Chuyển công an vụ cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất ở Tam Kỳ

(PLO)- Thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển thông tin sang công an tỉnh xem xét theo thẩm quyền đối với việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê khu đất tại TP Tam Kỳ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-5, ông Nguyễn Đức Tiến, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chuyển thông tin sang công an tỉnh xem xét theo thẩm quyền về việc cho Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh (gọi tắt là Tập đoàn Mường Thanh) thuê khu đất để xây dựng dự án khu tổ hợp khách sạn, dịch vụ, thương mại tại phường An Xuân, TP Tam Kỳ.

Thanh tra kết luận loạt sai phạm

Theo thông báo kết luận, Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất đã được giải phóng mặt bằng (GPMB) không qua đấu giá để thực hiện dự án là không đúng quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và Luật Đất đai.

Xác định giá đất cụ thể làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất từ ngày 16-9-2014 đến 16-9-2019 không đủ cơ sở, không có hồ sơ chứng minh, không đúng theo quy định của Nghị định 44/2014 của Chính phủ và Thông tư 36/2014 của Bộ TN&MT.

Dự án khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh tại TP Tam Kỳ. Ảnh: TN
Dự án khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh tại TP Tam Kỳ. Ảnh: TN

Các cơ quan chức năng không thu hồi tiền bồi thường, GPMB đã hình thành tài sản cố định hơn 18,6 tỉ đồng đối với Tập đoàn Mường Thanh là không đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng việc xác định diện tích cho Tập đoàn Mường Thanh thuê chưa đúng diện tích thực tế khu đất (diện tích cho thuê lớn hơn diện tích thực tế 181,7 m2).

Về chấp hành quy định xây dựng, Sở Xây dựng quản lý xây dựng chưa chặt chẽ, không thanh tra, kiểm tra, để chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng theo giấy phép xây dựng đã cấp.

Thanh tra kiến nghị nhiều sở kiểm điểm

Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm đối với bộ phận chuyên môn và cá nhân có thiếu sót trong việc kiểm tra, đánh giá phương án đề xuất giá đất sản xuất, kinh doanh của UBND TP Tam Kỳ. Điều này dẫn đến việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất đối với Tập đoàn Mường Thanh không đủ cơ sở, không đúng quy định.

Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm bộ phận chuyên môn và các cá nhân liên quan thiếu sót trong quá trình thanh tra, kiểm tra công trình xây dựng để chủ đầu tư xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp và xử lý theo thẩm quyền đối với Tập đoàn Mường Thanh về việc xây dựng không đúng theo giấy phép.

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND TP Tam Kỳ và các đơn vị liên quan xác định lại giá đất cụ thể đối với khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê tại thời điểm cho thuê đất, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định đơn giá thuê đúng quy định.

Đồng thời tham mưu, thực hiện các thủ tục để điều chỉnh giảm diện tích đất cho thuê đúng thực tế sử dụng, thực hiện các thủ tục về cho thuê đất đối với Tập đoàn Mường Thanh theo quy định pháp luật, gửi thông tin địa chính diện tích thực tế thuê đất, đơn giá thuê đất cho Cục Thuế tỉnh để thực hiện điều chỉnh tính tiền thuê đất hằng năm.

Sau khi Tập đoàn Mường Thanh nộp đủ số tiền bồi thường, GPMB hơn 18,6 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước và Sở TN&MT gửi thông tin địa chính của khu đất, Cục Thuế tỉnh thực hiện các thủ tục để khấu trừ chi phí bồi thường, GPMB cho doanh nghiệp theo chính sách giá đất thời kỳ cho thuê.

UBND TP Tam Kỳ tổ chức kiểm điểm tập thể lãnh đạo TP nhiệm kỳ 2010-2015 liên quan việc đề xuất giá đất sản xuất, kinh doanh đối với khu đất cho thuê không đủ cơ sở, không đúng quy định, không theo dõi, quản lý và báo cơ quan có thẩm quyền xử lý khoản chi phí bồi thường, GPMB khu đất đã hình thành tài sản cố định với số tiền 18,6 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh đề nghị Tập đoàn Mường Thanh nộp ngân sách nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh khoản chi phí bồi thường, GPMB đã hình thành tài sản cố định với số tiền 18,6 tỉ đồng.

Sau khi nộp tiền, đề nghị Tập đoàn Mường Thanh gửi thông tin cho Cục Thuế tỉnh để khấu trừ khoản chi phí này vào số tiền thuê đất hằng năm, thực hiện các thủ tục về thuê đất, kê khai tiền thuê đất theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh tại TP Tam Kỳ cho Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh. Quy mô dự án tiêu chuẩn 4 sao, cao 20 tầng với 200 phòng, tổng diện tích sàn xây dựng là 28.000 m2 với nhiều tiện ích như khu cà phê, công trình dịch vụ thể thao, trung tâm thương mại, khách sạn… Dự án đi vào hoạt động từ năm 2016.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm