Chuyển đổi số không chỉ là nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin

(PLO)- Theo ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT), chuyển đổi số không đơn giản chỉ là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Chuyển đổi số không chỉ là nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin

Sáng 11-8, tại TP Cần Thơ, Cục Báo chí (Bộ TT&TT) tổ chức Lễ công bố đơn vị đồng hành cùng hoạt động chuyển đổi số báo chí năm 2023 và tập huấn, hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí.

Đây là chương trình tập huấn đầu tiên cho các cơ quan báo chí tại khu vực miền Nam. Cục Báo chí sẽ tiếp tục tổ chức lớp tập huấn cho các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc và miền Trung vào thời gian tới.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) nhấn mạnh chuyển đổi số không đơn giản chỉ là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: CHÂU ANH

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) nhấn mạnh chuyển đổi số không đơn giản chỉ là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: CHÂU ANH

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí cho rằng khi công nghệ thông tin bùng nổ, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đang tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí.

Do đó, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường.

Theo “Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, đến năm 2030, tất cả các cơ quan báo chí phải đưa nội dung lên các nền tảng số. Ngoài ra, phải có khoảng 90% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động...

Cục trưởng Cục Báo chí cũng nhấn mạnh chuyển đổi số không đơn giản chỉ là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; mà đây là cuộc cách mạng trong đổi mới phương thức sản xuất, quy trình sản xuất, cách thức quản lý và thiết lập tòa soạn từ truyền thống sang môi trường số.

Có khoảng 150 đại biểu đại diện 84 cơ quan báo chí khu vực phía Nam tham dự lớp tập huấn. Ảnh: CHÂU ANH

Có khoảng 150 đại biểu đại diện 84 cơ quan báo chí khu vực phía Nam tham dự lớp tập huấn. Ảnh: CHÂU ANH

“Kinh nghiệm thành công của các tờ báo sớm chuyển đổi số, đó là phải kết hợp nội dung với công nghệ, phải coi độc giả là trung tâm. Nội dung thì mục tiêu là theo đuổi sự thật, công nghệ thì không có độ trễ, hiểu độc giả đang dành thời gian vào đâu và đáp ứng nó bằng các trải nghiệm sản phẩm số phù hợp, hấp dẫn” - Cục trưởng Cục Báo chí lưu ý.

Tại buổi Lễ, Cục Báo chí cũng đã giới thiệu về Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí.

Theo đó, Bộ Chỉ số nhằm giúp các cơ quan báo chí xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó, có lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp, giúp cơ quan báo chí phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

Bộ Chỉ số cũng là căn cứ để tạo lập được cơ sở dữ liệu chuyển đổi số báo chí với các thông tin, số liệu xác thực nhằm giúp các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về báo chí nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

Qua đó, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy chuyển đổi số báo chí, đồng thời có thêm công cụ đánh giá hiệu quả triển khai các chương trình, kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi số báo chí trên phạm vi toàn quốc.

Mục tiêu đến năm 2030, tất cả các cơ quan báo chí phải đưa nội dung lên các nền tảng số. Ảnh: CHÂU ANH

Mục tiêu đến năm 2030, tất cả các cơ quan báo chí phải đưa nội dung lên các nền tảng số. Ảnh: CHÂU ANH

Mô hình đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số của các cơ quan báo chí là bảng gồm 42 tiêu chí được chia thành 10 chỉ số thành phần và nhóm thành 5 trụ cột của chuyển đổi số báo chí với số điểm tổng tối đa là 100.

Mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí sẽ được xác định căn cứ vào tổng điểm đạt được, với năm mức từ yếu đến xuất sắc. Sau khi được thẩm định, cơ quan báo chí sẽ được Bộ TT&TT cấp chứng nhận mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm