Chủ tịch MTTQ xúc phạm dân, dọa lãnh đạo đã xin thôi chức

Tối qua (13-3), ông Hà Văn Ca Phó Bí thư Huyện ủy huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) thông tin Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thị trấn Lang Chánh là ông Vì Văn Hà đã có đơn xin thôi tất cả các chức vụ trong Đảng và chủ tịch ủy ban Mặt trận tổ quốc.

Trụ sở nơi ông Vì Văn Hà, Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh làm việc. Ảnh: Đ. TRUNG

Theo đó, sau đơn của công dân và phản ánh của cơ quan báo chí về việc ông Vì Văn Hà bị kỷ luật có vi phạm từ năm 2006 đến nay, nhưng vẫn được bầu làm chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh. 

Bước đầu cơ quan chức năng xác định quy trình bầu ông Vì Văn Hà được thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh người dân và cơ quan báo chí cơ quan chức năng đang xem xét thì ông Hà nhận thấy mình không đủ uy tín nên ông Vì Văn Hà đã có đơn xin thôi tất cả các chức vụ trong Đảng và chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh.

Theo ông Ca, hiện nay ngành chức năng đang xem xét đơn để giải quyết theo nguyện vọng trong đơn của ông Vì Văn Hà.

Trước đó theo tìm hiểu của PLO, ông Vì Văn Hà  chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) năm 2006, lúc đang còn là trưởng công an thị trấn Lang Chánh, ông Hà có hành vi đánh người dân tại làng Cui (xã Đồng Lương) và bắt dân phải chui qua háng. 

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, ông Hà đã bị kỷ luật cảnh cáo Đảng, cách chức trưởng công an xuống làm xã đội phó. Đến năm 2008 thời điểm làm xã đội phó, ông Hà tiếp tục có những hành vi chửi bới cán bộ trong cơ quan nhưng không bị xử lý. Một năm sau vào năm 2009, ông Hà được cân nhắc lên làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Lang Chánh (Lang Chánh, Thanh Hóa) bà Nguyễn Thị Liên xác nhận những hành vi vi phạm của ông Vì Văn Hà, Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Thời gian này, ông Hà lại có hành vi đánh cán bộ văn phòng, chửi bới Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn, do đó ông này bị kỷ luật sang làm Chủ tịch MTTQ. Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2017, ông Hà lại tiếp tục chửi bới, hành hung Phó Chủ tịch, Phó Bí thư thị trấn. Tháng 4-2018, ông Hà bị kỷ luật khiển trách về Đảng và chính quyền.

Kiểm điểm cuối năm 2018 ông Hà được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. Ông Hà 63% phiếu tín nhiệm thấp trong Hội nghị đánh giá lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng 2018; 47% phiếu tín nhiệm thấp trong chính quyền; trong quá trình công tác luôn có hành vi mâu thuẫn, đe dọa, hành hung lãnh cơ quan… nhưng ngày 29/1 vừa qua vẫn được “ưu ái” giới thiệu tái cử vào Chủ tịch MTTQ khóa mới.

Ông Vì Văn Hà, Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh xin từ chức

Bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lang Chánh thừa nhận những vi phạm của ông Hà nói trên trong quá trình công tác. Trước khi làm quy trình nhân sự cho Đại hội MTTQ thị trấn khóa tới, thường trực Đảng ủy thị trấn có xin ý kiến Thường trực huyện ủy về trường hợp của anh Hà và được thống nhất.

Phó Bí thư Huyện ủy Lang Chánh Hà Văn Ca cho biết: “Căn cứ vào hồ sơ anh em (MTTQ huyện-PV) làm thì đúng cả, không vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, chúng tôi sẽ giao cho Ban tổ chức xem xét lại toàn bộ quy trình, nếu sai sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

(PLO)- Theo quy hoạch, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ được tổ chức thành 3 vùng kinh tế - xã hội và 5 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2050, Bến Tre phát triển thịnh vượng. 

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.