Xây dựng... văn hóa đi bộ

Trước đây, người Hà Nội ở khu trung tâm chỉ đi bộ tập thể dục loanh quanh trong công viên bên hồ thì nay họ được đi bộ thong dong, thoải mái trên đường phố, thú vị quá đi chứ!

Đi bộ cũng phải tập

Phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TP.HCM đã hoạt động từ vài năm nay và đã vào nề nếp, người dân đã biết... đi bộ và đã cảm nhận được cái thú đi bộ. Chiều thứ Bảy, phố đi bộ tấp nập, những cặp tình nhân cũng tranh thủ cặp kè đi dạo, nhiều cặp thoải mái ôm nhau chụp selfie.

Một chiều cuối tuần, tôi làm một cuộc phỏng vấn bỏ túi ngay trên phố. Tôi hỏi cặp vợ chồng du khách cao tuổi đang đi dạo: “Ông bà thấy TP bây giờ như thế nào?”, bà vợ có lẽ đã ngoài 60 tuổi nói: “Chúng tôi là Việt kiều ở Pháp về thăm quê nhà. Lần này lại có phố đi bộ thật thú vị”. Tôi hỏi một du khách người phương Tây gặp bất chợt: “Ông thấy phố đi bộ ở đây thế nào?”, ông ta bảo: “Đông quá và hơi lộn xộn”. Tôi phân trần: “Tại TP đông dân quá mà mới chỉ có phố đi bộ này”. Đúng là vào giờ cao điểm phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng có cảnh chen lấn. Người ta chụp ảnh selfie, xoay qua xoay lại liên tục đụng nhau.

Gần đây TP.HCM có thêm đường sách Nguyễn Văn Bình, cũng là phố đi bộ. Khách của đường sách khá lịch sự, nhiều người chủ yếu đi xem, nhất là các bạn trẻ đi đường sách chỉ để chụp ảnh bởi con đường nhỏ này rất đẹp nằm gần nhà thờ Đức Bà và bưu điện trung tâm - khu đẹp nhất Sài Gòn. Các quầy sách cũng được thiết kế khá nghệ thuật. Ngay cả những giờ cao điểm cuối tuần, đường sách đông đúc lắm nhưng vẫn không ồn ào, náo nhiệt, không lộn xộn. Đúng là đi bộ cũng phải có văn hóa.

Đà Lạt đi tiên phong

Nói đến “văn hóa đi bộ” phải kể đến Đà Lạt. TP ngàn hoa đã có phố đi bộ trước TP.HCM cả chục năm. Khu trung tâm thương mại - thường gọi là khu Hòa Bình vào những tối cuối tuần, từ 19 giờ đến 22 giờ trở thành phố đi bộ. Người Đà Lạt đã quen đi bộ ở khu Hòa Bình từ lâu và rất tôn trọng quy định này. Còn du khách thì càng thích thú đi bộ ở khu trung tâm TP, lang thang mua sắm và ăn quà vặt. Thỉnh thoảng cũng có chương trình ca nhạc bên ngoài trung tâm triển lãm, khách xem tự do.

Trước lễ Quốc khánh tôi tính đi thăm Hà Nội một chuyến, nhân dịp tham gia khai trương mấy phố đi bộ quanh hồ Gươm, xem người Hà Nội... đi bộ. Tiếc là không mua được vé. Tôi bèn lên Đà Lạt chơi vài hôm. Đúng dịp cuối tuần và nghỉ lễ nên du khách đổ về khá đông. Du khách đến TP du lịch này cảm thấy rất an tâm, có thể đi lang thang thưởng thức sắc hoa rực rỡ tràn ngập khắp nơi và khí hậu mát mẻ trong lành. Tôi làm quen một du khách ngồi uống sữa đậu nành cạnh tôi bên lề đường. Anh nói anh là người Hà Nội. Anh bảo: “Hên quá, bắt được cái vé của một người bỏ chuyến, tôi bay ngay vào Đà Lạt sáng nay. Ôi TP đẹp và thanh bình quá”. Rồi anh buột miệng kể: “Hôm Hà Nội khai trương mấy tuyến phố đi bộ với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ trên đường phố thú vị lắm. Tiếc là vẫn còn nhiều cảnh chen lấn lộn xộn. Có người còn lợi dụng lúc trời mưa chạy xe ào ào vào khu phố đi bộ; công an, cảnh sát phải làm việc rất vất vả. Có lẽ người Hà Nội chúng tôi còn phải học... đi bộ”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm