Chỗ để ô tô: Nên báo giá ngay khi mua chung cư

Đáng nói là đôi khi mức giá để mua một chỗ đậu ô tô bị cho là khá cao khiến nhiều cư dân không chủ động được tài chính.

Theo một số chuyên gia bất động sản, ngay khi thảo luận hợp đồng mua bán, các CĐT nên thông báo cho khách hàng muốn mua căn hộ mức giá thuê, mua chỗ đậu ô tô để tránh đẩy người mua vào thế đã rồi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhận định trên thực tế nếu duyệt cho mỗi căn hộ có một chỗ để ô tô là rất khó. Một số dự án phải hai, thậm chí bốn căn hộ mới có một chỗ để ô tô. Tình trạng thiếu chỗ đậu ô tô ở các chung cư là rất phổ biến. Do đó, nếu nhiều cư dân có nhu cầu để ô tô sẽ phải bốc thăm để giành quyền được thuê, mua chỗ.

Về mặt bằng giá sẽ tùy mỗi nơi theo cơ chế thị trường và do các bên thỏa thuận. “Theo tôi khi bán căn hộ, CĐT nên công bố luôn mức giá chỗ để ô tô. Việc này giúp khách đánh giá, lựa chọn ngay từ đầu, còn CĐT sẽ không có cơ hội làm giá sau này. Điều này tạo ra sự công khai, minh bạch, gia tăng tính cạnh tranh cho dự án, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng” - ông Châu nói.

Đồng tình, đại diện một số công ty bất động sản cho biết tất cả chung cư có quyền sở hữu chung và quyền sở hữu riêng. Nếu không gian, mặt bằng đó thuộc phần sở hữu riêng của CĐT thì họ có quyền khai thác. Tuy nhiên, nếu muốn bán chỗ để xe thì CĐT nên thông báo mức giá ngay từ đầu cho khách mua căn hộ. Tránh trường hợp cư dân mua nhà rồi nhưng không mua được chỗ đậu xe vì giá quá cao.

Điểm b khoản 1 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Đối với chỗ để ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để ô tô này thuộc quyền quản lý của CĐT và CĐT không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để ô tô của khu nhà chung cư phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng”. 
Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.