Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

Nhất là những tin đồn liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng nhiều mặt hàng thiết yếu và cả một số dịch vụ trong cuộc sống hằng ngày, làm nhiều người như rơi vào mê hồn trận, không biết tin cái gì!

Đúng là những tin vô thưởng vô phạt nghe qua rồi bỏ. Nhưng có những tin đồn được cố ý tung ra như thật, lừa biết bao người.

Tin đồn tai hại không chừa một ai

Tại mấy quán cà phê địa ốc ở các quận mới vùng ven, nơi những tay cò nhà đất “đóng đô”, có kẻ làm bộ “hé lộ thông tin” sắp có quy hoạch giải tỏa khu xóm nhà lấn chiếm bên bờ sông Sài Gòn để làm công viên, mục đích đồn tới tai các đối tượng họ nhắm đến. Có người nhẹ dạ cả tin bán nhà đất vì sợ giải tỏa đền bù hỗ trợ chẳng bao nhiêu do đất lấn chiếm hay nhà mua giấy tay. Những kẻ tung tin đồn sẽ cho người đi gom mua giá rẻ, sau đó chạy chọt làm sổ hồng sổ đỏ, bán lại một vốn bốn lời. Hoặc cả những tin đồn vô căn cứ nhưng đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều bà con nông dân, nhiều người muốn phá ruộng rau, chặt vườn cây. Như gần đây có tin đồn nào là xoài được bọc loại túi nylon độc hại, sầu riêng giú bằng hóa chất cấm, thanh long bơm màu... làm giá các loại nông sản này rớt giá, ế ẩm, cốt làm lợi cho lái buôn Trung Quốc thu gom hay những lái buôn người Việt tiếp tay cho họ.

Lão nông Tám Tâm ở Hóc Môn than với tôi: “Qua trồng rau gần năm chục năm nay, chỉ dùng phân trâu bò, phân heo trộn với rơm rạ, tức phân hữu cơ nhưng bây giờ nói ai tin... Qua buồn lắm, rau sạch của mình bị đánh đồng với rau nhiễm hóa chất nhưng bà con tiêu dùng làm sao phân biệt được. Chỉ buồn là các cơ quan chức năng không giúp gì được cho bà con nông dân làm ăn chân chính”. Đúng là hiện nay những tin đồn, cả những tin đồn vô căn cứ lan truyền rất nhanh, ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người, mọi giới, không chừa một ai.

Tin đồn thực hư gì cũng khổ

Ở TP, hầu như các loại lương thực, thực phẩm, hàng hóa bày bán ở các chợ và ngay cả trong các siêu thị hiện nay đều ít nhiều mang tai tiếng. Có những thông tin trên báo đài về an toàn thực phẩm cảnh báo bà con rất hữu ích. Như thịt heo tạo nạc bằng chất cấm salbutamol, gà nuôi bằng chất vàng ô công nghiệp, rau muống tưới bằng dầu nhớt thải, giá đỗ trồng bằng hóa chất một đêm dài cả tấc, măng chua ngâm tẩy hóa chất... Nhưng đâu phải thịt nào, rau nào cũng nhiễm bẩn! Rồi nhiều tin đồn có khi thiếu căn cứ nhưng cũng làm nhiều người hoang mang. Như gạo nylon, trứng gà giả của Trung Quốc, bánh Trung thu nhân nylon... Bà Ba “trầu” ở cuối hẻm ngày nào đi chợ cũng ngang qua nhà tôi. Cả nhà 10 nhân khẩu, gồm ông bà và hai gia đình nhỏ của hai con trai, một tay bà Ba lo cơm nước. Bà Ba “trầu” bảo: “Cậu nghĩ coi, ngày nào tui cũng nghe tivi nói chuyện thực phẩm bẩn, rồi thực phẩm Trung Quốc độc hại. Thịt cá rau dưa gì cũng nhiễm độc hết trơn, tôi đi chợ lo cho cả nhà mà cái gì cũng nghe theo tin đồn sợ độc hại hết thì 10 cái miệng nhà tui ăn cái gì bây giờ?”.

Còn cô Loan, phụ trách bếp ăn của một trường tiểu học dân lập bán trú ở Bình Thạnh, cũng than khi gặp tôi đón cháu học về: “Anh biết không, em đâu có trực tiếp đi chợ. Toàn bộ hàng thực phẩm là do các đầu mối cung cấp. Họ bảo đảm với mình rằng mọi thứ đều an toàn, mình phải tin thôi. Nhưng cha mẹ học sinh luôn thấp thỏm lo thực phẩm độc hại các cháu, bởi biết bao nhiêu tin đồn này nọ, mình cũng không biết nói sao!”.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

(PL)- TP.HCM vừa quyết định sẽ di dời hơn 26.000 dân sinh sống trên bờ nam kênh Đôi, thuộc bảy phường của quận 8 trong bốn năm tới để cải tạo môi trường và mở rộng đường giao thông ven kênh thông thoáng hơn.
Thôi nhé Tax ơi…

Thôi nhé Tax ơi…

(PL)- Vào sáng 12-10-2016, thương xá Tax với gương mặt cũ hơn 100 năm gắn với TP này bắt đầu bị dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn Satra-Tax Plaza…
Chuyện dài an toàn thực phẩm

Chuyện dài an toàn thực phẩm

(PL)- Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vi hành xuống thăm vườn rau an toàn và ăn phở.
Bún chửi và thái độ AQ

Bún chửi và thái độ AQ

(PL)- Có lần tôi đưa người bạn đất Bắc đi đến một ngôi chợ nhỏ để mua quà bánh phương Nam về tặng bạn bè, gia đình.
Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

(PL)- Trong tình cảnh “ngập xe kẹt nước” mới thấy đẹp sao tình người Sài Gòn thể hiện qua hành động hết lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa gió.
Đô thị vùng trũng

Đô thị vùng trũng

(PL)- Lạ lùng, mỗi khi bị “ngập trọn” trong cơn mưa, tôi lại nhớ về con đường nhỏ trong Chợ Lớn thời thơ ấu của mình!
Sống ảo, chết thật

Sống ảo, chết thật

(PL)- Vài hôm trước, có clip lan truyền trên mạng xã hội cảnh một thanh niên đứng bên bờ kênh Tân Hóa, tay cầm smartphone tự quay clip, tay cầm chai xăng đổ trên người, bật quẹt châm lửa đốt rồi nhảy xuống kênh chỉ vì được 40.000 dân mạng bấm nút “like”.
Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

(PL)- Nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (trước là Lê Văn Duyệt - Trần Quý Cáp) hiện nay là một ngân hàng to, một quán cà phê thời thượng.
Ai bún bì… hông…

Ai bún bì… hông…

(PL)- Hồi cuối năm 75 nhà tôi ở một con đường gần Lăng Cha Cả. Con đường nhỏ nhưng dài, hai bên là dãy nhà phố xen lẫn những biệt thự kín cổng nhưng tường không cao, thường là hàng rào bông giấy xanh mướt rợp hoa đỏ hoa tím.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.
Hình như họ đã quên Gia Định?

Hình như họ đã quên Gia Định?

(PL)- Gia Định đâu phải là nơi nào xa lắc mà nó chính là một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và một phần của Định Tường xưa, tên gọi Phiên Trấn Dinh.
Không còn mặn mà với đại học như xưa

Không còn mặn mà với đại học như xưa

(PL)- Thằng cháu tôi vừa đậu tốt nghiệp với số điểm gần chạm đáy sàn nhưng thấy nó vẫn tỉnh bơ cùng đám bạn đi đá bóng trong khi chờ trường nó đăng ký công bố điểm chuẩn.