Chợ hoa tết 2023 vắng khách, người bán đứng ngồi không yên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người dân đi chợ hoa tết đông như trẩy hội nhưng lại dè dặt đặt giá khiến tiểu thương lo lắng, đứng ngồi không yên.

Năm nào gia đình anh Đỗ Văn Sai (44 tuổi, nhà vườn Ngọc Bạch, xã Ea Tul, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng thuê mặt bằng tại chợ hoa Buôn Ma Thuột để bán hoa tết.

Chợ hoa tết 2023 vắng khách, người bán đứng ngồi không yên ảnh 1

Chợ hoa Buôn Ma Thuột. Ảnh: Thanh Bình

Anh Sai chia sẻ, năm trước dù bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng người mua sắm nhiều hơn, sớm hơn. Năm nay khách đến xem hoa rất đông, nhưng mua bán lại dè dặt.

“Tôi dọn hoa mai ra bán từ 22 tháng Chạp nhưng khách mua rất ít. Nhiều người vào thăm dò giá cả, thậm chí mặc cả… rồi đi. Có hôm tôi chỉ bán được 1-2 chậu hoa” - anh Sai than thở.

Chợ hoa tết 2023 vắng khách, người bán đứng ngồi không yên ảnh 2

Chợ hoa Buôn Ma Thuột ở đường Trường Chinh. Ảnh: Thanh Bình

Cũng theo anh Sai, năm nay dù đã cận Tết nhưng Đắk Lắk vẫn còn mưa kéo dài. Đây là nguyên nhân làm nhiều nhà vườn bị mất mùa hoa mai.

“Tôi hy vọng trong những ngày sát Tết, nhu cầu đi chơi xuân, mua sắm đồ Tết của người dân tăng cao hơn, tôi sẽ bán mai được khá khá” - anh Sai nói.

Chợ hoa tết 2023 vắng khách, người bán đứng ngồi không yên ảnh 3

Một góc chợ hoa Buôn Ma Thuột. Ảnh: VŨ LONG

Chị Nguyễn Thị Hà (ngụ TP Buôn Ma Thuột) dẫn các con đi thăm quan, chụp ảnh lưu niệm. Chị cho hay đang cân nhắc mua hoa tết.

“Tôi vốn là môi giới bất động sản nên thu nhập năm nay gần như không có. Đó là chưa kể hai năm qua, gia đình tôi phải đối mặt với dịch bệnh nên công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng” - chị Hà chia sẻ.

Hoa tết ế ẩm kéo theo nhiều người liên quan cũng ảnh hưởng theo. Anh Đỗ Văn Hưởng (TP Buôn Ma Thuột) – chuyên nhận chở hoa tại chợ Tết, cho biết trung bình mỗi chuyến xe chở hoa giá 100 ngàn đồng. Những ngày sát Tết chỉ cần chăm chỉ, mỗi ngày anh có thể kiếm từ 3-5 triệu đồng.

“Năm nay người mua sắm hoa Tết chưa nhiều nên thu nhập của tôi cũng ảnh hưởng. Mong mấy ngày sát tết nhu cầu mua sắm tăng để tiểu thương và người làm thuê có thêm thu nhập” – anh Hưởng hy vọng.

Chợ hoa tết 2023 vắng khách, người bán đứng ngồi không yên ảnh 4

Bưởi trĩu quả ở chợ hoa Buôn Ma Thuột. Ảnh: VŨ LONG

Chợ hoa tết 2023 vắng khách, người bán đứng ngồi không yên ảnh 5

Chợ hoa Buôn Ma Thuột ngày cuối năm. Ảnh: Thanh Bình

Nhiều tiểu thương bán hoa cảnh ở chợ Buôn Ma Thuột cho biết giá các loại hoa cúc, mai, đào không tăng so với mọi năm. Đơn cử, hoa cúc ừ 250 ngàn đến một triệu đồng/chậu, mai từ hai triệu đến hàng trăm triệu đồng/chậu tùy vào dáng, tuổi đời và hoa nở trên cây…

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, năm nay có 517 hộ đăng ký tham gia tại chợ hoa TP. Phòng quản lý đô thị được giao trách nhiệm tham mưu cho UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo về công tác tổ chức hoạt động của chợ hoa, đôn đốc các đơn vị tập trung thực hiện tốt các nội dung kế hoạch đề ra. Kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh có liên quan để lãnh đạo UBND TP chỉ đạo giải quyết.

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.