Cho xã hội có thêm tiếng cười vui…

ThS Nguyễn Thị Oanh là người phụ nữ đầu tiên lấy bằng thạc sĩ ngành phát triển cộng đồng tại Philippines và đưa ngành học này về Việt Nam.

Có mặt tại buổi giỗ, BS Đỗ Hồng Ngọc, một người bạn cùng thời với bà, nhớ lại: “Hồi đó chúng tôi thường xuyên làm việc với nhau trong rất nhiều hoạt động xã hội. Chị Oanh gần gũi, thân tình và luôn làm việc với nhiệt tâm sôi sục. Nhờ chị mà mạng lưới công tác xã hội hình thành và phát triển, đi vào hoạt động chuyên nghiệp, nhờ chị mà ngành giáo dục đại học có thêm một mã để đào tạo ngành công tác xã hội cần thiết cho hôm nay. Chị là người đã tạo ra một làn sóng mới trong hoạt động công tác xã hội lúc bấy giờ”.

Từ những tháng ngày học tập, hoạt động xã hội cùng ThS Nguyễn Thị Oanh, TS tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng (giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đã đúc kết những bài học từ phương pháp làm việc nhóm, phương pháp dạy trực quan sinh động vào bài giảng của mình sau này. “Đến hiện tại, phương pháp giáo dục của cô vẫn mang lại những hiệu quả cụ thể mà tôi thường xuyên áp dụng cho sinh viên và phát triển nó thành một bộ môn để giảng dạy trong nhà trường. Điều đáng mừng là tất cả sinh viên đều rất thích học bộ môn này và đăng ký rất đông” - TS Bích Hồng chia sẻ.

Cho xã hội có thêm tiếng cười vui… ảnh 1

Các thế hệ học trò, đồng nghiệp của ThS Nguyễn Thị Oanh cùng ngồi lại để tưởng nhớ về bà, người tiên phong trong các hoạt động xã hội ở Việt Nam. Ảnh: THANH TUYỀN

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ) tâm tình: “Ý tưởng xây dựng Hội quán Các bà mẹ đã hình thành trong tôi rất lâu nhưng vẫn chưa thể thực hiện được cho đến khi gặp cô Oanh. Năm 2008, tôi tham gia lớp thực hành phương pháp giáo dục chủ động tại Hội quán Đến với nhau do cô Oanh mở và chủ trì hoạt động. Dưới sự hướng dẫn của cô, bằng phương pháp trực quan sinh động tôi đã từng bước thực hiện ý tưởng của mình và duy trì đến hôm nay”.

Khi nhắc đến ThS Nguyễn Thị Oanh, cô Trần Thị Tuyết Mai (điều phối viên của Cơ sở bảo trợ xã hội Thảo Đàn) cho biết tinh thần làm việc đầy nhiệt tâm của bà là bài học mà các thế hệ học trò học tập mỗi ngày để tự hoàn thiện mình hơn trong các hoạt động xã hội.

Buổi tưởng nhớ, những người làm công tác xã hội bàn với nhau làm cách nào để tiếp nối bà giúp xã hội có thêm nhiều tiếng cười vui…

Đã bảy năm kể từ khi ThS Nguyễn Thị Oanh ra đi (1-5-2009), bà vẫn sống mãi trong lòng những người ở lại. Hằng năm, cứ đến ngày này những người làm công tác xã hội lại tựu nhau về nhắc nhớ một con người đã dành trọn một đời vun đắp những giá trị đẹp vì một cộng đồng hạnh phúc và ấm áp tình người.

ThS Nguyễn Thị Oanh là người sáng lập ra nhiều tổ chức xã hội như nhóm nghiên cứu công tác xã hội, tiền thân của Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn công tác xã hội và phát triển cộng đồng hiện nay; Quỹ Bảo trợ trẻ em TP.HCM… Năm 1992, bà tiên phong thành lập khoa Phụ nữ học (tiền thân của khoa Xã hội học) tại Trường ĐH Mở TP.HCM… Nhiều thế hệ học trò của bà đã trở thành những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực công tác xã hội, tâm lý, giáo dục hiện nay.

Năm 2012, Quỹ học bổng Nguyễn Thị Oanh do thân nhân, đồng nghiệp của bà thành lập với mục đích hỗ trợ cho những sinh viên ngành công tác xã hội có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học, nỗ lực vượt khó có điều kiện học tập tốt hơn. Đó cũng là sự tri ân của các thế hệ học trò đến người dẫn đường đáng kính của mình.

Yêu mến bà, những người làm công tác xã hội đã lập ra một tài khoản Facebook có tên Hội những người yêu mến ThS Nguyễn Thị Oanh. Đây là nơi tập hợp các bài viết, chia sẻ kinh nghiệm... của bà về các vấn đề xã hội vì mục tiêu phát triển cộng đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.