Chưa xong hạ tầng điện, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án

Ngày 7-8, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết sở này đã có văn bản gửi Sở Công Thương về các vấn đề liên quan tới Tổ hợp khu dân cư thương mại dịch vụ đường 2-9 (quận Hải Châu) của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Chưa xong hạ tầng điện, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án ảnh 1
Chủ đầu tư dự án Tổ hợp khu dân cư thương mại dịch vụ đường 2-9 bị đề nghị tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản. Ảnh: LÊ PHI

Theo công văn, Sở Xây dựng đề nghị Sở Công Thương báo cáo UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai khẩn trương tiến hành đầu tư xây dựng hạng mục cấp điện trong ranh giới dự án tổ hợp nói trên. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì đề nghị Sở Công Thương báo cáo TP cho phép sử dụng nguồn tiền ký quỹ của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (10,7 tỉ đồng tại tài khoản của Sở Xây dựng), giao một ban quản lý dự án trực thuộc UBND TP tổ chức đầu tư hoàn chỉnh hạng mục cấp điện và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác của dự án theo đúng hồ sơ thiết kế được thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Chưa xong hạ tầng điện, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án ảnh 2
Hạ tầng điện chưa xong nên khi người dân xây dựng nhà cửa khiến Điện lực Đà Nẵng có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Theo ghi nhận của PV trong ngày 7-8, tại khu đất có quy mô 4 ha của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai người dân bắt đầu xây dựng nhà cửa rầm rộ. Khu vực mặt tiền đường 2-9 nhiều hộ dân xây dựng nhà cao tầng để kinh doanh.

Tuy nhiên, tại khu vực dự án trên, chủ đầu tư cũng chỉ mới đào hố, lấp ống chứ chưa thực hiện hạng mục cấp điện theo yêu cầu của lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Trao đổi với PLO, ông Ngô Tấn Cư (Giám đốc Điện lực Đà Nẵng) cho hay: “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Sở Công Thương và Sở đã có văn bản tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư thực hiện hạng mục cấp điện”.

Chưa xong hạ tầng điện, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án ảnh 3
Một công trình đang được tiến hành xây dựng. Ảnh: LÊ PHI

Theo ông Cư, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa lắp thiết bị và đang trễ hẹn theo yêu cầu của TP. “Đến khi nào họ làm xong rồi thì chúng tôi nghiệm thu. Khi hạ tầng điện đồng bộ rồi mới cấp được” - ông Cư cho hay.

Ông Ngô Tấn Cư nói thêm theo Luật Kinh doanh bất động sản thì hạ tầng phải đồng bộ, xong phần cấp điện và hạ tầng thì chủ đầu tư mới được bán cho dân.

Như đã đưa tin, trước đó, ngày 10-5-2018, Điện lực Đà Nẵng có công văn đề nghị tạm ngừng cấp phép và chuyển nhượng bất động sản đối với dự án tổ hợp trên. Theo Điện lực Đà Nẵng, dù được Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật ngày 30-3-2016 và được Sở Công Thương thẩm định thiết kế bản vẽ thi công ngày 14-10-2016 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án này.

Việc trên dẫn đến hệ quả là một số cá nhân mua đất tại khu vực dự án không có điện để sinh hoạt, thương mại.

Do vậy, để tạm thời cấp điện cho một số khách hàng được xây dựng trong khu vực dự án, Điện lực Đà Nẵng đã triển khai nâng công suất trạm biến áp Tiểu La 2 trên đường 2-9. Nhưng đến nay trạm biến áp đã quá tải, không đảm bảo việc cung cấp cấp điện ổn định cho khách hàng.

Do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai không hợp tác, Điện lực Đà Nẵng đề xuất: “Tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại dự án này cho đến khi Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo Luật Kinh doanh bất động sản”.

Sau khi nhận được công văn trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan kiểm tra đề nghị của Điện lực Đà Nẵng, khẩn trương và nghiêm túc thực hiện.