Chợ truyền thống ở Thủ Đức giăng dây để phòng dịch khi mua, bán

Ngày 19-6, UBND TP.HCM đã ra Chỉ thị số 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, UBND TP.HCM yêu cầu dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát; tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Những ngày qua, nhiều nơi trên địa bàn TP Thủ Đức đã siết chặt việc thực hiện Chỉ thị số 10, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở chợ; ra quân dẹp chợ tự phát, vận động và nhắc nhở người dân trong việc hạn chế tụ tập, đảm bảo việc phòng, chống dịch.

Nhiều khu chợ đã áp dụng việc khai báo y tế bằng cách quét mã QR đối với người dùng điện thoại thông minh, khai báo y tế trên giấy khi ra, vào chợ.

Chợ truyền thống ở Thủ Đức giăng dây để phòng dịch khi mua, bán ảnh 1

Chốt chặn vào chợ Bắc Ninh được lực lượng chức năng lập nên để hạn chế người vào chợ. Ảnh: THANH TUYỀN

Trong nhiều ngày qua, chính quyền phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức đã lập nhiều tổ công tác đi kiểm tra, dẹp các điểm buôn bán tự phát trên địa bàn.

Trung bình 2 lần/ ngày, tổ công tác đi kiểm tra để kịp thời ngăn chặn việc tụ tập buôn bán. Đây là địa bàn giáp ranh với tỉnh Bình Dương, các phường lân cận, cũng là nơi tập trung đông công nhân nên nhu cầu mua hàng của người dân ở các khu chợ tự phát là rất lớn.

Chợ truyền thống ở Thủ Đức giăng dây để phòng dịch khi mua, bán ảnh 2

Người dân ra, vào chợ truyền thống trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước thực hiện khai báo y tế. Ảnh: THANH TUYỀN 

Lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết, vì hiểu được nhu cầu của người dân, phường chủ động tuyên truyền, giải thích cho người bán cùng hiểu để họ chủ động tạm ngưng buôn bán trong thời điểm này. Với những trường hợp vi phạm nhiều lần, phường mới dùng biện pháp mạnh, tạm giữ phương tiện buôn bán.

Đến nay, tình hình buôn bán tự phát tại phường đã giảm rõ rệt. Trong những ngày tới, phường vẫn duy trì việc kiểm tra hàng ngày để tránh tình trạng tụ tập đông người ở các điểm chợ tự phát.

Với các khu chợ truyền thống, phường chủ trương phân luồng người ra - vào để đảm bảo việc giãn cách. Mỗi chốt ra vào chợ đều có bảo vệ ghi thông tin, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra việc thực hiện 5K.

Phường cũng vận động các tiểu thương trong chợ giăng dây để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người mua và người bán.

Chợ truyền thống ở Thủ Đức giăng dây để phòng dịch khi mua, bán ảnh 3

Phường Hiệp Bình Phước cũng vận động người dân giăng dây để giữ khoảng cách khi mua bán. Ảnh: THANH TUYỀN

Từ 27-6, khu chợ Bắc Ninh cũng đã siết chặt hơn các quy định về phòng dịch.

Lực lượng chức năng túc trực xuyên suốt để điều tiết người dân đến khu chợ truyền thống này để mua hàng. Bốn chốt được lập tại các giao điểm của chợ, mỗi chốt đều có lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố.

Chợ truyền thống ở Thủ Đức giăng dây để phòng dịch khi mua, bán ảnh 4

Chợ Bắc Ninh là nơi có điểm giao với nhiều tuyến đường nhỏ. Lực lượng chức năng lập thêm rào chắn để kiểm soát người ra vào. Ảnh: THANH TUYỀN

Ghi nhận cùng ngày tại chợ Tăng Nhơn Phú A, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, khu chợ truyền thống cũng đã đóng bớt các ki-ốt để hạn chế việc đông người.

Bốn chốt bảo vệ được thiết lập xung quanh khu chợ để hướng dẫn người ra- vào mua hàng. Khu chợ cũng bố trí các điểm giữ xe cách xa nhau để tránh quá đông người cùng một lúc. Các điểm bán xung quanh chợ cũng giăng dây, yêu cầu người mua đứng bên ngoài để tránh tiếp xúc.

Chợ truyền thống ở Thủ Đức giăng dây để phòng dịch khi mua, bán ảnh 5

Nhiều hộ kinh doanh giăng dây để hạn chế người mua dồn đến cùng lúc, tránh tụ tập đông người ở khu chợ Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức. Ảnh: THANH TUYỀN

Tại phường Hiệp Bình Chánh, hiện UBND phường đã cho đóng cửa khu chợ trên đường Hiệp Bình, chợ Đại Đoàn Kết và các điểm tự phát nằm trên đường số 6.

Hiện, chợ Bình Triệu là chợ truyền thống vẫn được duy trì việc buôn bán nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định phòng dịch.

Phải quản lý chặt danh sách tiểu thương tại các chợ truyền thống

Trước đó, hai đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP Thủ Đức đã kiểm tra đột xuất các chợ truyền thống trên địa bàn phường Tam Bình, Bình Chiểu, Hiệp Phú, Phước Long B...

Qua kiểm tra, các phường đã lập chốt kiểm soát tại các cổng ra vào chợ; cử lực lượng thường xuyên giám sát, theo dõi, bố trí, sắp xếp giãn cách, tổ chức đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế cho người ra vào chợ; vận động những hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tạm ngừng kinh doanh để thực hiện giãn cách.

Lãnh đạo TP Thủ Đức nhấn mạnh, việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhất là tại các điểm chợ là hết sức quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Từ đó, yêu cầu các phường và ban quản lý chợ cần tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ; đồng thời rà soát, quản lý chặt chẽ danh sách tiểu thương kinh doanh tại các chợ bắt buộc tiểu thương nghiêm túc đeo khẩu trang và khai báo y tế hàng ngày theo quy định. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.