Cố vấn của Tổng thống Trump lung lay ghế

Sau khi được bổ nhiệm làm tân chánh văn phòng Nhà Trắng, tướng bốn sao John F. Kelly đã bắt tay vào công cuộc rà soát lại đội ngũ các cố vấn và nhân viên làm việc cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bên trong tòa nhà quyền lực. Số phận của trưởng cố vấn chiến lược Stephen K. Bannon, một trong những cố vấn thân tín nhất của Tổng thống Trump, bỗng chốc trở nên bất định.

Cô độc ở Cánh Tây

Cánh Tây của Nhà Trắng là nơi làm việc của các cố vấn và nhân viên hỗ trợ tổng thống Mỹ đưa ra các chiến lược và quyết sách quản trị. Nơi đây cũng đặt văn phòng của ông Stephen K. Bannon, được tờ The New York Times trước đó mô tả là cách Phòng Bầu dục của ông Trump chỉ vài bước chân. Nhưng giờ đây chiếc ghế của Bannon dường như đang lung lay. Sau khi cựu Chánh văn phòng Rience Priebus, đồng minh thân thiết nhất của ông trong các đợt sóng ngầm Nhà Trắng, từ chức vào tháng 7-2017, Bannon dần rơi vào cảnh cô độc tại Cánh Tây.

Ngày 15-8 (giờ địa phương), trả lời tại buổi họp báo ở cao ốc Trump (New York), tổng thống Mỹ cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vị trí của ông Bannon. “Chúng tôi sẽ xem xét điều gì sắp đến với ông Bannon. Ông ấy là một người tốt. Tôi nghĩ báo chí đối xử bất công với ông ấy” - tổng thống Mỹ cho biết. Lời khen “là một người tốt” không phải là một lời đảm bảo công việc của Bannon. Trước khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nộp đơn từ chức vào cuối tháng 2-2017, ông cũng đã nhận được lời khen này từ ông Trump.

Đã có nhiều thông tin rò rỉ từ Nhà Trắng cho rằng cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster đang xung đột với ông Bannon. Sự đối đầu giữa hai viên cố vấn then chốt khiến Nhà Trắng rối loạn, ba quan chức Nhà Trắng tiết lộ với hãng tin trung lập Reuters. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 14-8 vừa qua, ông McMaster đã từ chối trả lời liệu ông có làm việc được với Bannon hay không.

Cố vấn của Tổng thống Trump lung lay ghế ảnh 1
Tổng thống Trump đang nỗ lực bênh vực cho cố vấn thân cận Stephen K. Bannon (phải). Ảnh: AFP

Tướng Kelly sẽ rắn tay?

Tờ The New York Times ngày 14-8 tiết lộ trong bữa ăn tối ngay trước khi ông Trump bắt đầu kỳ nghỉ hè, người bạn lâu năm của ông là Rupert Murdoch - ông chủ của Fox News - cũng đề nghị tổng thống sa thải Bannon. Sau vụ bạo loạn nghiêm trọng tại Charlottesville, Virginia cuối tuần qua, đã có nhiều lo ngại mối liên hệ giữa Bannon và các nhóm cực đoan cánh hữu sẽ làm xấu hình ảnh Nhà Trắng.

Tiết lộ với tờ Politico, một số trợ lý của ông Trump cho rằng tướng Kelly có thể sẽ rắn tay đẩy Bannon ra rìa để chấm dứt tình trạng hỗn loạn và thiếu kỷ luật ở Cánh Tây. Hiện dưới trướng ông Bannon có rất đông nhân viên nhưng lại không được xác định vai trò rõ ràng. Ông cũng duy trì riêng cho mình cả một nhóm quan hệ công chúng ngoài biên chế Nhà Trắng. Ông Bannon cũng bị “vạ lây” bởi các bài viết chỉ trích tướng McMaster đăng tải trên tờ Breibart mà ông từng lãnh đạo. Tướng Kelly cho rằng chiến dịch chỉ trích này khiến tình trạng hỗn loạn ở Cánh Tây thêm nghiêm trọng và đã làm bẽ mặt mình.

Tuy vậy, Tổng thống Trump cũng khó lòng ra quyết định sa thải người từng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Chưa kể ông Bannon được xem là người đại diện cho phần lớn các cử tri cánh hữu đã ủng hộ ông Trump.

Sự chần chừ của ông Trump trong việc lên án chủ nghĩa phát xít mới và da trắng thượng đẳng, châm ngòi vụ bạo loạn cuối tuần qua ở Virginia, bị nghi là có tác động của ông Bannon. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ điều này, bênh vực ông Bannon “không kỳ thị chủng tộc”.

Nguồn tin giấu tên của Reuters ngày 16-8 cho biết “Tổng thống hiển nhiên rất lo lắng và sợ phải sa thải” ông Bannon. Người này cho rằng trưởng cố vấn chiến lược của Nhà Trắng có thể sẽ bị giáng chức thay vì sa thải.

______________________________

Nếu tôi có quyền quyết định, ông ấy sẽ phải ra đi.

ANTHONY SCARAMUCCI, cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng, trả lời trên kênh truyền hình CBS ngày 15-8 (giờ địa phương) về Stephen K. Bannon