Chùa Ba Vàng báo cáo với TP Uông Bí về khoá tu mùa hè năm nay

(PLO)- Thực hiện yêu cầu của chính quyền sở tại, chùa Ba Vàng tiếp tục có báo cáo về công tác tổ chức khóa tu mùa hè 2024, sau những dư luận ồn ào từ clip khóa tu mấy năm trước. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã đưa tin, trước dư luận ồn ào về clip "ứng dụng giáo lý nhân quả Phật giáo" mà chùa Ba Vàng thực hiện mấy năm trước, UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng rà soát và báo cáo về khóa tu mùa hè, đang được tổ chức tại cơ sở tôn giáo này.

Đến hôm qua, 20-6, chùa Ba Vàng đã có báo cáo, cho biết vừa hoàn tất đợt 1 khoá tu mùa hè 2024. Theo đó, khóa tu này nhà chùa đón 6.052 khóa sinh. Tất cả hoạt động đều đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, đăng ký lưu trú theo quy định.

Về nội dung khóa tu, chùa Ba Vàng khẳng định đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Thông bạch số 95/TB-BTS của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành 30-3 về việc tổ chức các khóa tu mùa hè cho thanh, thiếu niên Phật tử trong dịp hè 2024.

Chương trình khóa tu chủ yếu là tu học Phật pháp, như rèn luyện lối sống tự lập, tìm hiểu về lịch sử Phật giáo, tìm hiểu về chùa Ba Vàng. Các khóa sinh được nghe thầy trụ trì chia sẻ về những lời dạy của đức Phật, cụ thể là theo kinh sách của NXB Tôn giáo, để các em sống có trách nhiệm, có đạo đức và hướng thiện; thực hành thiền, đọc kinh, tập giữ tĩnh lặng cho nội tâm, rèn tính kiên nhẫn.

Khóa sinh khóa tu hè thường là các em nhỏ, nên nội dung tu tập hướng tới xây dựng nhận thức biết ơn đối với cha mẹ, thầy cô, biết nói lời xin lỗi và yêu thương, trở thành người công dân tốt, biết quý trọng mạng sống của muôn loài.

chùa Ba Vàng
Một sinh hoạt tại Chùa Ba Vàng.

Cũng theo chùa Ba Vàng, trong đợt 1 khóa tu hè vừa diễn ra, khóa sinh có thời gian giao lưu cùng diễn giả, nhà báo, người dẫn chương trình Phan Đăng về chủ đề đọc sách. Mục đích là giúp các em biết cách đọc sách hiệu quả, cách lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi. Diễn giả hướng dẫn các em không ngừng trao đổi, biết phân biệt thật - giả khi đọc sách cũng như khi tiếp nhận thông tin từ bên ngoài, bí quyết đọc sách không bị chán, buồn ngủ...

Trong khóa tu hè, các em nhỏ cũng tham gia sáng tạo tái chế các mô hình danh lam thắng cảnh Việt Nam từ những phế liệu đã qua sử dụng. Từ đó giúp các em tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, có ý thức bảo vệ môi trường. Học cách làm các clip vui vẻ, học kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống kỷ luật, yêu quý lao động...

Vì hướng tới trẻ em nên khóa tu còn có hoạt động vui chơi bổ trợ, với các trò chơi dân gian, và trải nghiệm mô hình giáo dục stem thông qua giải đấu STEM Robotics EURO 2024.

Trước đó, liên quan đến clip gây ồn ào trên mạng, TP Uông Bí cũng đã xác minh rõ những clip gây xôn xao trên mạng xã hội vừa qua và nhận thấy đây là những clip về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng hồi năm 2018. Về những nội dung này, năm 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kỷ luật thầy Thích Trúc Thái Minh. Sau khi dư luận phản ứng, nhà chùa đã chấn chỉnh, rút hạ hết các nội dung như vậy trên trang chủ mạng xã hội của chùa Ba Vàng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm