Những yếu tố có thể khiến giá nhà tăng vọt

Năm ngoái, thị trường địa ốc TP.HCM đã chứng kiến sự giảm sút nguồn cung ở tất cả phân khúc. Căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng dường như trên thị trường TP đã gần như cạn kiệt. Hiếm hoi lắm mới xuất hiện một dự án có giá 1,5-2 tỉ đồng/căn. Một số ít ỏi dự án sắp mở bán trong thời gian tới là Safira (Khang Điền), VinCity quận 9, dự án Hausbelo, The Palace Residence… 

Khảo sát giá tại một số dự án đã đi vào hoạt động như Sky 9 (quận 9) cho thấy chỉ trong vòng một năm qua giá căn hộ tại đây đã tăng trung bình khoảng 400 triệu đồng/căn. Từ mức giá gốc khoảng 1,15 tỉ đồng/căn 62 m2 thì hiện giá đã lên tới 1,55 tỉ đồng/căn. Dự án Lavita Charm vẫn trong giai đoạn xây dựng nhưng lợi nhuận chuyển nhượng mỗi căn đã tối thiểu đạt 100 triệu đồng/căn. 

Bên cạnh việc khan hiếm nguồn cung mới, quỹ đất ở khu vực nội thành ngày càng teo tóp khiến lãi suất cho vay khó thể đứng yên. “Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là kỳ hạn dài. Trên các cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm nay có khả năng sẽ tăng nhẹ so với năm trước” - ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC, nhận định.

Những yếu tố có thể khiến giá nhà tăng vọt ảnh 1

Giá nhà tăng khiến người có thu nhập thấp khó mua nhà hơn. Ảnh: THÙY LINH

Khảo sát thực tế cho thấy lãi suất dành cho người dân có nhu cầu vay để mua nhà, xây, sửa nhà đang có xu hướng tăng lên, phổ biến ở mức 11%-12,5%/năm.

Trong khi đó, kể từ đầu năm nay chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là sẽ hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nên lượng vốn cho ngành bất động sản (BĐS) cũng sẽ ít hơn.

Nguồn vốn tín dụng này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp BĐS mà cả những cá nhân vay mua nhà, đầu tư. Chính sách này nhằm thực hiện mục tiêu điều chỉnh thị trường BĐS nhưng điều này cũng sẽ lại gây ảnh hưởng rất lớn đến người có nhu cầu mua nhà ở thực do tăng nặng áp lực trả nợ lãi vay.

Ngoài ra, dự báo việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 sẽ khiến giá nhà, đất tăng vì các loại thuế, phí người dân phải đóng cao hơn trước. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP, khẳng định mức tăng 19%-30% so với năm 2018 là quá cao và chưa hợp lý. Bởi nếu giá đất do Nhà nước quy định ngang bằng giá thị trường thì thuế, phí sẽ tăng lên rất nhiều, đẩy giá nhà, đất tăng đột biến.

Với hàng loạt yếu tố kể trên, giá nhà trong năm 2019 khó có thể đứng yên và ngày càng vượt xa tầm với của đại đa số người dân có mức thu nhập trung bình thấp trong xã hội.