Chuyển giao 2 máy thở đầu tiên cho Việt Nam ứng phó COVID-19

Thông tin từ Trường ĐH Văn Lang cho biết trong chiều 20-4, tại Nhật Bản, ông Vũ Hồng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản đã đón nhận hai máy thở Eliciae MV20 đầu tiên hỗ trợ Việt Nam trong điều trị COVID-19.

Được biết hai máy thở này nằm trong dự án 2.000 máy thở được sản xuất bởi Công ty Metran Nhật Bản do Trường ĐH Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Dự án được triển khai trong hơn hai tháng qua và đây là những chiếc máy thở trong lô hàng đầu tiên sản xuất trong tháng 4.

Chuyển giao 2 máy thở đầu tiên cho Việt Nam ứng phó COVID-19 ảnh 1

Máy thở Eliciae MV20. ẢNH: NTCC

Chuyển giao 2 máy thở đầu tiên cho Việt Nam ứng phó COVID-19 ảnh 2

Nhà phát minh Kazufuku Nitta Trần Ngọc Phúc phát biểu tại buổi lễ. ẢNH: NTCC

Nhà phát minh những máy thở này là ông Kazufuku Nitta Trần Ngọc Phúc, nhà sáng lập - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Metran.

Tại buổi chuyển giao, ông Kazufuku Nitta Trần Ngọc Phúc chia sẻ: “Tôi xúc động vì đã được Thủ tướng giao nhiệm vụ, động viên để cả tôi và các nhà đầu tư hoàn thành máy thở MV20 một cách chất lượng nhất, nhanh nhất có thể”.

Ông Kazufuku Nitta Trần Ngọc Phúc cho biết máy thở Eliciae MV20 (gọi tắt là MV20) là mẫu máy thở được nghiên cứu và thiết kế mới, với công nghệ hiện đại, phù hợp cho chữa trị COVID-19 trong bối cảnh Việt Nam.

Đây không đơn thuần là máy thở mà còn cung cấp một giải pháp công nghệ y tế chất lượng cao, thừa hưởng uy tín của gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất máy thở của Công ty Metran, được sản xuất với các chức năng tiên phong kết hợp cả xâm lấn và không xâm lấn, tránh được lây nhiễm chéo cho bệnh nhân và các y bác sĩ.

MV20 cung cấp nguồn không khí tươi nguyên chất ôxy và khí nén cho bệnh nhân, tránh sử dụng không khí trong phòng bệnh; đồng thời có bộ phận thu hồi khí thải được xử lý để tránh lây nhiễm chéo trong môi trường khám chữa bệnh.

Ngoài ra, MV20 rất gọn nhẹ, dễ dàng thao tác với độ chính xác cao, dễ vận chuyển, thiết kế gần gũi với những nút điều chỉnh quen thuộc, dễ nhận biết sử dụng với các bác sĩ, nhân viên y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh không những ở các bệnh viện trong những thành phố lớn mà còn dễ sử dụng với các bác sĩ vùng xa, trong các bệnh viện tuyến huyện.

Theo kế hoạch, dự kiến đến tháng 6-2020, Công ty Metran - Nhật Bản sẽ hoàn thành các đợt bàn giao máy thở MV20 cho Chính phủ Việt Nam, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh và dự phòng trang thiết bị y tế cao cấp, ứng phó trong các kịch bản xấu của tình hình dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, Trường ĐH Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát còn tài trợ chi phí huấn luyện đào tạo cho các bác sĩ sử dụng máy thuần thục trong thời gian ngắn, đồng thời cung cấp các giải pháp bảo trì, bảo hành cho các máy thở MV20.

Tại lễ bàn giao, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hai đơn vị này đã trao số tiền 200.000 USD cho Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản, hỗ trợ giảm bớt một phần khó khăn do dịch bệnh COVID-19 đang gây ra cho người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật.

Chuyển giao 2 máy thở đầu tiên cho Việt Nam ứng phó COVID-19 ảnh 3
  Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trao tiền hỗ trợ cho người dân Việt Nam tại Nhật Bản bị ảnh hưởng vì COVID-19. ẢNH: NTCC

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

(PLO)- Ám ảnh với những lần chen chúc đi chùa và xem pháo hoa, gần đây là những vụ giẫm đạp thương tâm, người đàn ông U70 quyết "tầm sư học đạo" lớp dạy kỹ năng sinh tồn, sơ cấp cứu và chia sẻ câu chuyện của mình.