Chính thức đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp 15% từ ngày 1-7

(PLO)- Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp thêm 15% và điều chỉnh lương hưu đối với những người đang hưởng mức hưu thấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Căn cứ của việc điều chỉnh này là Nghị quyết 104/2023 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 quy định từ ngày 1- 7 tới đây, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Lương cơ sở hiện đang được dự kiến sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, tương ứng tăng 30%.

Như vậy, việc tăng lương hưu nhằm giảm tác động của việc điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đối với việc thực hiện chính sách BHXH.

Sẽ có hàng triệu người được đề xuất tăng lương hưu và trợ cấp trong dịp này. Ảnh: P.PHONG
Sẽ có hàng triệu người được đề xuất tăng lương hưu và trợ cấp trong dịp này. Ảnh: P.PHONG

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng lương hưu và trợ cấp BHXH 15% so với hiện nay. Thời điểm tăng từ 1-7 tới đây.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng trước 1-1-1995 sau khi điều chỉnh tăng 15% mà có mức hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/ tháng thì được điều chỉnh tăng thêm như sau:

Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng với người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng mỗi tháng trở xuống.

Tăng lên bằng 3,5 triệu đồng mỗi tháng với người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng mỗi tháng đến dưới dưới 3,5 triệu đồng mỗi tháng.

Như vậy, số người được điều chỉnh tăng lương hưu trợ cấp trong đợt này khoảng 3,3 triệu người, và có 300 nghìn người tiếp tục được điều chỉnh tăng theo số tiền tuyệt đối sau khi đã điều chỉnh theo mức tăng chung 15%.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, những người có lương hưu thấp nêu trên là những người có quá trình công tác, cống hiến cho các cơ quan, đơn vị của Nhà nước trước đây. Vì vậy, việc tăng lương thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với họ.

Thêm vào đó, chính sách trên còn đóng góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch lương hưu giữa người có mức lương hưu thấp và lương hưu cao, người hưởng lương hưu trước và sau thời điểm 1-1-1995.

Với phương án như trên, năm 2024 quỹ BHXH dự tính phải chi tăng thêm khoảng 12.567 tỉ đồng, ngân sách Nhà nước tăng thêm 3.760 tỉ đồng.

Năm 2023 lương hưu đã tăng 12,15

Lần gần nhất Chính phủ điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH là từ 1-7-2023, với mức tăng 12,5%.

Đối với những người có lương hưu thấp, Chính phủ cũng điều chỉnh tăng thêm như sau: Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng dưới 2,7 triệu đồng/người/tháng; tăng lên bằng 3 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2,7 triệu đồng/người/tháng đến dưới 3 triệu đồng/người/tháng..

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm