Chỗ để ô tô: Nên báo giá ngay khi mua chung cư

Đáng nói là đôi khi mức giá để mua một chỗ đậu ô tô bị cho là khá cao khiến nhiều cư dân không chủ động được tài chính.

Theo một số chuyên gia bất động sản, ngay khi thảo luận hợp đồng mua bán, các CĐT nên thông báo cho khách hàng muốn mua căn hộ mức giá thuê, mua chỗ đậu ô tô để tránh đẩy người mua vào thế đã rồi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhận định trên thực tế nếu duyệt cho mỗi căn hộ có một chỗ để ô tô là rất khó. Một số dự án phải hai, thậm chí bốn căn hộ mới có một chỗ để ô tô. Tình trạng thiếu chỗ đậu ô tô ở các chung cư là rất phổ biến. Do đó, nếu nhiều cư dân có nhu cầu để ô tô sẽ phải bốc thăm để giành quyền được thuê, mua chỗ.

Về mặt bằng giá sẽ tùy mỗi nơi theo cơ chế thị trường và do các bên thỏa thuận. “Theo tôi khi bán căn hộ, CĐT nên công bố luôn mức giá chỗ để ô tô. Việc này giúp khách đánh giá, lựa chọn ngay từ đầu, còn CĐT sẽ không có cơ hội làm giá sau này. Điều này tạo ra sự công khai, minh bạch, gia tăng tính cạnh tranh cho dự án, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng” - ông Châu nói.

Đồng tình, đại diện một số công ty bất động sản cho biết tất cả chung cư có quyền sở hữu chung và quyền sở hữu riêng. Nếu không gian, mặt bằng đó thuộc phần sở hữu riêng của CĐT thì họ có quyền khai thác. Tuy nhiên, nếu muốn bán chỗ để xe thì CĐT nên thông báo mức giá ngay từ đầu cho khách mua căn hộ. Tránh trường hợp cư dân mua nhà rồi nhưng không mua được chỗ đậu xe vì giá quá cao.

Điểm b khoản 1 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Đối với chỗ để ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để ô tô này thuộc quyền quản lý của CĐT và CĐT không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để ô tô của khu nhà chung cư phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng”. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.