Chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM bị tòa bác kháng cáo

Ngày 10-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ ông Quách Duy (chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM. Phiên xử được mở theo đơn kháng cáo của người khởi kiện.
HĐXX nhận định những tài liệu do ông Duy cung cấp là bản sao. Đồng thời, ông Duy không cung cấp được các tài liệu chứng minh bài viết của ông đăng tải là đúng sự thật. Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Duy.

Ông Quách Duy rời phiên phúc thẩm sáng 10-9. Ảnh: H.Y

Như PLO đã thông tin ngày 23-5, chánh thanh tra sở đã ra quyết định phạt ông Duy 7,5 triệu đồng về việc đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo TP.HCM trên Facebook.
Theo quyết định xử phạt, chiều 4-5-2019, ông Quách Duy đã cung cấp, truyền đưa thông tin “Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao đất vàng giá rẻ liên quan đến một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép ở khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM”. Thông tin này trong bài viết “Đốt củi” đăng trên mạng xã hội Facebook Duy Quách do ông Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự cá nhân khác”.
Không đồng tình với quyết định này, ông Duy đã khởi kiện và đề nghị tòa giải quyết hai nội dung. Một là buộc Sở TT&TT TP.HCM hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12 đối với ông. Hai là buộc chánh thanh tra sở này bồi thường cho ông 7,5 triệu đồng nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.
Theo ông Duy, nội dung đăng tải là có căn cứ, việc xử phạt chưa bảo đảm thẩm quyền, thủ tục theo luật định.
Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM nhận định vụ án này liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt của chánh thanh tra sở là đúng quy trình và thẩm quyền.
Trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao và đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa có ý kiến. Vì vậy, đây không được xem là chứng cứ đối với vụ án.
Đến nay, ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật, cũng chưa có cơ quan chức năng nào xác định nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật. Vì vậy, có đủ căn cứ xác định thông tin ông Duy đăng tải công khai trên Facebook là không đúng sự thật, vu khống xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác.
Bài viết của ông Duy chỉ đích danh một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân vị phó chủ tịch này mà còn ảnh hưởng đến uy tín của UBND TP... Tòa xác định ông Duy phải chịu trách nhiệm về nội dung đã đăng tải.
Tại phiên phúc thẩm này, ông Duy khẳng định bản thân đăng thông tin đúng sự thật. Đó là thông tin dẫn, trích lại từ báo mạng. Đồng thời, việc xử phạt chưa bảo đảm thẩm quyền, thủ tục theo luật định.
Đại diện người bị kiện cho rằng quy trình xử phạt hành chính đối với ông Duy là đúng quy định pháp luật và đề nghị HĐXX bác đơn khởi kiện của ông Duy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm