‘Con mong mỗi sáng mai còn được nhìn thấy mẹ!’

Chị Trượng Nữ Hoàng Khải (38 tuổi) ở thôn Phước Đồng, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận đang mang trong mình nhiều chứng bệnh như hở van tim hai lá, suy tim cấp độ II, khó thở, ho nhiều, bệnh lao phổi.

10 năm chống chọi bệnh tình

Nằm trên giường bệnh tại lầu bảy khoa Tim mạch can thiệp BV Chợ Rẫy, chị Khải xanh xao, hơi thở gấp gáp.

Chị chuyển viện lên BV Chợ Rẫy hơn một tuần nay. Vay mượn, rồi mọi người quyên góp dồn được 33 triệu đồng để đóng tiền mổ thay van tim. Bốn ngày trước, hôm 23-3, chị mổ nội soi để thay van tim nhưng ca mổ không thành công. Bác sĩ cho biết trái tim của chị bị lủng ba lỗ lớn nên không thể mổ nội soi mà phải mổ thường.

Để thực hiện ca mổ này thì phải tạm ứng 60 triệu đồng nữa. Hiện chị Khải nằm chờ khi nào tạm ứng viện phí thì bệnh viện mới xếp lịch để mổ.

10 năm về trước chị phát bệnh, khi đang hái cà phê thì lồng ngực chị đau nhức dữ dội. BV Ninh Thuận khuyên vào Chợ Rẫy nhưng vì không có tiền nên chị về nhà chịu đựng. Gần đây không thể chịu được nữa, chị đến BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Ninh Thuận điều trị, nơi này chuyển gấp vào Chợ Rẫy.

“Lúc trước, khi phát bệnh tôi không dám vào bệnh viện vì sợ tốn tiền. Nhà nghèo nên cứ mỗi lần làm mướn được bao nhiêu đóng tiền học cho con, còn dư tôi mới dám mua thuốc uống. Nay bệnh nặng không biết tiền đâu mà chữa. Giá mà ông trời cho tôi sống thêm được vài năm nữa để tôi nuôi con bé đến khi ra trường cũng được. Giờ mà chết, tôi cũng sẽ chết không nhắm mắt…” - chị Khải nói trong nước mắt.

Bà Đàng Thị Tem (mẹ ruột chị Khải) cho biết: “Sau khi chồng nó bỏ, tôi cho miếng đất để hai mẹ con nó cất nhà ở. Số tiền mổ cho con là quá lớn với chúng tôi, đành gạt nước mắt nuôi con sống ngày nào hay ngày đó, rồi mang con về nhà. Làm mẹ thấy cảnh này đau lòng lắm nhưng phải chịu. Chỉ tội cho đứa con nó, bé còn quá nhỏ”.

‘Con mong mỗi sáng mai còn được nhìn thấy mẹ!’ ảnh 1
Mẹ chị Khải đang chăm sóc chị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Cắm mặt làm thuê nuôi con học giỏi

Đằng sau những cơn đau giằng xé về thể xác, chị Khải còn mang một tâm sự buồn về cuộc đời đầy bất hạnh của mình.

Chị tâm sự mình sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, người dân tộc Chăm, phải nghỉ học sớm để lo phụ giúp gia đình, khi chuẩn bị sinh con thì chồng bỏ đi theo người khác. “Lúc đó tôi buồn và chỉ muốn chết nhưng nghĩ đến con tôi phải gượng dậy. Dù không có đất nhưng ai kêu gì làm nấy, từ việc đi hái cà phê, hái điều đến cuốc đất, gánh hàng tôi đều làm hết để có tiền nuôi con”.

Con gái chị chín năm liền đều có giấy khen học sinh giỏi mang về nhà. Mấy tháng nay chị nằm bệnh viện, đứa con gái phải về ở với ngoại.

Khi nghe chúng tôi nhắc về bệnh tình của chị Khải, em Hải Nữ Hoàng Linh (sinh năm 2002, con gái chị) vừa khóc vừa nói: “Con không muốn mẹ chết, con muốn mẹ sống với con dù mẹ nằm một chỗ cũng được. Con sẽ học một buổi, làm thuê một buổi để nuôi mẹ. Con chỉ mong muốn mỗi ngày khi thức dậy đều thấy được mặt mẹ…”.

Chắc có lẽ không ai trong chúng ta muốn cuộc đời chị Khải kết thúc bằng một câu chuyện buồn như thế. Xin hãy tiếp sức cho cuộc sống của chị được hồi sinh.

BS Nguyễn Thượng Nghĩa, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, cho biết: Chị Khải mắc bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, tuy nhiên gần đây chị mệt, khó thở mới nhập viện. Qua các biện pháp lâm sàng ban đầu đã đo được kích thước lỗ thông lớn mới phát hiện bệnh tim. Bệnh nhân có lỗ thông trong tim gọi là thông liên nhĩ khá lớn, gây khó thở thường xuyên.

Ban đầu gia đình chị Khải có trình bày hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện chủ trương sẽ can thiệp nội soi để chi phí ít hơn và phẫu thuật nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, phẫu thuật thất bại vì lỗ thông quá lớn, bắt buộc bệnh nhân phải mổ hở và lúc này chi phí sẽ mắc hơn. Chúng tôi đã giải thích với gia đình và sẽ chuyển chị sang khoa Phẫu thuật tim để vá lỗ thông lại. Hiện tại bệnh nhân tình trạng tạm ổn, dự kiến mổ vá lỗ thông sức khỏe bệnh nhân sẽ bình thường.

HÀ PHƯỢNG

Bạn đọc giúp đỡ chị Trượng Nữ Hoàng Khải vui lòng gửi về số tài khoản: 1607201005173. Chủ tài khoản: Báo Pháp Luật TP.HCM. Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh Phan Đình Phùng (khi chuyển khoản xin ghi tên người gửi và nội dung: “Giúp chị Trượng Nữ Hoàng Khải”).

Một người dân đang thả bịch cá xuống sông. Ảnh: Trúc Phương

Phóng sinh đúng cách

(PLO)- Thả chim phóng sinh nhiều khi lại tiếp tay cho những người săn bắt, gây nên nghiệp sát.