Xúc phạm dân, đe dọa lãnh đạo vẫn làm Chủ tịch MTTQ

Theo tìm hiểu của PLO, ông Vì Văn Hà, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) năm 2006, lúc đang còn là trưởng công an thị trấn Lang Chánh, đã có hành vi đánh người dân tại làng Cui (xã Đồng Lương) và bắt dân phải chui qua háng.

Trụ sở nơi ông Vì Văn Hà, Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh làm việc. Ảnh: Đ. TRUNG

Sau việc này, ông Hà nhận hình thức cảnh cáo trong Đảng, cách chức trưởng công an xuống làm xã đội phó. Đến năm 2008, ông tiếp tục có những hành vi chửi bới cán bộ trong cơ quan nhưng không bị xử lý. Một năm sau ông làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh.

Thời gian làm Phó chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh, ông Hà lại có hành vi đánh cán bộ văn phòng, chửi bới Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn, do đó ông này bị kỷ luật, chuyển sang làm Chủ tịch MTTQ.

Đến cuối năm 2017, ông Hà lại tiếp tục chửi bới, hành hung Phó Chủ tịch, Phó Bí thư thị trấn. Tháng 4-2018, ông Hà bị kỷ luật khiển trách về Đảng và chính quyền.

Cuối năm 2018 ông Hà bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, ông Hà có 63% phiếu tín nhiệm thấp trong Hội nghị đánh giá lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng 2018 và 47% phiếu tín nhiệm thấp trong chính quyền.

Tuy nhiên, ngày 29-1 vừa qua ông vẫn được giới thiệu tái cử và trúng cử vào Chủ tịch MTTQ khóa mới.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Lang Chánh (Lang Chánh, Thanh Hóa) bà Nguyễn Thị Liên xác nhận những hành vi vi phạm của ông Vì Văn Hà, Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lang Chánh, xác nhận những vi phạm của ông Hà trong quá trình công tác từ những năm 2006. Tuy nhiên, theo bà Liên trước khi làm quy trình nhân sự cho Đại hội MTTQ thị trấn, thường trực Đảng ủy có xin ý kiến Thường trực huyện ủy về trường hợp của ông Hà và được thống nhất.

Ông Hà Văn Cho, Chủ tịch MTTQ huyện Lang Chánh, cho biết quy trình giới thiệu nhân sự là thị trấn giới thiệu lên. MTTQ huyện thẩm định hồ sơ, sau đó sẽ hướng dẫn thực hiện các bước để Đại hội.

Trước câu hỏi hàng loạt các vi phạm của ông Hà và phiếu tín nhiệm thấp trong 2 lần hội nghị và kỳ họp HĐND trước đó, sao hồ sơ vẫn được thẩm định? Ông Cho nói cái đó không liên quan gì tới chức danh Chủ tịch MTTQ ông Hà đang đảm nhận.

Ông Vì Văn Hà dù có nhiều vi phạm song vẫn tái cử Chủ tịch MTTQ nhiệm kỳ mới. 

Trao đổi với PLO.VN, Phó Bí thư Huyện ủy Lang Chánh Hà Văn Ca cho biết  “Căn cứ vào hồ sơ anh em (MTTQ huyện-PV) làm thì đúng cả, không vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, chúng tôi sẽ giao cho Ban tổ chức xem xét lại toàn bộ quy trình để xử lý theo quy định”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm