Đô thị vùng trũng

Những cơn mưa, lội nước bì bõm làm trẻ con chúng tôi thích thú. Con hẻm nhỏ nơi lũ trẻ con chúng tôi được sinh ra và trưởng thành chỉ cao hơn bờ ruộng một ít nên có những cơn mưa lớn, nước thoát không kịp cũng có mức xấp xỉ cao hơn mắt cá chân. Thế là tụi tôi tha hồ chạy nhảy, té nước và cầu mong cho con hẻm nhỏ ngập nước để chúng tôi có thể thi nhau nằm bơi trên những nền đất đã ngập tràn nước nhưng niềm vui qua sao nhanh quá. Con nước cạn đã rút đi lúc nào, chỉ trơ vơ nền đất sũng.

Bây giờ con đường ấy mỗi khi mưa lớn nước ngập đi, không chịu rút. Chung quanh những bờ ruộng thoát nước ấy đã được lấp đất và có nhiều biệt thự khang trang mọc lên. Tôi không biết lũ trẻ con ngày hôm nay chắc không còn thú vui này bởi một khi trời mưa lớn, những ngôi nhà ngay mặt đường sẽ hứng đầy nước từ đường chảy vào nhà vì “người ta” chống ngập bằng cách nâng đường. Mặt đường cao hơn nhà. Nhà bây giờ là chỗ trũng, chỗ thoát nước cho con đường. Ngày khô ráo, muốn vào nhà thì phải chun xuống. Thế thì còn gì thú vui… khi mưa lớn, những “cơn mưa cực đoan” để rồi hí hửng khi tìm ra từ mới cho vào từ điển chống ngập của công ty thoát nước…

Đi trong mưa TP.HCM, ai đã từng không một lần đẩy xe, bì bõm lội trong vũng nước.

Trong suốt những ngày vừa qua, chuyện ngập trở thành dư luận chính thống và kể cả chính chủ. Đi trong mưa TP.HCM, ai đã từng không một lần đẩy xe, bì bõm lội trong vũng nước. Rồi sau đó quên đi. Rồi lại tục bàn luận một vài ngày sau khi ngập. Rồi lại quên đi. Âu cũng là sự dễ tính cố hữu của người Sài Gòn?!

Tôi không tin rằng bí thư, chủ tịch TP bây giờ chống được ngập trong một sớm một chiều. Và cũng không tin rằng TP này sẽ hết ngập. Chỉ cần mong giảm ngập là tốt rồi. Bởi cái vùng trũng, đã trở thành đô thị mới trong mơ, chính là vùng thoát nước của TP. GS Lê Huy Bá xác tín: “Càng mở rộng đô thị hiện đại ở vùng Nam Sài Gòn, Bình Chánh, quận 7, Nhà Bè tức là đang ngăn đường thoát nước của TP”. Thực tế cho thấy hiện nay khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở Nam Sài Gòn tọa lạc ngay trên khu vực vùng trũng - nơi trước đây từng là những hồ tự nhiên chứa nước của TP. Thêm nữa, toàn bộ khu Nhà Bè, quận 7 - cửa thoát nước chính của Sài Gòn cũng đang bị đô thị hóa mạnh mẽ, mà hệ quả của nó là tình trạng san lấp kênh rạch vô tội vạ. Nhiều đại biểu đã chỉ ra sai lầm trong quy hoạch của TP.HCM. “Từ giai đoạn 1954-1975, các chuyên gia đã yêu cầu TP nên tập trung hướng phát triển về vùng cao là đông-đông bắc, giới hạn phát triển về phía nam (Nhà Bè, Cần Giờ) vì vùng đất này yếu, trũng” - ông Bạch Anh Tuấn thuộc ĐH Tôn Đức Thắng nói.

Và bây giờ, theo các chuyên gia có lương tâm, bước giảm ngập cho TP, đầu tiên là cấm tuyệt đối việc san lấp kênh rạch. Đối với các vùng trũng nên xây dựng hồ điều hòa dạng chìm chứa lượng nước chưa kịp tiêu thoát. Tất nhiên không thể “bứng” Phú Mỹ Hưng đi như thần đèn nhưng có thể chấm dứt ngay những dự án xây dựng về phía nam TP.

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

(PL)- TP.HCM vừa quyết định sẽ di dời hơn 26.000 dân sinh sống trên bờ nam kênh Đôi, thuộc bảy phường của quận 8 trong bốn năm tới để cải tạo môi trường và mở rộng đường giao thông ven kênh thông thoáng hơn.
Thôi nhé Tax ơi…

Thôi nhé Tax ơi…

(PL)- Vào sáng 12-10-2016, thương xá Tax với gương mặt cũ hơn 100 năm gắn với TP này bắt đầu bị dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn Satra-Tax Plaza…
Chuyện dài an toàn thực phẩm

Chuyện dài an toàn thực phẩm

(PL)- Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vi hành xuống thăm vườn rau an toàn và ăn phở.
Bún chửi và thái độ AQ

Bún chửi và thái độ AQ

(PL)- Có lần tôi đưa người bạn đất Bắc đi đến một ngôi chợ nhỏ để mua quà bánh phương Nam về tặng bạn bè, gia đình.
Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

(PL)- Trong tình cảnh “ngập xe kẹt nước” mới thấy đẹp sao tình người Sài Gòn thể hiện qua hành động hết lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa gió.
Sống ảo, chết thật

Sống ảo, chết thật

(PL)- Vài hôm trước, có clip lan truyền trên mạng xã hội cảnh một thanh niên đứng bên bờ kênh Tân Hóa, tay cầm smartphone tự quay clip, tay cầm chai xăng đổ trên người, bật quẹt châm lửa đốt rồi nhảy xuống kênh chỉ vì được 40.000 dân mạng bấm nút “like”.
Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

(PL)- Nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (trước là Lê Văn Duyệt - Trần Quý Cáp) hiện nay là một ngân hàng to, một quán cà phê thời thượng.
Ai bún bì… hông…

Ai bún bì… hông…

(PL)- Hồi cuối năm 75 nhà tôi ở một con đường gần Lăng Cha Cả. Con đường nhỏ nhưng dài, hai bên là dãy nhà phố xen lẫn những biệt thự kín cổng nhưng tường không cao, thường là hàng rào bông giấy xanh mướt rợp hoa đỏ hoa tím.
Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

(PL)- Chưa bao giờ người dân phải sống chung với nhiễu loạn thông tin trên các trang mạng cùng nhiều tin đồn lẫn lộn thực hư như hiện nay.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.
Hình như họ đã quên Gia Định?

Hình như họ đã quên Gia Định?

(PL)- Gia Định đâu phải là nơi nào xa lắc mà nó chính là một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và một phần của Định Tường xưa, tên gọi Phiên Trấn Dinh.
Không còn mặn mà với đại học như xưa

Không còn mặn mà với đại học như xưa

(PL)- Thằng cháu tôi vừa đậu tốt nghiệp với số điểm gần chạm đáy sàn nhưng thấy nó vẫn tỉnh bơ cùng đám bạn đi đá bóng trong khi chờ trường nó đăng ký công bố điểm chuẩn.