Chiến sự Nga-Ukraine 3-4: UAV Ukraine đánh sâu lãnh thổ Nga; Moscow thống kê Kiev mất hơn 81.000 lính từ đầu năm

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục căng thẳng; Ukraine dùng máy bay không người lái (UAV) đánh sâu hơn nghìn km vào lãnh thổ Nga; Nga tuyên bố hạ hơn 81.000 lính Kiev và kiểm soát hơn 400 km vuông đất Ukraine từ đầu năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang khi quân Ukraine dùng máy bay không người lái (UAV) đánh sâu hơn nghìn km vào bên trong lãnh thổ Nga.

Ukraine đánh sâu hơn nghìn km vào lãnh thổ Nga

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 2-4 các lực lượng Nga tổng cộng 2 lần nã tên lửa, 43 lần không kích, 39 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Các cuộc tấn công của Nga gây ra nhiều thương vong dân thường, khiến nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề.

. Tổng cộng có 62 trận giao chiến giữa hai bên lực lượng trên khắp chiến trường trong ngày qua.

Chiến sự Nga-Ukraine
Nhà máy lọc dầu TANECO (lớn nhất nước Nga) bị Ukraine tập kích bằng UAV ngày 2-4. Ảnh: GETTY IMAGES

. Theo Bộ Tổng tham mưu, tại mặt trận Sivershchyna và Slobozhanshchyna (miền Đông Ukraine), quân Nga duy trì hiện diện quân sự ở các địa phương giáp Ukraine.

Quân Nga tiếp tục các hoạt động trinh sát, pháo kích các khu định cư Ukraine và gia tăng mật độ các bãi mìn dọc biên giới tỉnh Belgorod (giáp với Ukraine). Hơn 30 khu định cư ở các tỉnh Sumy, Chernihiv, và Kharkiv nằm dưới hoả lực đại bác và súng cuối của quân Nga.

. Tại tỉnh Donetsk, lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi 36 cuộc tấn công của các lực lượng đối phương tại các TP chủ lực Lyman, Avdiivka và Novopavlivka trong ngày qua, khiến hơn 40 địa phương bị ảnh hưởng.

. Tại tỉnh Zaporizhia, Kherson và Mykolaiv, hơn 30 khu định cư bị pháo binh và súng cối của quân Nga pháo kích liên tục.

. Theo Bộ Tổng tham mưu, trong ngày qua, không quân Ukraine tấn công 13 cụm nhân lực và phá hủy 1 hệ thống tên lửa phòng không của các lực lượng Nga. Trong khi đó, các đơn vị tên lửa Ukraine tấn công 6 cụm nhân lực, vũ khí, trang thiết bị quân sự, 8 hệ thống pháo binh, 1 tổ hợp chống tăng và 1 hệ thống MLRS của đối phương.

. Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 2-4 cho biết Ukraine đã phá hủy 976 hệ thống pháo binh của Nga trong tháng 3. Theo Bộ Tổng tham mưu, Nga mất tổng cộng 11.112 hệ thống pháo binh kể từ khi chiến sự nổ ra.

. Tờ The Kyiv Independent dẫn lời một nguồn tin thuộc cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) rằng trong ngày 2-4 Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở công nghiệp ở CH Tatarstan (thuộc Nga), cách biên giới với Ukraine khoảng 1.300 km.

Các mục tiêu Ukraine tấn công bao gồm 1 cơ sở sản xuất UAV tấn công Shahed, nhà máy lọc dầu TANECO (lớn nhất nước Nga),...

Moscow tố Kiev nhiều lần cố thọc sâu vào lãnh thổ Nga

. Đề cập diễn biến ở Tatarstan, cơ quan báo chí thuộc Cơ quan Y tế CH Tatarstan cho biết rằng đòn tấn công của Ukraine vào khu vực khiến 13 người bị thương, hiện đều đang trong trạng thái ổn định, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo TASS, quân Ukraine thường xuyên cố gắng tấn công các cơ sở trên đất Nga bằng UAV, đặc biệt là ở các khu vực nằm cách biên giới với Ukraine rất xa.

Chỉ riêng tháng trước, các lực lượng Kiev đã cố gắng tấn công vào các cơ sở hạ tầng ở các tỉnh thành Nizhny Novgorod, St. Petersburg, Leningrad, Ryazan, Samara, Yaroslavl, Moscow, và Saratov.

Ukraine cũng pháo kích vào các khu vực biên giới của Nga và các khu vực nằm gần đường giao tranh.

. Trong bản cập nhật tình hình chiến trường ngày 2-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng các lực lượng Nga đã giành được các vị trí thuận lợi và gây thương vong nặng nề cho quân Ukraine ở Donetsk.

Theo đó, các lực lượng Nga loại khỏi vòng chiến hơn 690 binh sĩ Ukraine, cùng nhiều khí tài hạng nặng.

Các khí tài này bao gồm: hệ thống pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất, pháo tự hành Akatsiya, 3 pháo tự hành D-20, D-30, pháo dã chiến L118 do Anh sản xuất, hệ thống pháo cơ giới Gvozdika, trạm tác chiến điện tử Anklav-N, trạm tác chiến điện tử Nota, và các kho đạn dược dã chiến của Ukraine,...

. Bộ này cho biết lực lượng Nga đã gây thương vong cho 2 lữ đoàn quân đội Ukraine ở Kherson, hạ khoảng 40 quân đối phương trong ngày qua.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không Moscow đã bắn hạ 41 rocket của hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS (Mỹ sản xuất) và MLRS Vampire (CH Czech sản xuất), phá hủy 195 UAV của Ukraine trong ngày qua.

Nga tuyên bố hạ hơn 81.000 lính Kiev và kiểm soát hơn 400 km vuông đất Ukraine từ đầu năm

Ngày 2-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng lực lượng Ukraine đã mất hơn 80.000 binh sĩ kể từ đầu năm, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Nga đang tiếp tục làm giảm “tiềm năng chiến đấu của đối phương”, theo đài RT.

CHIẾN SỰ NGA-UKRANE 1.jpeg
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS

Theo ông Shoigu, các lực lượng Nga cũng phá huỷ hơn 14.000 thiết bị quân sự của Ukraine kể từ tháng 1, trong đó có 1.200 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác.

Theo ông Shoigu, Moscow cũng đã giành quyền kiểm soát khoảng 403 km vuông lãnh thổ Ukraine kể từ đầu năm 2024.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng bất chấp những thất bại trên chiến trường, giới lãnh đạo Ukraine “vẫn đang cố gắng thuyết phục các nhà tài trợ phương Tây về năng lực chống lại Nga”.

Theo ông Shoigu, để làm như vậy, Kiev đã sử dụng các biện pháp khủng bố và tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga, nhắm vào dân thường.

Ông Shoigu nói thêm rằng chỉ riêng trong tháng 3, quân đội Nga đã mở hơn 190 cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine bằng vũ khí chính xác và UAV, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của Kiev.

Phía Ukraine chưa lên tiếng về thông tin trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm