Chùa Ba Vàng tạm hoãn các khoá tu mùa hè trong năm 2024

(PLO)- Sau khi khoá tu mùa hè chùa Ba Vàng đợt 1 năm 2024 kết thúc, chùa Ba Vàng đã có thông báo tạm hoãn hai khoá tu còn lại trong mùa hè năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-6, trên website của chùa Ba Vàng đã có thông báo về việc tạm hoãn tổ chức các khoá tu mùa hè trong năm 2024.

Theo thông báo này, khoá tu mùa hè chùa Ba Vàng đợt 1 năm 2024 đã kết thúc tốt đẹp, góp phần lan toả những giá trị văn hoá, đạo đức Phật giáo và rèn luyện kỹ năng sống cho hơn 6 nghìn khoá sinh với tất cả sự thương yêu chăm sóc về tinh thần và vật chất tốt nhất mà nhà chùa dành cho các em.

Một hoạt động trong khoá tu mùa hè khoá 1 năm 2024 tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Chùa Ba Vàng
Một hoạt động trong khoá tu mùa hè khoá 1 năm 2024 tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Chùa Ba Vàng

"Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các khoá tu mùa hè mà quý phụ huynh và khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian chưa có thông báo chính thức, quý phụ huynh và khoá sinh có thể tham gia các khoá tu thường kỳ của chùa Ba Vàng và các khoá tu mùa hè của các chùa, cơ sở tự viện khác thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam" – thông báo cho biết.

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng phòng Nội vụ TP Uông Bí cho biết cũng đã được thông tin này từ chùa Ba Vàng. Theo ông Toàn, phía nhà chùa cho biết sẽ dừng cả hai khoá tu còn lại trong kế hoạch.

Trước đó, theo kế hoạch của chùa Ba Vàng, chùa sẽ tổ chức bốn khoá tu mùa hè trong hè 2024 này. Tuy nhiên, sau đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí chỉ cho phép chùa Ba Vàng tổ chức ba khoá tu.

Trong thời gian đang diễn ra khoá tu thứ nhất tại chùa Ba Vàng, trên mạng xã hội lan truyền nhiều clip được cho là trong khóa tu mùa hè có xuất hiện cảnh quay những cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể, được cho là "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật. Sau đó là những lời nhà chùa giải thích về sự việc rằng do nghiệp từ kiếp trước…

Video này được nhiều người chia sẻ và bình luận. Đa phần là bình luận không đồng tình về cách giải thích của nhà chùa. Một số người khác thì đặt ra câu hỏi về việc liệu cách giảng dạy của chùa này có phù hợp không? Việc quản lý nội dung học trong những khoá tu mùa hè được thực hiện ra sao?

Sau khi PLO phản ánh đến chính quyền TP Uông Bí, TP này đã tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra về nội dung trên và cho biết đoạn clip trên không phải là clip của khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội.

TP Uông Bí cũng đã xác minh rõ những clip gây xôn xao trên mạng xã hội vừa qua và nhận thấy đây là những clip về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng hồi năm 2018. Về những nội dung này, năm 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm