Chùa Ba Vàng báo cáo về clip gây ồn ào trên mạng

(PLO)- Chùa Ba Vàng khẳng định clip đang gây ồn ào trên mạng về khoá tu mùa hè là clip cũ và đã được gỡ khỏi các trang truyền thông của nhà chùa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-6, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã ký văn bản báo cáo cho UBND TP Uông Bí về thông tin trên báo chí và mạng xã hội liên quan đến khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng.

"Trong khi chùa Ba Vàng đang tổ chức Khoá tu mùa hè năm 2024 thì báo chí và mạng xã hội đưa tin, lan truyền một clip có nội dung về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng. Do bài báo không ghi rõ khoá tu của năm nào nên đã gây ra cho công chúng hiểu lầm là khoá tu của năm 2024, khiến cho mạng xã hội xôn xao, có những ý kiến trái chiều" – văn bản nêu rõ.

chua ba vang.jpg
Một sinh hoạt tại Chùa Ba Vàng

Giải thích cho việc này, chùa Ba Vàng khẳng định clip nói trên ghi lại sự việc xảy ra tại khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2018.

"Ngày 15-6-2018, tức ngày thứ 6 trong tổng số 7 ngày của khoá tu, khóa sinh L.T.K.L. đột nhiên có hiện tượng bất thường về tâm thần và thể chất (co giật, không làm chủ được ngôn ngữ và hành động). Nhà chùa đã giúp khóa sinh trở lại tình trạng bình thường bằng việc ứng dụng giáo lý nhân quả Phật giáo. Từ năm 2019, clip nói trên đã được gỡ khỏi các trang truyền thông của nhà chùa.

Như vậy, bài báo và clip nói trên hoàn toàn không liên quan đến khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2024. Khoá tu mùa hè năm nay (2024) được tổ chức theo đúng quy định của pháp luật và kế hoạch đã tham vấn chuyên gia và đã được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí phê duyệt" – văn bản nêu rõ.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về cái gọi là "ứng dụng giáo lý nhân quả Phật giáo" mà Chùa Ba Vàng thực hiện trong clip nêu trên.

Như PLO đã thông tin, sáng 19-6, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng phòng Nội vụ TP Uông Bí cho biết TP Uông Bí cũng đã xác minh rõ những clip gây xôn xao trên mạng xã hội vừa qua và nhận thấy đây là những clip về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng hồi năm 2018.

Về nội dung này, năm 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

"Sau sự việc năm 2018, chính quyền địa phương cùng với các ban, ngành liên quan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí cũng đã thường xuyên kiểm tra, giám sát về các nội dung được truyền dạy tại các khoá tu. Đến thời điểm này, không nhận thấy các khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng còn có những ồn ào’’ – ông Toàn nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm