Bạo loạn tại Điện Capitol đã được lên kế hoạch từ trước?

Các luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa bác bỏ cáo buộc chống lại vị cựu Tổng thống, đồng thời tuyên bố rằng những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol đã có kế hoạch tràn vào tòa nhà từ trước đó, đài RT đưa tin.

Khi cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đối mặt với phiên luận tội thứ hai tại Thượng viện vào ngày 9-2, thì nhóm luật sư bào chữa của ông đã lên tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo phe Dân chủ rằng họ đã thực hiện một quy trình luận tội vi hiến và không chuyên nghiệp.

Một bản ghi nhớ của các luật sư đã tiết lộ rằng những người biểu tình đã lên kế hoạch tràn vào Điện Capitol trước khi ông Trump bắt đầu bài phát biểu của mình bên ngoài Nhà Trắng.

Bạo loạn tại Điện Capitol đã được lên kế hoạch từ trước? ảnh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Nhóm luật sư bào chữa cũng tiết lộ thêm rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã xác nhận cuộc bạo động “đã được lên kế hoạch vài ngày trước ngày 6-1”.

Tài liệu của nhóm luật sư chỉ ra rằng không chỉ Cảnh sát Điện Capitol đã được thông báo trước về cuộc bạo loạn, mà Sở cảnh sát New York, FBI, và thậm chí các thành viên của ban lãnh đạo Hạ viện cũng đã biết rằng “một điều gì đó đang được lên kế hoạch cho ngày 6-1”.

“Những người xông vào Điện Capitol đã làm theo cách riêng của họ, vì lý do của riêng họ, và họ đang bị truy tố hình sự” - trích văn bản của nhóm luật sư ông Trump.

Vì những lý do đó, có thể thấy bản thân bài phát biểu của ông Trump không hề kích động bạo lực, và chắc chắn đây cũng “không phải là hành động khuyến khích phong trào lật đổ chính phủ có tổ chức”.

Bản ghi nhớ của nhóm luật sư cũng phân tích ý nghĩa của từ “chiến đấu” trong bài phát biểu của vị cựu Tổng thống. Đồng thời, văn bản này cũng liệt kê những lần đảng Dân chủ sử dụng từ này theo cách ẩn dụ.

Các Hạ nghị sĩ Dân chủ thậm chí còn công khai thừa nhận rằng họ đã bắt đầu soạn thảo nghị quyết luận tội ngay sau khi những kẻ cực đoan đột nhập vào Điện Capitol, mà hoàn toàn “không cần điều tra”, nhóm luật sư nhấn mạnh.

Họ chỉ ra rằng phần lớn các trích dẫn được sử dụng làm bằng chứng trong hồ sơ luận tội ông Trump của Hạ viện đều được lấy từ "hơn 50 bản tin giật gân", mà không hề có bất kỳ cuộc điều tra “chuyên nghiệp” nào. 

Theo họ, phe Dân chủ cũng không có động thái xác định vụ việc có thể được xếp vào loại “nổi dậy” hay không. Theo lý thuyết, một cuộc “nổi dậy” là một cuộc đột kích có ý định “lật đổ và chiếm hữu quyền lực của chính phủ”.

Bên biện hộ cũng chỉ trích các Hạ nghị sĩ dẫn đầu vụ luận tội vì đã coi thường nhiều quy tắc hiến pháp khi họ vội vàng tiến hành "một cuộc điều tra luận tội Tổng thống nhanh nhất trong lịch sử". 

Trước đó, ông Trump đã bị các thành viên đảng Dân chủ cáo buộc kích động bạo loạn sau khi liên tục có những “tuyên bố chưa được kiểm chứng” về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11-2020, và nói với những người ủng hộ của ông bên ngoài Nhà Trắng vào hôm 6-1 rằng “hãy chiến đấu sống còn”.

Bản luận tội cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến tình trạng bất ổn tại Điện Capitol, khi những người ủng hộ ông Trump quá khích đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ dẫn đến vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng.