Chủ tịch tỉnh Bến Tre nói về kẹt xe cầu Rạch Miễu

Chiều 14-2, tại buổi họp mặt báo chí đầu xuân Nhâm Dần 2022, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, những dịp lễ, Tết hay vào thứ 7, chủ nhật cầu Rạch Miễu nối hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang trên QL60 thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài.

“Tình trạng kẹt xe cầu Rạch Miễu cho thấy, khi cầu làm xong người và phương tiện lưu thông đông dẫn đến kẹt xe. Điều này cũng cho thấy cây cầu Rạch Miễu rất hiệu quả cho nên người dân mới lưu thông nhiều và việc đi lại này chính là sự phát triển, giao lưu vận chuyển hàng hóa. Chứ làm cây cầu không ai đi thì chúng ta thấy rằng đó là không hiệu quả”- Ông Tam nói.

Chủ tịch tỉnh Bến Tre nói về kẹt xe cầu Rạch Miễu ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: PV

Ông Tam cũng thông tin, sau khi có cầu Rạch Miễu, kinh tế của tỉnh Bến Tre phát triển đi lên rất rõ. Và sau 13 năm đi vào hoạt động cầu Rạch Miễu cùng cầu Hàm Luông và cầu Cổ Chiên trên QL60 đã góp phần rất lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của một số tỉnh phía Đông vùng ĐBSCL, trong đó có Bến Tre.  

Với sự phát triển của tình hình giao thông thời gian qua, để khắc phục tình trạng kẹt xe cầu Rạch Miễu, tỉnh đã đánh giá hạ tầng giao thông qua địa phương trong nhiều năm nay bằng dự án cầu Rạch Miễu 2.

“Dự án đã sắp được triển khai, dự kiến trong cuối quý 1 năm 2022 hoặc chậm nhất là 6 tháng đầu năm 2022 cầu Rạch Miễu 2 sẽ được khởi công”-  ông Tam cho hay.

Trong thời gian chờ đợi cây cầu Rạch Miễu 2, để giải quyết tức thời tình trạng kẹt xe cho cầu Rạch Miễu hiện hữu trong các dịp Lễ, Tết hiện nay tỉnh đã đưa vào hoạt động bến phà tạm Rạch Miễu để “chia lửa” bớt cho cầu Rạch Miễu. Giải pháp tức thời này nhằm “giải cứu” cho cầu Rạch Miễu thường xuyên kẹt xe vào các dịp lễ, tết hoặc những ngày cuối tuần vào thứ 7 và chủ nhật.

Chủ tịch tỉnh Bến Tre nói về kẹt xe cầu Rạch Miễu ảnh 2

Cầu Rạch Miễu 2 thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe vào dịp Lễ, Tết. Ảnh: ĐH

Ông Tam cho biết, dự kiến đến năm 2025 cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành thì Bến Tre cơ bản sẽ giải quyết tình trạng kẹt xe cầu Rạch Miễu hiện tại.

Nói về tình hình triển khai dự án cầu Rạch Miễu 2, ông Cao Minh Đức - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bến Tre thông tin, hiện nay Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã giao mốc giải phóng mặt bằng cho tỉnh Bến Tre để tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng cho dự án.

Dự kiến đến tháng 5 tỉnh mới chi được tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong thời gian tới, địa phương sẽ xúc tiến vận động người dân khi thống nhất được khối lượng giải phóng mặt bằng sẽ chi tiền tạm ứng để người dân di dời bàn giao mặt bằng.

“Việc triển khai thi công sẽ được thực hiện song song với giải phóng mặt bằng cùng một lúc đẩy đẩy nhanh tiến đội thi công dự án cầu Rạch Miễu 2” – ông Đức cho hay.

Đối với dự án cầu Đình Khao vượt sông Cổ Chiên nối tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long trên tuyến QL57, ông Đức cho biết, hiện tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long đã thống nhất chủ trương và phối hợp xây cầu Đình Khao thay thế cho phà Đình Khao hiện  hữu.

Chủ tịch tỉnh Bến Tre nói về kẹt xe cầu Rạch Miễu ảnh 3

QL60 đường dẫn lên cầu Rạch Miễu kẹt xe kéo dài vào dịp Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: ĐH

Theo ông Đức, hiện dự án đã có nhà đầu tư đề xuất làm theo hình thức PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công tư) nên tỉnh cũng đang xúc tiến nhà đầu tư trình phương án.

“Sắp tới tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với tỉnh Vĩnh Long và Bộ GTVT xin hình thức đầu tư bằng PPP trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 50%, tỉnh sẽ xúc tiến sớm để làm sao khởi công dự án và hoàn thành xong dự án cùng lúc với cầu Rạch Miễu 2”, ông Đức nói.

Theo đó, việc xây dựng cầu Đình Khao thay thế phà Đình Khao theo quy hoạch nhằm kết nối đồng bộ, thông suốt tuyến QL57 nối tỉnh Vĩnh Long - Bến Tre và một số tỉnh trong khu vực.

Trong tương lai cầu Đình Khao, cầu Rạch Miễu 2 được xây dựng sẽ kết hợp với tuyến QL53, QL57B và QL60 tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh đảm bảo điều kiện đi lại, giảm ùn tắc trên tuyến tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong vùng.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.