Có quy hoạch 1/500, dự án đủ điều kiện mở bán chưa?

(PLO)-
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, việc mua bán nhà hình thành trong tương lai đã rất quen thuộc với người dân. Tuy nhiên, nhà ở hình thành trong tương lai thật ra vẫn chưa hiện hữu nên vẫn có khả năng xảy ra rủi ro, có trường hợp nhiều năm chờ đợi vẫn không được giao nhà.

Người dân tại các đô thị lớn ngày càng quen với việc mua nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa: Q.HUY

Người dân tại các đô thị lớn ngày càng quen với việc mua nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa: Q.HUY

Chị Nguyễn Ngọc Anh (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết có ý định mua nhà liền thổ hình thành trong tương lai. Chị đã đặt cọc giữ chỗ nhưng chủ đầu tư chỉ cung cấp bản quy hoạch 1/500, ngoài ra không có giấy tờ gì khác. Chị Ngọc Anh thắc mắc quy hoạch 1/500 như vậy là đã đảm bảo dự án hợp lệ chưa?

Giải đáp thắc mắc trên, ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại ĐH Luật TP.HCM, cho biết Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 không quy định về điều kiện đặt cọc, giữ chỗ mà chỉ quy định điều kiện để ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với người mua khi đảm bảo các điều kiện.

Trong đó phải có các loại giấy tờ theo quy định như giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng…

Bản quy hoạch 1/500 không phải là căn cứ để khẳng định dự án đủ điều kiện kinh doanh theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, thông qua quy hoạch 1/500, người mua có thể biết được một số thông tin quan trọng như vị trí, quy mô, giới hạn khu đất dự án, loại hình nhà ở, cơ cấu sử dụng đất…

Bên cạnh đó, từ quy hoạch 1/500, người mua có thể hình dung ra dự án mà mình dự định mua sẽ như thế nào, có đúng như thông tin mà chủ đầu tư/môi giới quảng cáo hay không.

Người mua nhà nên tìm hiểu kỹ thông tin của dự án cũng như lựa chọn các chủ đầu tư có uy tín, yêu cầu họ cung cấp các hồ sơ cần thiết để chứng minh họ đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Có thể cân nhắc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ để được hưởng mức giá ưu đãi và chọn được căn hộ theo ý muốn nhưng tối thiểu phải có những tài liệu cần thiết thể hiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện (như quyết định chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...).

Việc đọc và hiểu rõ nội dung hợp đồng đặt cọc cũng là điều rất cần thiết. Trong đó phải xác định số tiền cần thanh toán (không nên vượt quá 30% giá trị căn hộ), mục đích ký hợp đồng đặt cọc, thời điểm bên bán sẽ ký hợp đồng mua bán chính thức... để tránh xảy ra tranh chấp.•

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm