TP Uông Bí đã có kết quả xác minh về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng

(PLO)- Những clip đang xôn xao trên mạng là những clip về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng hồi năm 2018. Về những nội dung này, năm 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kỷ luật trụ trì Chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-6, trao đổi với PLO, lãnh đạo TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết ngay trong tối 18-6, TP đã lập đoàn liên ngành, xác minh thông tin về những clip đang gây xôn xao trên mạng xã hội được cho là tại khoá tu mùa hè năm 2024 tại chùa Ba Vàng.

Trước đó, như PLO đã thông tin, những ngày gần đây, một số trang mạng xã hội đăng tải clip được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng có xuất hiện đoạn clip cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật.

Nhiều bài viết trên mạng xã hội phản đối những nội dung được cho là ở khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng. Ảnh chụp màn hình
Nhiều bài viết trên mạng xã hội phản đối những nội dung được cho là ở khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng. Ảnh chụp màn hình

Sau đó là những lời nhà chùa giải thích về sự việc rằng do nghiệp từ kiếp trước… Video này được nhiều người chia sẻ và bình luận. Đa phần là bình luận không đồng tình về cách giải thích của nhà chùa.

Ông Nguyễn Khánh Toàn, trưởng phòng Nội vụ TP Uông Bí cho biết qua làm việc, trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cho biết đoạn clip trên không phải là clip của khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội.

Theo ông Toàn, TP Uông Bí cũng đã xác minh rõ những clip gây xôn xao trên mạng xã hội vừa qua và nhận thấy đây là những clip về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng hồi năm 2018. Về những nội dung này, năm 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kỷ luật thầy Thích Trúc Thái Minh.

"Sau sự việc năm 2018, chính quyền địa phương cùng với các ban, ngành liên quan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí cũng đã thường xuyên kiểm tra, giám sát về các nội dung được truyền dạy tại các khoá tu. Đến thời điểm này, không nhận thấy các khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng còn có những ồn ào’’ – ông Toàn cho biết.

Trước sự việc đoạn clip gây ra những ý kiến trái chiều nêu trên, các phòng chức năng của thành phố đã đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi lại thông tin của các trang mạng trong thời gian gần đây.

tp-uong-bi-da-co-ket-qua-xac-minh-ve-nhung-clip-on-ao-trong-khoa-tu-mua-he-tai-chua-ba-vang.jpg
Các khoá sinh tham gia khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2024. Ảnh: Chùa Ba Vàng

Sau khi kết thúc khoá tu thứ nhất, trụ trì chùa Ba Vàng phải có báo cáo về các nội dung liên quan gửi về UBND TP và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95 của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo ông Toàn, sau sự việc này, TP đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khoá tu mùa hè năm 2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm