Chính thức gỡ bỏ ngăn chặn 90 thửa đất gần 10 ha tại TP Phan Thiết

(PLO)- Sở Tư pháp Bình Thuận yêu cầu giải tỏa ngăn chặn, cho phép giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đối với 90 thửa đất liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-1, Sở Tư pháp Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng về 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10-2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh do liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.

Một khu đất được phân lô bán nền trái phép trước đây tại Thiện Nghiệp, Phan Thiết. Ảnh: PN

Một khu đất được phân lô bán nền trái phép trước đây tại Thiện Nghiệp, Phan Thiết. Ảnh: PN

Theo đó, Sở Tư pháp yêu cầu tiếp tục ngăn chặn tạm dừng giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất đối với 42/132 thửa đất cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời giải tỏa ngăn chặn, cho phép giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đối với 90/132 thửa đất.

Sở Tư pháp đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan có liên quan tra cứu, rà soát kỹ thông tin trên Phần mềm Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực và danh sách phụ lục kèm theo, trước khi thực hiện ký công chứng giao dịch, chuyển nhượng, cập nhật biến động thông tin đối với quyền sử dụng đất đúng theo quy định.

Như PLO đã đưa tin, 132 thửa đất nói trên nằm ở các xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp, Tiến Lợi với tổng diện tích hơn 170.000 m2. Tháng 7-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, UBND TP Phan Thiết đã cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định.

Để ngăn chặn hậu quả của việc chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng trái phép phá vỡ quy hoạch..., Cơ quan CSĐT đã có văn bản đề nghị tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất đối với 132 thửa đất trên cho đến nay.

Liên quan đến các sai phạm 132 thửa đất này, năm 2020 và 2021, TAND Cấp cao tại TP.HCM, TAND tỉnh Bình Thuận đã xét xử và tuyên phạt tù các bị cáo nguyên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, nguyên trưởng phòng và nhiều cán bộ, nhân viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết.

Các cán bộ TP Phan Thiết bị xử phạt tù do liên quan đến 132 thửa đất. Ảnh: PN

Các cán bộ TP Phan Thiết bị xử phạt tù do liên quan đến 132 thửa đất. Ảnh: PN

Các bản án nói trên đều không tuyên thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và cũng không tuyên yêu cầu dừng giao dịch các thửa đất có trong vụ án.

Theo UBND TP Phan Thiết, trong tổng số 132 thửa đất cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định thì có 90/132 thửa với hơn 99.000 m2 đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, 42/132 thửa đất với 80.000 m2 chưa chuyển nhượng.

UBND TP Phan Thiết kiến nghị đối với 90 thửa đất đã chuyển nhượng nhưng các bản án không tuyên thu hồi GCN thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền sử dụng đất của mình theo quy định pháp luật về dân sự và đất đai (việc thất thoát ngân sách Nhà nước, các cá nhân có trách nhiệm đã bị xử lý theo bản án của tòa án và đã khắc phục hậu quả).

Đối với 42 thửa đất chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện có 14 công trình xây dựng trái phép trên 14 thửa đất, UBND TP Phan Thiết sẽ hủy bỏ toàn bộ 42 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi GCN và thoái trả tiền sử dụng đất đã nộp.

Đối với 14 trường hợp đã xây dựng công trình trên đất sẽ xử lý thêm việc xây dựng không phép theo quy định. Sau đó, UBND TP Phan Thiết sẽ lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 –2030, kế hoạch sử dụng đất hàng năm; rà soát điều chỉnh quy hoạch xây dựng và giải quyết từng trường hợp cụ thể.

“Ngay sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép thực hiện giao dịch đối với 42 thửa đất còn lại hiện đang tiếp tục tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND TP Phan Thiết kịp thời gửi văn bản thông tin cho Sở Tư pháp và các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh biết để có căn cứ giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật” - văn bản của Sở Tư pháp đề nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm