Bác sĩ tìm tận nhà bệnh nhân… năn nỉ mổ tim

Sinh năm 1977, hơn 10 năm gắn bó với khoa phẫu thuật tim mạch, BS Cao Đằng Khang, công tác tại khoa Phẫu thuật tim mạch - Bệnh viện (BV) ĐH Y Dược TP.HCM, đã cùng đồng nghiệp sát cánh cứu hàng ngàn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Xin tiền cứu bệnh nhân

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (Khánh Hòa) bị hiếm muộn. Sau nhiều năm chạy chữa, chị mới có được một đứa con nhưng không may bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Chị đưa con đi khắp nơi nhưng đều bị từ chối mổ vì bé còn quá nhỏ và chưa đủ điều kiện tài chính.

Trong lần tìm đến chương trình khám tầm soát tim cho trẻ em tại Khánh Hòa, chị Thanh Xuân được gặp BS Cao Đằng Khang và được bác sĩ nhận lời mổ tim cho con mình. Ca mổ thành công hơn mong đợi, cô bé khỏe mạnh, lên ký nhanh chóng, toàn bộ số tiền phẫu thuật được bác sĩ BV ĐH Y Dược chăm lo. “Lúc đó, tôi nghe câu chuyện về gia đình chị Xuân, cảm nhận được khao khát và tình yêu mãnh liệt của người mẹ thì quyết định mổ vì chúng tôi có khả năng để thực hiện tốt ca phẫu thuật này. Tôi vận động giúp đỡ từ các mạnh thường quân vì muốn cứu con chị, giống như chị đã từng cứu một mạng sống khác” - BS Khang chia sẻ.

BS Khang luôn tận tụy cùng đồng nghiệp đi đến vùng xa khám bệnh, hỗ trợ chữa trị. Ảnh: CTV

Tôi tìm gặp người mẹ Lê Thị Thảo Nhi (Bình Thuận). Đã hơn một năm kể từ ngày con trai chị được BS Khang làm phẫu thuật nhưng mỗi khi nhớ lại chị đều cảm thấy vỡ òa. “Đó là người cha thứ hai tặng cho con trai tôi một trái tim lành lặn. Tôi nhớ miết cái lần đó, lúc tôi hoàn hoàn tuyệt vọng để buông xuôi tất cả. Nhiều bác sĩ nói con tôi mắc bệnh tim phức tạp lại còn quá nhỏ tuổi, gia cảnh thì quá nghèo không sao kiếm được mấy chục triệu mổ tim. Có đoàn về khám tim miễn phí, tôi không đến vì sợ lại thêm thất vọng. Vậy mà chiều đó, bỗng dưng BS Khang cùng mấy người nữa đến tận nhà, bảo muốn khám cho con tôi. BS Khang dáng gầy gầy, mặt hiền, nhìn đã thấy quý mến rồi chứ nói gì đến chuyện ổng nói sẽ mổ tim cho con mình. Ổng kêu tôi sắp xếp đưa cháu lên Sài Gòn đi, BV sẽ mổ sớm. Tôi cứ lưỡng lự chuyện tiền nong, ai ngờ ổng nhìn ra liền. Ổng kêu mổ cho cháu khỏe đã, đừng lo chuyện tiền bạc. Tôi mừng quá khóc luôn...” - chị Nhi nghẹn ngào.

Còn có rất nhiều những trường hợp đặc biệt khác được BS Cao Đằng Khang và các đồng nghiệp phẫu thuật thành công. Chẳng hạn, vợ chồng anh Trần Minh Thôi và chị Dương Thị Thanh Hiền thuộc gia đình khó khăn, con bị bệnh tim phức tạp đã lặn lội từ đảo Song Tử Tây, mang con vào đất liền tìm gặp BS Khang. Hay trường hợp trái tim ngoài lồng ngực đi kèm nhiều tật khác của con trai anh Phạm Thành Luận…

“Hãy vinh danh tập thể!”

Năm 2005, từ những ngày đầu mới ra trường, BS Cao Đằng Khang đã nhận thấy nhu cầu mổ tim của người dân ngày một cao trong khi đó ở miền Nam, ngoài đơn vị chủ lực là Viện Tim, bệnh nhân không biết tìm nơi nào khác để chạy chữa.

“Tôi theo học và nghiên cứu chuyên sâu tim bẩm sinh. Tình yêu với những trái tim ngày một lớn mạnh, nó ăn sâu vào người như duyên nợ. Lẽ thường, bệnh nhân và gia đình cảm ơn bác sĩ sau các ca mổ nhưng với tôi, bác sĩ mới thực sự là những người cần cảm ơn những bệnh nhân. Bởi vì nhờ có họ trong những trường hợp khó, bác sĩ mới rút ra kinh nghiệm quý và nâng cao tay nghề” - anh bộc bạch.

Hiện tại, BS Khang là người chủ động giữ mối liên kết với các bác sĩ nước ngoài để trao đổi chuyên môn. Cùng với đó, anh giữ liên hệ với các bác sĩ chung ngành tim mạch bẩm sinh ở các BV Nhi 1, Nhi 2, các BV ngoài Đà Nẵng, Huế để mỗi khi có ca mổ thì mọi người cùng hội chẩn, giúp đỡ. Phương thức làm việc nhóm càng được đề cao sau một ca mổ để rút kinh nghiệm xem còn gì thiếu sót, đã học được những gì cho lần tới…

“Bất kỳ một ca phẫu thuật nào thành công, theo tôi, tất cả là nhờ vào một êkíp, từ điều dưỡng đến bác sĩ, từ tiền phẫu đến hậu phẫu đã miệt mài, tỉ mỉ làm việc. Vì vậy, khi nhận lời cảm ơn về một ca mổ thành công, tôi muốn giới thiệu tập thể các đồng nghiệp của tôi chứ không đơn thuần cá nhân ai. Hãy vinh danh tập thể vì một cá nhân không thể làm nên thành công, nhất là liên quan chuyện cứu người” - BS Khang bày tỏ.

Y đức trọn vẹn

Ngoài việc nhận những ca mổ khó mà trước đó đã bị các bác sĩ khác từ chối, BS Khang được bạn bè đồng nghiệp đánh giá là một người luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi và sáng tạo theo con đường rất riêng.

Người đàn anh đi trước BS Khang, PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, nhận định: “Khang là một bác sĩ có tay nghề giỏi, sẵn sàng vượt qua khó khăn và có y đức trọn vẹn. Khi tiếp xúc người ta sẽ thấy rất rõ, sự chân thành của Khang khó diễn tả thành lời lắm” - BS Định nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm