Chủ tịch Hà Nội nói về trường đua 420 triệu USD ở Sóc Sơn

Chiều 11-12, tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV, cử tri Chu Thị Hà (phường Tràng Tiền) đã đề cập đến dự án xây trường đua ngựa trên địa bàn xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm tại cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn ĐB HĐND TP Hà Nội diễn ra chiều nay 11-12

Bà Hà đề nghị: “Việc thu hồi đất xây trường đua ngựa là lĩnh vực mới, cần phải tính toán kỹ lưỡng tránh lãng phí vì ngay trong nội thành có nhiều khu đất ở phố Hàng Bài, Lý Thường Kiệt được thu hồi nhiều năm nhưng bỏ hoang, gây lãng phí".

Trả lời nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay tại kỳ họp HĐND vừa qua, các đại biểu đã thống nhất cho ý kiến về dự án xây dựng trường đua ngựa rộng hơn 100 ha nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Hiện TP Hà Nội cũng đang trình Bộ KH&ĐT cho ý kiến hoàn thiện đề án.

Trường đua ngựa rộng hơn 100 ha gồm có nhiều hạng mục như khách sạn, trung tâm thương mại. Dự án này do nhà dầu tư Hàn Quốc đầu tư tổng số tiền là 420 triệu đôla, mỗi năm tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 500-1.000 người và đặc biệt đóng góp ngân sách khoảng 1.000 đến 1.500 tỉ đồng/năm” - chủ tịch TP Hà Nội cho hay.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri cũng phản ánh vấn đề xử lý vi phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì), xã Minh Phú và Minh Trí (thuộc huyện Sóc Sơn). “Những sai phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng tại Yên Bài (Ba Vì) và các xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) đã được nói từ nhiều năm nay. Nhưng cử tri băn khoăn không rõ đến bao giờ thì TP Hà Nôi sẽ công bố kết quả xử lý, đặc biệt là việc thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn?” - cử tri Đào Tiến Duy (phường Tràng Tiền) đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, chủ tịch Hà Nội nhắc lại tại kỳ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 7, HĐND TP Hà Nội ông cũng đã nói về vấn đề này. “Việc xử lý các vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, hiện nay đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm việc tại Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Ba Vì, trong đó có việc quản lý sử dụng đất đai này.

Theo tôi biết, trong thời gian tới đoàn của Ủy ban Kiểm tra sẽ có kết luận, khi đó sẽ công khai toàn bộ kết luận. Trong đó có việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo từ cấp xã đến cấp huyện, trong việc quản lý xử dụng đất Yên Bài, Ba Vì”  - ông Chung nói.

Đối với việc thanh tra toàn diện quản lý đất rừng, vi phạm trật tự xây dựng tại Sóc Sơn, ông Chung cho hay Thanh tra TP hiện đang tích cực làm, kết quả sẽ được công bố công khai.

Liên quan đến tình trạng cao ốc mọc trong nội đô, phá vỡ quy hoạch gây áp lực lên hạ tầng đô thị đặc biệt là giao thông, ông Chung trả lời: “Trong thời gian vừa qua, cử tri, báo chí nêu về việc ùn tắc là do cấp phép các nhà án cao tầng trong nội đô. Xin thưa bà con, việc cấp phép xây dựng các nhà cao tầng đều theo đúng quy hoạch. Việc cấp phép đều được xem xét rất chặt chẽ…”.

Theo chủ tịch TP Hà Nội do vấn đề ngân sách khó khăn nên hạ tầng giao thông mặc dù đã cố gắng đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, vì vậy thời gian tới Hà Nội tiếp tục tháo gỡ vấn đề này. 

"Xu hướng xây dựng nhà cao tầng trong các khu đô thị là tất yếu, các đô thị lớn trên thế giới đều trải qua giai đoạn như vậy vì không thể xây dựng nhà thấp tầng, nhà ống được mãi ở khu đô thị được" - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm