nơi tập trung nhân lực và thiết bị của Ukraine tại 112 khu vực trong ngày 19-5.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhóm chiến đấu phía Bắc của Nga ngày qua tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine ở Kharkiv, đẩy lùi 3 lữ đoàn đối phương.

Thiệt hại của Ukraine tại khu vực do nhóm chiến đấu phía Bắc kiểm soát lên tới 230 binh sĩ, một xe tăng, hai thiết giáp, 10 xe bán tải, một khẩu pháo Gvozdika.

. Tương tự, Bộ Quốc phòng Nga cho hay lực lượng vũ trang Ukraine đã mất tới 105 binh sĩ và một xe chiến đấu bộ binh Marder trong của nhóm chiến đấu phía Đông của Nga tại Donetsk.

. Ngày qua, nhóm chiến đấu phía Nam của Nga đã cải thiện các vị trí dọc theo tiền tuyến và đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine gần làng Novomikhailovka (Donetsk).

Các đợt tấn công của nhóm chiến đấu phía Nam trong ngày 19-5 đã khiến Ukraine thiệt hại 680 binh sĩ, 2 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh cùng 2 kho chứa đạn.

. Trong ngày, nhóm chiến Trung tâm của Nga đã cải thiện các vị trí chiến thuật và đẩy lùi 7 đợt phản công của Ukraine, loại khỏi vòng chiến 345 binh sĩ, cùng nhiều phương tiện, khí tài của đối phương.

. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không Nga ngày 19-5 đã bắn hạ 4 UAV của Ukraine tại tỉnh Belgorod (Nga, giáp biên giới Ukraine).

Ông Lavrov: Đã đến lúc Ukraine phải thừa nhận thực tế trên thực địa

Chiến sự Nga - Ukraine 20-5
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

Ngày 19-5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng đã đến lúc Ukraine phải thừa nhận thực tế trên chiến trường và phương Tây “ngừng hy sinh Ukraine vì những mục tiêu vô ích”, theo TASS.

“Đã đến lúc chính quyền Ukraine phải thừa nhận thực tế trên thực địa. Tôi hy vọng rằng thông điệp lặp đi lặp lại này sẽ được hiểu và phương Tây sẽ nhận ra rằng đã đến lúc ngừng hy sinh Ukraine vì những mục tiêu vô ích của họ” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng Moscow “hiểu rất rõ những khả năng của mình, bao gồm tất cả các diễn biến xung quanh Ukraine”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm