Học sớm nửa vời

Mặc dù đã có chỉ thị của Bộ và Sở GD&ĐT về ngày khai giảng chính thức năm học mới là ngày 5-9 nhưng hầu hết trường công lập ở TP.HCM đều cho học sinh nhập học “nháp” sớm hơn vài ba tuần.

Xáo trộn thời gian biểu

Vợ chồng anh bạn hàng xóm tôi có hai con, đứa chị học lớp 3 trường gần nhà, còn thằng em chuẩn bị vào lớp 1. Anh chị đã lỡ “chạy” xin vào trường điểm ở quận 3. Cả tuần nay vợ chồng quay như chong chóng. Ban đầu dự định hai người chia nhau, anh chồng sáng đi làm từ quận 2 chở thằng con qua quận 3 học bán trú, rồi chạy sang quận 10 làm, chiều về đón con cũng tiện. Nhưng mới đầu năm “học nháp”, chưa có bán trú, mới mười giờ rưỡi thằng bé tan trường, cha không thể bỏ làm giữa giờ đi đón con. May sao có thằng cháu ở quê vào chờ tuyển vào đại học, anh bèn bắt thằng cháu đi đón em về.

“Tạm ổn nhưng lo lắm” - anh nói. “Thằng cháu ở quê mới vào, chạy xe còn yếu, nhờ nó đón nhưng cứ lo trong bụng, không làm việc được. Cũng may là giờ nó đón em đường tương đối vắng. Hôm nào nó về tới nhà gọi điện thoại báo, mình mới yên tâm làm việc”. Còn đứa chị học lớp 3 ở trường cách nhà chừng bốn cây số, may là cô vợ làm ở một công ty tư nhân quen thân, có thể du di thời gian đưa đón con bé và lo cơm nước.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện như cặp vợ chồng trẻ vừa kể. Như bà Tư bán bánh mì ở đầu ngõ nhà tôi. Hôm nọ ghé mua ổ bánh mì bị bà níu lại, than như bọng làm như tôi là người chịu trách nhiệm chuyện học trò bị bắt đi học sớm, về sớm! Thằng cháu ngoại bà học lớp 2, học thử ngày một buổi nhưng mới 10 giờ đã tan. Mẹ nó là y tá, đi làm ca, nhờ bà đưa đón cháu giùm. Có bữa bà phải bỏ xe bánh mì chạy đi đón cháu.

Đâu phải chỉ cha mẹ học sinh mới khổ

Cả các thầy cô giáo cũng khổ không kém, nhất là khổ tâm. Vì thật ra họ đâu có muốn đi dạy sớm, một dạng như tập huấn lại. Bạn tôi, một giáo viên dạy văn của một trường THCS, than: “Ông biết tôi vốn là thằng lơ tơ mơ nhưng năm nào ban giám hiệu trường cũng “tóm cổ” tôi vào trường dạy sớm. Dạy thì ít mà làm mấy chuyện linh tinh trong trường mất hết thời gian”. Tôi góp ý với anh rằng ông dạy lớp 9, là năm chuyển cấp nên tranh thủ dạy thêm các cháu. Nhưng anh bảo bọn trẻ bây giờ rất chán học văn, ghét học sử nên mình giảng như nước đổ lá khoai! Không còn thi tốt nghiệp THCS nên chúng học phất phơ lắm, nhất là mấy môn văn, sử. Vì vậy chuyện học sớm, dạy sớm mấy môn văn, sử chỉ là hình thức cho có, người ta sao thì mình vậy thôi.

Gặp ông hiệu trưởng trường tiểu học gần nhà, tôi hỏi sao phải khai giảng “nháp” sớm vậy? Học sớm nửa vời, học không ra học, chơi không ra chơi, cho về nửa chừng, anh có biết nỗi khổ của cha mẹ học sinh đưa đón trái giờ không? Ông ta lắc đầu, biết vậy nhưng trường nào cũng cho học sinh học sớm trước khai giảng, mình không làm không được, Phòng GD&ĐT đâu để mình yên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

(PL)- TP.HCM vừa quyết định sẽ di dời hơn 26.000 dân sinh sống trên bờ nam kênh Đôi, thuộc bảy phường của quận 8 trong bốn năm tới để cải tạo môi trường và mở rộng đường giao thông ven kênh thông thoáng hơn.
Thôi nhé Tax ơi…

Thôi nhé Tax ơi…

(PL)- Vào sáng 12-10-2016, thương xá Tax với gương mặt cũ hơn 100 năm gắn với TP này bắt đầu bị dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn Satra-Tax Plaza…
Chuyện dài an toàn thực phẩm

Chuyện dài an toàn thực phẩm

(PL)- Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vi hành xuống thăm vườn rau an toàn và ăn phở.
Bún chửi và thái độ AQ

Bún chửi và thái độ AQ

(PL)- Có lần tôi đưa người bạn đất Bắc đi đến một ngôi chợ nhỏ để mua quà bánh phương Nam về tặng bạn bè, gia đình.
Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

(PL)- Trong tình cảnh “ngập xe kẹt nước” mới thấy đẹp sao tình người Sài Gòn thể hiện qua hành động hết lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa gió.
Đô thị vùng trũng

Đô thị vùng trũng

(PL)- Lạ lùng, mỗi khi bị “ngập trọn” trong cơn mưa, tôi lại nhớ về con đường nhỏ trong Chợ Lớn thời thơ ấu của mình!
Sống ảo, chết thật

Sống ảo, chết thật

(PL)- Vài hôm trước, có clip lan truyền trên mạng xã hội cảnh một thanh niên đứng bên bờ kênh Tân Hóa, tay cầm smartphone tự quay clip, tay cầm chai xăng đổ trên người, bật quẹt châm lửa đốt rồi nhảy xuống kênh chỉ vì được 40.000 dân mạng bấm nút “like”.
Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

(PL)- Nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (trước là Lê Văn Duyệt - Trần Quý Cáp) hiện nay là một ngân hàng to, một quán cà phê thời thượng.
Ai bún bì… hông…

Ai bún bì… hông…

(PL)- Hồi cuối năm 75 nhà tôi ở một con đường gần Lăng Cha Cả. Con đường nhỏ nhưng dài, hai bên là dãy nhà phố xen lẫn những biệt thự kín cổng nhưng tường không cao, thường là hàng rào bông giấy xanh mướt rợp hoa đỏ hoa tím.
Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

(PL)- Chưa bao giờ người dân phải sống chung với nhiễu loạn thông tin trên các trang mạng cùng nhiều tin đồn lẫn lộn thực hư như hiện nay.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.
Hình như họ đã quên Gia Định?

Hình như họ đã quên Gia Định?

(PL)- Gia Định đâu phải là nơi nào xa lắc mà nó chính là một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và một phần của Định Tường xưa, tên gọi Phiên Trấn Dinh.
Không còn mặn mà với đại học như xưa

Không còn mặn mà với đại học như xưa

(PL)- Thằng cháu tôi vừa đậu tốt nghiệp với số điểm gần chạm đáy sàn nhưng thấy nó vẫn tỉnh bơ cùng đám bạn đi đá bóng trong khi chờ trường nó đăng ký công bố điểm chuẩn.