Có cảnh báo người ủng hộ ông Trump muốn Điện Capitol nổ tung

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – những người xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ (Điện Capitol) hôm 6-1 đã cho thấy họ có ý muốn cho "nổ tung” tòa nhà và giết chết các thành viên quốc hội, quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol cảnh báo hôm 25-2.

Hàng rào an ninh có dây thép gai bên ngoài Điện Capitol. Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol Yogananda Pittman hôm 25-2 nói rằng mối đe dọa này cho thấy những kẻ cực đoan có thể tấn công Điện Capitol vào ngày Tổng thống Joe Biden phát biểu Thông điệp liên bang sắp tới.

Bà Pittman ủng hộ chuyện tiếp tục tăng cường an ninh xung quanh Điện Capitol.

 “Thành viên của các nhóm dân quân có mặt hôm 6-1 cho thấy họ (người bạo loạn) muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết các thành viên quốc hội càng nhiều càng tốt, điều này có liên hệ trực tiếp tới bài phát biểu Thông điệp Liên bang”- bà Pittman nói trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện hôm 25-2.

 “Chúng tôi cho rằng cảnh sát Điện Capitol nên duy trì tình trạng an ninh vốn đã được tăng cường cho tới khi chúng ta giải quyết những lỗ hổng đó trong tương lai là hành động khôn ngoan” – bà nói tiếp.

Ngày ông Biden đọc Thông điệp Liêng bang trước Quốc hội chưa được thông báo. Ngày này thường diễn ra vào đầu năm.

Các biện pháp an ninh chưa từng có được áp đặt ở Washington sau cuộc bạo loạn chết người tại Điện Capitol hôm 6-1. Hàng rào có dây thép gai và các chốt kiểm soát do Vệ binh Quốc gia điều hành được bố trí khắp nơi.

Khoảng 5.000 binh sĩ dự kiến ở lại thủ đô cho tới giữa tháng 3.

Hôm 6-1, những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden. Cuộc bạo loạn khiến cuộc họp gián đoạn trong vài giờ vì các nghị sĩ buộc phải sơ tán. Năm người, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol thiệt mạng trong vụ bạo loạn.

Đến nay, hơn 200 người đã bị truy tố vì có vai trò trong cuộc bạo loạn, trong đó có một số người có quan hệ với các nhóm cực hữu như Oath Keepers và Proud Boys.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.