HĐND Hà Nội thông qua nghị quyết về trường đua ngựa

Chiều 5-12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế-xã hội của thủ đô. 

Đáng chú ý, các đại biểu đã thông qua nghị quyết điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với nội dung chủ yếu liên quan đến dự án “Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa)”, dự kiến xây dựng tại huyện Sóc Sơn.

• Sáng cùng ngày, Cần Thơ khai mạc kỳ họp HĐND. Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết trong tổng số 13 chỉ tiêu cơ bản, dự kiến có 12/13 chỉ tiêu vượt và đạt 100% kế hoạch.

Trong ngày, các đại biểu đã thông qua tờ trình danh sách lấy phiếu tín nhiệm 27 chức danh và miễn nhiệm nhiều chức danh chủ chốt của TP. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố vào hôm nay (6-12). HĐND TP Cần Thơ cũng đã thông qua dự thảo nghị quyết miễn nhiệm chức danh đối với một phó chủ tịch và hai ủy viên UBND TP Cần Thơ. Ngoài ra, thông qua việc cho thôi làm đại biểu HĐND TP Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đối với một trường hợp do chuyển công tác.

• Sáng 5-12, tỉnh Đồng Nai khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX. Ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết tỉnh cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 với 25/28 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Năm 2018 này cũng là năm tỉnh Đồng Nai ghi thêm một dấu ấn đặc biệt với kết quả hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở 133/133 xã trong toàn tỉnh.

Tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai Huỳnh Văn Tới đã trình bày về những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri và nhân dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và tiếp nhận ý kiến vừa qua. Theo đó, cử tri còn nhiều băn khoăn, lo lắng về tình hình dịch bệnh, tình trạng xuống cấp của nhiều tuyến đường trên địa bàn, tệ nạn xã hội... Đặc biệt, cử tri hết sức lo lắng về tình trạng tín dụng đen gây nhức nhối trong xã hội và không ít trường hợp tan cửa nát nhà cũng vì lỡ vay nóng. Vì vậy, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để chặn đứng vấn nạn này.

• Tín dụng đen cũng là vấn đề được quan tâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X. Đại tá Trần Văn Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố sáu vụ án với 12 bị can liên quan đến các tội bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích. Lực lượng công an cũng đã lập danh sách 41 nhóm trên địa bàn tỉnh, xử phạt vi phạm hành chính 103 người.

Nói về tín dụng đen, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Bình Thuận Bùi Xuân Chỉnh cho biết tín dụng đen có ảnh hưởng nhất định đến đời sống người dân cũng như ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng. Để tránh tình trạng này, ngân hàng đã mở rộng cho vay, đáp ứng nhu cầu người dân tiếp cận vốn. Ngân hàng sẽ tư vấn, xử lý kịp thời những bất cập về hồ sơ cho vay tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận, tránh vướng vào hoạt động tín dụng đen.

Buổi chất vấn và trả lời chất vấn HĐND tỉnh Bình Thuận còn nhiều vấn đề nóng nữa. Điển hình như tình trạng ma túy, tình trạng phân lô bán nền, việc hình thành các khu dân cư tự phát, các diễn biến phức tạp về tình hình giao thông, tai nạn giao thông…

• Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX ngày 5-12 đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt do HĐND tỉnh bầu. Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Võ Hồng (Phó Chủ tịch HĐND tỉnh) có phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất với 51 phiếu (chiếm 87,93%), hai phiếu tín nhiệm (chiếm 3,45%). Ông Hồng nằm trong danh sách 11 người không có phiếu tín nhiệm thấp.

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.