'Choáng' với giá đất nhiều khu vực vùng ven vẫn tăng gấp đôi

Theo báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản năm 2020 của Bộ Xây dựng, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019.
Tuy nhiên biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương. Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3-5%.
Theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường tại một số địa phương có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số dự án, khu vực với mức tăng mạnh, giá nhà đất trong năm 2020 có nơi tăng gấp đôi so với năm 2019.

Giá đất nền một số khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển tại nhiều tỉnh thành vẫn tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19.

Tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì một số khu vực đất đai người dân quản lý trong làng xã các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức có mức giá 25 – 30 triệu đồng /m2 tăng 50% so với năm 2019. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30% so với năm 2019.
Tại TP.HCM, kể từ sau thông tin thành lập TP Thủ Đức, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt. Ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… (quận 9 cũ), vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2. Như tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức cũ) giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2.
Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP.HCM và việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, giá đất bình quân năm 2019 khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 22 triệu đồng/m2. Đất tại thị trấn Long Thành có nơi đã tăng đến 100 triệu đồng/m2.
Tại Cần Thơ, các dự án gần trung tâm Thành phố, gần đường lớn có mức giá bình quân từ 40 – 60 triệu đồng/m2. Dự án nằm trong lớp trong, tiếp giáp đường nhỏ có mức giá từ 20-30 triệu đồng/m2, mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, qua đánh giá của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì việc tăng giá mạnh và cục bộ tại một số khu vực thì giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ.
Cùng với sự tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể thì cũng có một số hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị...để "thổi giá" nhằm thu lợi bất chính.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá nhà có thể không tăng nhiều vào năm 2024

Giá nhà có thể không tăng nhiều vào năm 2024

(PLO)- Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy nhiều khả năng giá bất động sản (BĐS) sẽ tăng đối với thị trường thiếu nguồn cung, đặc biệt là ở các loại hình BĐS có nhu cầu cao, mặc dù tốc độ tăng có chậm hơn so với giai đoạn trước.