Chiều 1-10, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ đã đối thoại trực tuyến với đại diện cán bộ đảng viên, nhân dân các huyện Châu Thành, TP Bến Tre về chủ trương đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 trên QL60 (nối Tiền Giang và Bến Tre).

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho biết, dự án cầu Rạch Miễu 2 nằm trên tuyến QL.60 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình. Đây là một trong 11 công trình, dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra, với tổng mức đầu tư dự án là 5.175 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương.

Việc xây dựng cầu Rạch Miễu 2 là cấp thiết hiện nay, giảm áp lực giao thông cầu Rạch Miễu hiện hữu, tạo động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như của khu vực ĐBSCL.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đối thoại với người dân về dự án xây cầu Rạch Miễu 2 - ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi đối thoại với người dân. Ảnh: ĐH

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lắng nghe nhiều phản ảnh, kiến nghị của người dân trong vùng dự án. Đa phần người dân đồng tình với chủ trương xây dựng công trình.

Tuy nhiên người dân cũng bày tỏ những băn khoăn lo lắng liên quan đến phạm vi giải phóng mặt bằng dự án, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư tạo sinh kế của người dân và mong muốn dự án sớm được triển khai. Ngoài ra người dân còn kiến nghị trong quá trình thi công dự án tránh ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân xung quanh…

Ông Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre cho cho biết, khi dự án triển khai công tác giải phóng mặt bằng đền bù cho người dân được thực hiện dân chủ, công khai, kịp thời đúng quy định pháp luật. Giá đất bồi thường, giá cây trồng trên đất sẽ được tính bằng với giá đất thị trường tại thời điểm thu hồi đất không thiệt thòi cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đối thoại với người dân về dự án xây cầu Rạch Miễu 2 - ảnh 2
Cầu Rạch Miễu hiện hữu thường xuyên quá tải vào dịp lễ, tết. Ảnh: ĐH

Về nhà ở trong vùng dự án, sẽ có chính sách bồi thường cho người bằng với giá trị kết cấu nhà ở mới, không tính khấu hao. Riêng đối với tổ chức, doanh nghiệp mức khấu hao nhà, xưởng sẽ được tính theo quy định.

Ngoài việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, người dân trong vùng dự án còn được nhiều chính sách hỗ trợ khác như: hỗ trợ ổn định cuộc sống, ổn định sản xuất kinh doanh, chuyển đổi nghề nghiệp, đạo tạo nghề, tạo việc làm… để người dân có điều kiện ổn định cuộc sống.

Ông Trần Văn Thi, Đại diện Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết, Ban QLDA Mỹ Thuận sẽ phấn đấu bàn giao mốc cắm mốc mặt bằng cho địa phương chậm nhất là 15-1-2022.

Tiến độ xây dựng phấn đấu khởi công gói thầu đầu tiên vào quý 1 -2022 và hoàn thành toàn bộ công tình vào năm 2025. Ban QLDA Mỹ Thuận cũng cam kết trong quá trình thi công đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh môi trường hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Kết luận tại buổi đối thọai Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho biết, tỉnh luôn quan tâm làm sao khi thực hiện công trình, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi công trình cầu Rạch Miễu 2 đi qua có bước chuyển mới.

Cạnh đó những tồn tại, bất cập được quan tâm giải quyết thấu đáo, để không còn những băn khoăn, lo lắng của người dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống của bà con nhân dân trong vùng dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đối thoại với người dân về dự án xây cầu Rạch Miễu 2 - ảnh 3
Cầu Rạch Miễu hiện hữu. Ảnh: ĐH

Bí Thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho biết, tỉnh ghi các ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân và chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lý, bảo đảm lợi ích chính đáng của bà con nhân dân.

Ông cũng chỉ đạo các ngành chức năng sớm hoàn chỉnh cách thủ tục công bố công khai, minh bạch về giải phóng mặt bằng, mức giá đền bù, hỗ trợ tái định cư đến người dân để người dân biết.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương phối hợp với các cơ quan có liên quan của Trung ương khẩn trương triển khai, thực hiện hoàn thành các bước, các thủ tục theo quy định, bảo đảm khởi công xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 đúng theo kế hoạch; triển khai, thực hiện công tác đo đạc, cấm mốc, kiểm đếm tài sản, hoa màu, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân trong vùng dự án.

 

Vài nét về công trình

Công trình Rạch Miễu 2 được xây dựng cách cầu Rạch Miễu hiện hữu khoảng 3,8 km về phía thượng lưu. Điểm đầu giao cắt giữa QL 1 với Đường tỉnh 870 thuộc  huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Điểm cuối kết nối với QL 60 tại đường dẫn cầu Hàm Luông thuộc TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. 

Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 17,61km (trong đó cầu Rạch Miễu 2 vượt luồng chính sông Tiền là phần cầu chính thiết kế 2 cầu dây văng với nhịp chính dài 270m, bề rộng mặt cầu 17,5m; chiều dài các cầu dẫn khoảng 2km, chiều rộng 20,5m). Quy mô 6 làn xe (4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ); vận tốc thiết kế 80km/h.

Tổng diện tích thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án khoảng 62,38ha, trong đó Tiền Giang 26,56ha, và Bến Tre 35,82ha. Kinh phí bồi thường hỗ trợ tái định cư hơn 1.279 tỉ đồng (Tiền Giang: hơn 822 tỉ đồng, Bến Tre hơn 457 tỉ đồng.

Trong đó phía Bến Tre, có tổng diện tích đất thu hồi khoảng 35,82ha, với khoảng 800 hộ và khoảng 3.600 người thuộc địa bàn các xã Phú Túc, An Khánh, Tường Đa thuộc huyện Châu Thành và xã Sơn Đông, Bình Phú thuộc TP. Bến Tre.